Quảng Trị: Cấp thiết đẩy nhanh tiến độ nạo vét cảng cá Cửa Tùng

Cảng cá Cửa Tùng Quảng Trị
Do luồng vào cảng bị bồi lấp nên chỉ có những tàu thuyền nhỏ mới có thể cập cảng - Ảnh: L.A

Thông tin từ Ban Quản lý (BQL) Cảng cá Quảng Trị cho biết, trong những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020, luồng vào Cảng cá Cửa Tùng và khu neo đậu tránh trú bão ở thượng lưu cầu Cửa Tùng bị bồi lấp nghiêm trọng.

Cụ thể luồng biến dạng khúc khuỷu hình chữ Z; chiều rộng luồng có đoạn chỉ còn hơn 10 m, cao độ đáy luồng có đoạn chỉ còn khoảng - 1,4 m. Trong lúc mớm nước của các tàu cá xa bờ nhỏ nhất đã là - 2,1 m. Do vậy, đối với các tàu cá xa bờ tại địa phương phải chờ lúc thủy triều lớn nhất, còn các tàu cá tỉnh bạn phải có tàu thuyền địa phương dẫn đường thì mới có thể ra, vào cảng và khu neo đậu được.

Giám đốc BQL Cảng cá Quảng Trị Lê Văn Sơn cho biết: Thời gian qua đã có nhiều tàu cá địa phương và các tỉnh bạn bị mắc cạn khi ra, vào cảng cá gây nhiều thiệt hại cho ngư dân. Trong khi thời điểm này đang là những tháng cao điểm của nghề cá địa phương nhưng ngư dân gặp rất nhiều khó khăn khi ra khơi khai thác thủy sản.

Do vậy, trước mắt đề nghị đơn vị nạo vét cảng cá cần tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ nạo vét, trong đó ưu tiên nạo vét luồng vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Tùng đảm bảo thông luồng trước ngày 1/3/2020 để ngư dân có thể ra khơi sản xuất.

Về lâu dài, cần có nghiên cứu và giải pháp tổng thể để luồng ra vào cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Tùng không bị bồi lấp hằng năm như hiện nay.

Lê An Báo Quảng Trị
Đăng ngày: 13/02/2020