Làm thế nào để hạn chế ốc đinh ao tôm

Ốc đinh hay còn gọi là ốc hút, có kích thước nhỏ bé chỉ từ 1cm đến 2cm. Chúng sở hữu hình dạng xoắn ốc độc đáo và thường sinh sống ở những khu vực nuôi tôm, cạnh tranh thức ăn với tôm. Vậy làm thế nào để hạn chế loài ốc này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!.

Ốc đinh
Ốc đinh trong ao tôm quá nhiều sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm. Ảnh: neriaqua.com

Khi ao tôm có quá nhiều ốc đinh 

Khi phát hiện có ốc đinh trong ao, bà con cần có biện pháp xử lý ngay lập tức. Khi mật độ ốc đinh còn thấp, chúng ít ảnh hưởng đến tôm. Tuy nhiên, khi số lượng ốc đinh tăng cao, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho tôm trong ao như sau: 

Khi mật độ ốc đinh trong ao tăng cao, chúng sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thức ăn, khiến tôm chậm lớn, còi cọc. Tôm thiếu thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm sức đề kháng và dễ mắc bệnh. 

Ốc đinh hấp thụ canxi trong nước để tạo vỏ, làm giảm độ kiềm và độ pH, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm. Nước ao có độ kiềm và pH thấp sẽ khiến tôm mềm vỏ, dễ lột xác, đồng thời tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển. 

Ốc đinh là vật chủ trung gian của một số loại bệnh nguy hiểm cho tôm như bệnh EHP, hoại tử gan tụy (EMS). Khi tôm ăn phải ốc đinh mang mầm bệnh, chúng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh và ảnh hưởng đến toàn bộ ao nuôi. 

Hướng dẫn hạn chế ốc đinh trong ao tôm 

Việc hạn chế và xử lý ốc đinh trong ao tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo vụ nuôi thành công. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể: 

Đối với ao tôm đang trong giai đoạn xử lý

Bón vôi và phơi khô ao. Sử dụng vôi đá CaO nghiền thành bột với liều lượng 200-300kg/ha, tập trung bón vào những nơi có ốc và bùn đen. 

Sử dụng lưới lọc nước 2 lớp bằng vải cotton, dài 8 - 10m, đường kính 0.6m để ngăn chặn ốc đinh và ấu trùng. 

Nhá tômNhá tôm

Để nước ao lắng 5 - 7 ngày cho trứng ấu trùng nở hết, sau đó sử dụng các sản phẩm xử lý nước để diệt ấu trùng. Chờ 24 - 48h cho các chất trong sản phẩm phân hủy hoặc bay hơi hết trước khi cấp nước vào ao nuôi.

Nếu vẫn còn ốc trong ao, cần xả nước, xử lý đáy ao và sử dụng các sản phẩm diệt ốc an toàn để diệt hết ốc. Sau đó, thực hiện lại các quy trình cấp nước vào ao. 

Đối với ao tôm đang trong giai đoạn đang nuôi

Dùng vợt hoặc các dụng cụ khác để vớt ốc đinh ra khỏi ao. Nên thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối khi ốc hoạt động mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý không làm đục nước trong ao khi vớt. 

Quan sát tập tính của ốc đinh để xác định thời điểm và địa điểm chúng hoạt động mạnh. Sau đó, sử dụng mồi nhử để dụ ốc lên bờ ao và dùng cào sò để cào. Tránh cào đáy ao vì có thể làm các chất độc hòa tan vào nước gây hại cho tôm. 

Cho thức ăn vào vó để dụ ốc vào, sau đó vớt lên và bắt ốc. 

Đặt phên tre xung quanh ao để ốc bám vào. Sau đó, thu gom phên tre và bắt ốc. 

Ngoài các biện pháp thủ công, bà con có thể tham khảo thêm một số biện pháp khác như: 

Thả các loại cá như rô phi, cá lóc,... để hạn chế ốc đinh phát triển. Lưu ý mật độ thả phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. 

Sử dụng các loại vi sinh vật có khả năng tiêu diệt ốc đinh. Phương pháp này an toàn cho tôm và môi trường, nhưng hiệu quả có thể chậm hơn so với các biện pháp khác. 

Sử dụng các loại hóa chất diệt ốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cẩn thận khi sử dụng hóa chất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. 

Ốc đinhỐc đinh cần được xử lý nhanh chóng. Ảnh: Sitto Việt Nam

Lưu ý khi xử lý ốc đinh trong ao đang nuôi tôm

Hạn chế sử dụng hóa chất: Việc sử dụng hóa chất diệt ốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm và môi trường ao nuôi. 

Tránh làm đục nước: Khi vớt ốc hoặc sử dụng các biện pháp thủ công khác, cần chú ý không làm đục nước ao vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe của tôm. 

Theo dõi và kiểm tra: Thường xuyên theo dõi và kiểm tra mật độ ốc đinh trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Tóm lại, xử lý ốc đinh trong ao đang nuôi tôm là một việc cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của tôm. Bà con nên áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình cụ thể của ao nuôi. 

Đăng ngày 27/03/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:18 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:18 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:18 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:18 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:18 19/05/2024