Quảng Trị: Triển khai mô hình nuôi ghép tôm sú - cua và cá đối mục trong ao

mo hinh tha ghep
Thả cua giống tại điểm mô hình nuôi ghép tôm sú – cua và cá đối mục trong ao

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi ổn định, bền vững, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư (KNKN) Quảng Trị vừa tiến hành thả giống mô hình nuôi ghép tôm sú – cua và cá đối mục trong ao tại ao nuôi của 4 hộ thuộc 3 xã: Triệu Phước (huyện Triệu Phong), Gio Mai (huyện Gio Linh) và Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh).

Mô hình được triển khai với quy mô 1,6 ha, mật độ thả nuôi đối với tôm sú là 5 con/m2, với cá đối mục và cua là 0,5 con/m2, sử dụng toàn bộ bằng con giống sinh sản nhân tạo. Các hộ tham gia thực hiện mô hình được Trung tâm KNKN hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn. Tổng giá trị hỗ trợ của mô hình là hơn 119 triệu đồng, còn lại do người thực hiện mô hình đóng góp. Ngoài ra, các hộ tham gia còn được sự hỗ trợ về kỹ thuật trong suốt quá trình trình thực hiện mô hình.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Trung tâm KNKN Quảng Trị cho biết: Các điểm thực hiện mô hình đều là những ao nuôi tôm kém hiệu quả, thường xuyên bị dịch bệnh. Nguyên nhân là do người dân chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, thả nuôi với mật độ cao. Trong khi đối với mô hình nuôi ghép này tôm nuôi với mật độ thấp, ở tầng đáy đã có cá đối và cua ăn hết phần thức ăn dư thừa, hoặc ăn tôm chết và phân của tôm nên giảm nguy cơ gây ô nhiễm và nguồn bệnh. Ngoài ra, sự hoạt động của cá đối mục cũng giúp thay đổi sự lưu chuyển nước ở tầng đáy. Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình nuôi ghép này nhằm mục đích góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, thay đổi thế độc canh con tôm có nhiều rủi ro do dịch bệnh.

Thục Quyên
Khuyến Nông TPHCM, 22/04/2016
Đăng ngày: 23/04/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc