Cho cua giai đoạn megalopa ăn gì để lột xác sớm?

Bổ sung thức ăn phù hợp giúp tăng tỷ lệ sống, lột xác đồng bộ và rút ngắn thời gian trong quá trình biến thái của cua giai đoạn đầu.

thức ăn ương giống cua
Con ruốc sống là thức ăn giúp cua megalopa phát triển tốt.

Hiện nay, nguồn cua giống cung cấp cho các hoạt động nuôi thương phẩm chủ yếu từ khai thác tự nhiên chỉ đáp ứng khoảng 10 đến 20% nhu cầu, còn lại khoảng 80 % đang trông chờ kết quả sinh sản nhân tạo, nhưng sản lượng cua tự nhiên đang giảm dần do khai thác quá mức. Bên cạnh đó, quá trình phát triển đối tượng này còn gặp nhiều bất lợi trong giai đoạn ương ấu trùng do tỉ lệ sống không cao, nên việc đáp ứng nhu cầu cua giống cho hộ nuôi còn thiếu. 

Nhằm nâng cao hiệu quả và giảm chi phí trong quá trình ương nuôi cua biển, cần nghiên cứu tận dụng các nguồn thức ăn khác nhau từ địa phương. Mục đích của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả của 7 chế độ ăn khác nhau bao gồm:

  1. Con ruốc sống.
  2. Thịt tôm băm.
  3. Thức ăn địa phương.
  4. Thức ăn thương mại.
  5. Ruốc sống và tôm băm.
  6. Ruốc sống với thức ăn địa phương.
  7. Ruốc sống với thức ăn thương mại.

Để tránh ảnh hưởng tình trạng ăn thịt đồng loại thử nghiệm đồng thời nuôi đơn lẻ cá nhân và nuôi kết hợp. Đối với đơn lẻ, megalopa một ngày tuổi được nuôi trong các cốc nhựa 0,5 L. Đối với nuôi kết hợp, 250 megalopa được nuôi trong các ao đất và bổ sung theo các chế độ ăn như trên trong vòng 10 ngày.

Kết quả cho thấy tỷ lệ sống trung bình của giai đoạn cua đầu tiên là 93,6 ± 5,56 trong hệ thống nuôi cá thể và 67,0 ± 14,95 trong hệ thống nuôi cấy kết hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ sống giữa hình thức nuôi cá thể và kết hợp trong các chế độ ăn khác nhau là tương tự nhau, cho thấy rằng tập tính ăn thịt đồng loại không ảnh hưởng đến loại thức ăn bổ sung.

Chế độ bổ sung ruốc sống vào thức ăn của cua cho thấy tỷ lệ sống cao hơn so với các nghiệm thức còn lại là thịt tôm băm, thức ăn địa phương và thức ăn thương mại, nhưng không khác biệt đáng kể so với chế độ ăn kết hợp. 

Tất cả cua ở giai đoạn megalopa được nuôi hoàn toàn bằng ruốc sống hoặc ruốc sống kết hợp với thức ăn thương mại đã lột xác đồng bộ vào giai đoạn cua sớm hơn một ngày so với những con được cho ăn thịt tôm băm, thức ăn địa phương, thức ăn thương mại và chế độ ăn kết hợp ruốc sống với tôm băm, ruốc sống với thức ăn địa phương. Tuy nhiên, không ảnh hưởng đến chế độ tăng trưởng ở giai đoạn đầu. 

Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng tất cả các chế độ ăn thử nghiệm đều phù hợp để đưa megalopa vào giai đoạn cua như khả năng lột xác thành công và sống sót cao ở giai đoạn đầu, trong đó chế độ ăn bổ sung ruốc sống là tối ưu giúp tăng tỷ lệ sống, lột xác đồng bộ và rút ngắn thời gian trong quá trình biến thái giúp giảm chi phí và thời gian chăm sóc.

Đăng ngày 14/05/2020
Như Huỳnh
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:44 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:44 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:44 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:44 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:44 19/05/2024