Quảng Trị: Gia tăng nạn đánh bắt thủy sản bằng xung điện

Tại nhiều địa phương ở Quảng Trị, việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến.

xung điện
Ảnh minh họa: Internet

Xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là địa phương có hệ thống sông suối, kênh mương, ao hồ dày đặc, việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện cũng rất phức tạp. Trong 2 năm 2012 - 2013, Công an xã Hải Lệ đã phát hiện nhiều vụ đánh bắt cá bằng xung điện. Phần lớn khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ chạy, để lại tang vật. Tang vật của các vụ được chất thành đống trong trụ sở UBND xã Hải Lệ cho thấy, tình trạng khai thác trái phép thủy sản tại địa phương này diễn ra phức tạp.

Ông Nguyễn Trí Minh, Phó trưởng Công an xã Hải Lệ cho biết: “Trong tháng 10, lực lượng công an xã tổ chức tuần tra bằng xuồng, bởi đối tượng đánh bắt trái phép cũng sử dụng xuồng. Mặc dù lực lượng công an đã tiếp cận nhưng đối tượng dùng xung điện chống trả lại, thậm chí họ còn dí xung điện vào lực lượng chức năng đề chạy thoát thân. Nhưng do bị đuổi gắt gao, các đối tượng đã bỏ phương tiện và chạy thoát”.

Tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị, cùng với lối đánh bắt thủy sản theo kiểu truyền thống như dùng rớ, lưới... thì việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến. Ông Võ Văn Tâm, cán bộ nông nghiệp xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng cho biết: Ban đêm, nhiều người lén lút sử dụng xung điện, thậm chí họ sử dụng các loại tàu thuyền công suất lớn để tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Nghị định số 103 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, người sử dụng, tàng trữ, vận chuyển công cụ kích điện... để khai thác thủy sản bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Mức phạt này đã tăng gấp 3 lần so với quy định trước đây.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đình Liên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện vẫn diễn ra phổ biến ở các huyện như Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh...

Theo ông Hoàng Đình Liên, chính quyền địa phương đã tổ chức họp với nhân dân, kêu gọi bà con sử dụng xung điện trong mùa nông nhàn tự giác giao nộp hoặc tố giác những đối tượng cố tình vi phạm để thu hồi các dụng cụ, ngăn chặn khai thác thủy sản bằng xung điện trên nội đồng.

Cùng với xử lý hành chính, các ngành và chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Trị cũng cần tăng cường tuyên truyền cho người dân, nhằm chấm dứt hình thức đánh bắt thủy sản theo hướng hủy diệt./.

VOV-Miền Trung, 30/11/2013
Đăng ngày 02/12/2013
CTV Biên Cương-Nguyên Bảo
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Gỡ khó cho thủy sản khai thác: Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt

Trong bối cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về xuất khẩu thủy sản khai thác, đặc biệt là cá mối xuất đi EU, doanh nghiệp vẫn gặp rào cản lớn do quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc khai thác (IUU).

Tàu cá
• 09:00 14/06/2025

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 5/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ

Trước yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, tỉnh Bình Định đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về quản lý giống, thức ăn, môi trường và phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng; đồng thời đẩy mạnh các mô hình nuôi tôm công nghệ cao và tăng cường khai thác thủy sản gắn với bảo vệ nguồn lợi biển.

Cá ngừ
• 11:06 11/06/2025

Một số ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản

sản Việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát hoạt động khai thác thủy sản là một xu hướng quan trọng giúp đảm bảo khai thác bền vững, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tuân thủ các quy định quốc tế. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu đang được triển khai.

Công nghệ trong khai thác thủy sản
• 11:00 13/05/2025

Cảng cá Trần Đề quản chặt nguồn gốc thủy sản, hướng tới gỡ 'thẻ vàng'

Cảng cá Trần Đề tại tỉnh Sóc Trăng từ lâu đã là một trong những cảng cá trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ là điểm trung chuyển quan trọng cho các hoạt động khai thác mà còn đóng vai trò lớn trong chuỗi cung ứng thủy sản xuất khẩu. Việc quản lý chặt chẽ nguồn gốc thủy sản tại đây không chỉ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Âu.

Cảng cá Trần Đề
• 09:40 09/05/2025

Nước mưa ảnh hưởng đến hồ cá cảnh như thế nào?

Hồ cá cảnh là một hệ sinh thái thu nhỏ, nơi các yếu tố môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển ổn định của cá, cây thủy sinh và vi sinh vật. Một trong những yếu tố môi trường thường bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến hồ cá chính là nước mưa. Mặc dù nước mưa là một nguồn nước tự nhiên, nhưng nó có thể mang lại cả lợi ích lẫn tác hại nếu không được quản lý đúng cách. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nước mưa đến hồ cá cảnh, đặc biệt là những hồ đặt ngoài trời.

Hồ cá
• 05:08 16/06/2025

Khuyến khích thay thế thịt đỏ bằng cá trong khẩu phần ăn

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và lối sống lành mạnh, xu hướng điều chỉnh khẩu phần ăn theo hướng giảm thịt đỏ và tăng tiêu thụ cá đang ngày càng phổ biến. Không chỉ là sự thay đổi mang tính cá nhân, mà đây còn là một hướng đi được nhiều chuyên gia dinh dưỡng và tổ chức y tế toàn cầu khuyến khích nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm áp lực lên môi trường.

Ăn cá
• 05:08 16/06/2025

Gỡ khó cho thủy sản khai thác: Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc quyết liệt

Trong bối cảnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những điểm nóng về xuất khẩu thủy sản khai thác, đặc biệt là cá mối xuất đi EU, doanh nghiệp vẫn gặp rào cản lớn do quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc khai thác (IUU).

Tàu cá
• 05:08 16/06/2025

Báo cáo xu hướng môi trường và sức khỏe tôm

Theo báo cáo định kỳ từ Farmext LAB (Từ ngày 08/06 – 13/06/2025) mang đến những tín hiệu tích cực khi tình hình dịch bệnh đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, các chỉ số về vi khuẩn trong gan và ruột tôm vẫn ở mức báo động, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt từ người nuôi.

Nuôi trồng thủy sản
• 05:08 16/06/2025

Đà Nẵng: Người nuôi mất trắng sau một đêm

Đợt mưa lũ trái mùa từ ngày 11 đến 13 tháng 6 năm 2025, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 (WUTIP), đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản tại Đà Nẵng. Lũ lên nhanh và bất ngờ trong đêm đã khiến nhiều gia đình mất trắng tài sản, với ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Bão
• 05:08 16/06/2025
Some text some message..