Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp 20-30%. Giải pháp nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm? Là câu hỏi của ông Đoàn Văn Bửu, thôn Phú Khê 2-Hoà Xuân Đông-Đông Hoà-Phú Yên.

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp
Dèo tôm, cua giống giúp tăng tỉ lệ sống. Ảnh: Báo Cà Mau

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên trả lời: Cua biển là một trong những đối tượng thuỷ sản nuôi có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi cua biển chủ yếu được nuôi theo hình thức nuôi quảng canh, tỷ lệ sống của cua thường thấp khoảng 20%, chính vì vậy nên năng suất và hiệu quả kinh tế chưa cao và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống cua biển thường thấp:

Trước đây, nguồn giống cua biển chủ yếu gom từ tự nhiên dẫn đến con giống không cùng ngày tuổi, kích cỡ con giống không đồng đều. Vì thiếu chủ động được nguồn giống nên trên cùng một đơn vị diện tích phải thả giống trong thời gian dài, thả nhiều đợt dẫn đến có sự phân đàn trong cùng một ao, khi lột xác con lớn sẽ ăn con nhỏ nếu thức ăn cho cua không đầy đủ. Qua đó, cho thấy con giống không đảm bảo về chất lượng và số lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nuôi cua biển tỷ lệ sống còn thấp.

Vòng đời cua biển trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau. Tính ăn của cua biến đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Tính hung dữ có từ giai đoạn Megalops cho đến cua trưởng thành. Nhu cầu thức ăn của chúng khá lớn, khi thiếu thức ăn, cua có thể ăn lẫn nhau. Cua khoẻ hơn tấn công cua yếu, cắn gãy càng, mai rồi ăn thịt. Do vậy, việc không đảm bảo được nguồn thức ăn cho cua cũng góp phần làm thấp tỷ lệ sống trong nuôi cua biển.

Thêm vào đó, theo tài liệu chuyên ngành, cua có chiều rộng giáp đầu ngực ≥ 10 cm, tương đương với khối lượng trung bình khoảng ≥ 267g đều có khả năng thành thục và tham gia sinh sản; trong thời kỳ giao vĩ cua đực tấn công nhau để giành cua cái. Do vậy, nếu trong ao nuôi, cua đều đạt kích cỡ ≥ 267g thì cũng có khả năng cua đực tấn công nhau để tranh giành cua cái. Đây cũng có thể được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp kể cả khi các điều kiện sống, chế độ chăm sóc được tối ưu.

Do vậy, có thể kết luận rằng việc không chủ động được nguồn giống, không chủ động đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn và chế độ chăm sóc là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp.

Hiện nay, con giống cua biển đã được cho sinh sản nhân tạo, góp phần giúp người nuôi chủ động hơn. Để nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo một số giải pháp như sau:

- Ao nuôi nên nằm trong vùng quy hoạch của địa phương, chủ động được nguồn nước cấp thoát, tránh xa các nguồn nước thải từ các hoạt động khu công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp …..Bờ ao nên được gia cố chắn chắn, không rò rỉ, sạt lở, có lưới chắn ở trên để tránh cua bò ra khỏi ao. Lưới chắn nên nghiêng một góc khoảng 60o vào trong ao.

- Con giống nên mua từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín. Nên chọn con giống đồng cỡ, đồng màu, cân đối, các phụ bộ đầy đủ; trạng thái phản ứng nhanh lẹ; tình trạng sức khoẻ tốt, không có bệnh (nên xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi); con giống nên có kích cỡ khoảng 1-1,2 cm trở lên. Khi thả giống nên thả ở nhiều vị trí; trong 01 ao nên tránh thả giống nhiều lần.

- Cần đảm bảo đủ thức ăn cho cua, bởi vì khi cua lột xác nếu cua bị đói thì con lớn sẽ ăn con nhỏ. Khẩu phần cho ăn hàng ngày khoảng 4-7% trọng lượng thân. Định kỳ nên bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cua, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Hiện nay, nuôi cua biển chủ yếu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cua nên việc thay nước có ý nghĩa rất lớn. Do vậy cần đảm bảo đủ lượng nước sạch để thay cho ao, việc thay nước cho ao cua nhằm mục đích đảm bảo môi trường trong sạch, kích thích cua lột xác.

- Hàng ngày nên theo dõi các hoạt động của cua để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Đăng ngày 14/11/2018
Thạc Sĩ Võ Thị Thu Hiền
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:52 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:52 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:52 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:52 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:52 01/06/2023