Quảng Ninh sắp có khu sản xuất tôm giống 500 tỷ đồng

Huyện Đầm Hà có ưu thế về diện tích mặt nước, các vùng bãi triều rộng lớn, là môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài thuỷ sản. Phát huy lợi thế này, huyện Đầm Hà đã tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, phát triển các mô hình nuôi thuỷ sản công nghệ cao.

Quảng Ninh sắp có khu sản xuất tôm giống 500 tỷ đồng
Người dân xã Đại Bình, huyện Đầm Hà thu hoạch tôm. Ảnh: Bá Huấn ((CTV)

Tập đoàn Việt Úc, đối tác chiến lược trong lĩnh vực thuỷ sản của tỉnh đã chính thức đặt vấn đề triển khai dự án khu phức hợp sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm, chế biến tôm xuất khẩu và sản xuất thức ăn cho tôm với quy mô 200ha, tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng tại Đầm Hà. Dự kiến, ngày 19-5, Tập đoàn sẽ khởi công hạng mục đầu tiên là Trung tâm Sản xuất giống tôm thẻ chân trắng công suất 8 tỷ con/năm. Hiện huyện Đầm Hà đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại vùng dự án của Việt Úc, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án tại đây.

Dự án có quy mô sản xuất 3 tỷ con tôm giống/năm và xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm với năng suất khoảng 100-300 tấn/ha/năm, tương đương 5.800-17.400 tấn/năm. Dự án chia thành 2 giai đoạn đầu tư: Gai đoạn 1 xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cơ bản và khoảng 80 ha khu nuôi tôm thương phẩm số 3 và số 4 với 450 ao nuôi; khu xử lý nước thải, khu ao lắng, khu văn phòng nhà ở, trạm điện sản xuất, trại post, thu gom và xử lý rác thải; giai đoạn 2 tiến hành xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm số 1 và số 2 và các hạng mục còn lại…

Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm trong nhà kính sản xuất tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao, đảm bảo các tiêu chuẩn để xuất khẩu trực tiếp ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản, tạo ra vùng nguyên liệu tập trung để xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh. Ngoài ra, dự án còn cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước như các công ty, nhà máy chế biến của tỉnh Quảng Ninh cũng như toàn quốc và cung cấp tôm giống chất lượng cao cho người nuôi trong vùng.

Với dự án sản xuất tôm giống được Tập đoàn Việt Úc dự kiến khởi công vào ngày 19.5 tới đây sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu tôm giống của toàn tỉnh.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 18/05/2017
TH
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 17:12 11/12/2025

VietAgros 2026: Nhịp cầu kết nối Nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt trọng tâm vào chiến lược phát triển xanh, coi đây là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững.

Tôm thẻ
• 09:00 03/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Cơ chế kháng khuẩn

Bạn có biết, chitosan được đánh giá là một lựa chọn kháng khuẩn an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ so với các chất kháng khuẩn hóa học thông thường? Vậy cơ chế nào giúp chitosan tiêu diệt/ức chế vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào sống?

• 11:21 27/11/2025

Skretting Việt Nam hợp tác với Entobel: Thương mại hóa thức ăn tôm từ bột côn trùng

Tháng 11/2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành thức ăn thủy sản khi Skretting Việt Nam và Entobel chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, dòng thức ăn tôm thương mại đầu tiên tại Việt Nam có chứa bột protein côn trùng (H-Meal) đã được đưa vào sản xuất, mở ra kỷ nguyên mới về dinh dưỡng bền vững và giảm phụ thuộc vào nguồn lợi biển.

Skretting Việt Nam
• 09:41 27/11/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 18:57 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 18:57 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:57 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 18:57 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 18:57 13/12/2025
Some text some message..