Quảng Trị: Gia tăng nạn đánh bắt thủy sản bằng xung điện

Tại nhiều địa phương ở Quảng Trị, việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến.

xung điện
Ảnh minh họa: Internet

Xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị là địa phương có hệ thống sông suối, kênh mương, ao hồ dày đặc, việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện cũng rất phức tạp. Trong 2 năm 2012 - 2013, Công an xã Hải Lệ đã phát hiện nhiều vụ đánh bắt cá bằng xung điện. Phần lớn khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ chạy, để lại tang vật. Tang vật của các vụ được chất thành đống trong trụ sở UBND xã Hải Lệ cho thấy, tình trạng khai thác trái phép thủy sản tại địa phương này diễn ra phức tạp.

Ông Nguyễn Trí Minh, Phó trưởng Công an xã Hải Lệ cho biết: “Trong tháng 10, lực lượng công an xã tổ chức tuần tra bằng xuồng, bởi đối tượng đánh bắt trái phép cũng sử dụng xuồng. Mặc dù lực lượng công an đã tiếp cận nhưng đối tượng dùng xung điện chống trả lại, thậm chí họ còn dí xung điện vào lực lượng chức năng đề chạy thoát thân. Nhưng do bị đuổi gắt gao, các đối tượng đã bỏ phương tiện và chạy thoát”.

Tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Trị, cùng với lối đánh bắt thủy sản theo kiểu truyền thống như dùng rớ, lưới... thì việc đánh bắt thủy sản hủy diệt bằng xung điện hay bộc phá diễn ra khá phổ biến. Ông Võ Văn Tâm, cán bộ nông nghiệp xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng cho biết: Ban đêm, nhiều người lén lút sử dụng xung điện, thậm chí họ sử dụng các loại tàu thuyền công suất lớn để tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Nghị định số 103 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, người sử dụng, tàng trữ, vận chuyển công cụ kích điện... để khai thác thủy sản bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Mức phạt này đã tăng gấp 3 lần so với quy định trước đây.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đình Liên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, tình trạng đánh bắt thủy sản bằng xung điện vẫn diễn ra phổ biến ở các huyện như Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh...

Theo ông Hoàng Đình Liên, chính quyền địa phương đã tổ chức họp với nhân dân, kêu gọi bà con sử dụng xung điện trong mùa nông nhàn tự giác giao nộp hoặc tố giác những đối tượng cố tình vi phạm để thu hồi các dụng cụ, ngăn chặn khai thác thủy sản bằng xung điện trên nội đồng.

Cùng với xử lý hành chính, các ngành và chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Trị cũng cần tăng cường tuyên truyền cho người dân, nhằm chấm dứt hình thức đánh bắt thủy sản theo hướng hủy diệt./.

VOV-Miền Trung, 30/11/2013
Đăng ngày 02/12/2013
CTV Biên Cương-Nguyên Bảo
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 13:26 09/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 13:26 09/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 13:26 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 13:26 09/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 13:26 09/02/2026
Some text some message..