Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp 20-30%. Giải pháp nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm? Là câu hỏi của ông Đoàn Văn Bửu, thôn Phú Khê 2-Hoà Xuân Đông-Đông Hoà-Phú Yên.

Vì sao nuôi cua biển tỷ lệ sống thường thấp và giải pháp
Dèo tôm, cua giống giúp tăng tỉ lệ sống. Ảnh: Báo Cà Mau

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên trả lời: Cua biển là một trong những đối tượng thuỷ sản nuôi có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi cua biển chủ yếu được nuôi theo hình thức nuôi quảng canh, tỷ lệ sống của cua thường thấp khoảng 20%, chính vì vậy nên năng suất và hiệu quả kinh tế chưa cao và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống cua biển thường thấp:

Trước đây, nguồn giống cua biển chủ yếu gom từ tự nhiên dẫn đến con giống không cùng ngày tuổi, kích cỡ con giống không đồng đều. Vì thiếu chủ động được nguồn giống nên trên cùng một đơn vị diện tích phải thả giống trong thời gian dài, thả nhiều đợt dẫn đến có sự phân đàn trong cùng một ao, khi lột xác con lớn sẽ ăn con nhỏ nếu thức ăn cho cua không đầy đủ. Qua đó, cho thấy con giống không đảm bảo về chất lượng và số lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nuôi cua biển tỷ lệ sống còn thấp.

Vòng đời cua biển trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau. Tính ăn của cua biến đổi tùy theo giai đoạn phát triển. Tính hung dữ có từ giai đoạn Megalops cho đến cua trưởng thành. Nhu cầu thức ăn của chúng khá lớn, khi thiếu thức ăn, cua có thể ăn lẫn nhau. Cua khoẻ hơn tấn công cua yếu, cắn gãy càng, mai rồi ăn thịt. Do vậy, việc không đảm bảo được nguồn thức ăn cho cua cũng góp phần làm thấp tỷ lệ sống trong nuôi cua biển.

Thêm vào đó, theo tài liệu chuyên ngành, cua có chiều rộng giáp đầu ngực ≥ 10 cm, tương đương với khối lượng trung bình khoảng ≥ 267g đều có khả năng thành thục và tham gia sinh sản; trong thời kỳ giao vĩ cua đực tấn công nhau để giành cua cái. Do vậy, nếu trong ao nuôi, cua đều đạt kích cỡ ≥ 267g thì cũng có khả năng cua đực tấn công nhau để tranh giành cua cái. Đây cũng có thể được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp kể cả khi các điều kiện sống, chế độ chăm sóc được tối ưu.

Do vậy, có thể kết luận rằng việc không chủ động được nguồn giống, không chủ động đảm bảo đầy đủ nguồn thức ăn và chế độ chăm sóc là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thường thấp.

Hiện nay, con giống cua biển đã được cho sinh sản nhân tạo, góp phần giúp người nuôi chủ động hơn. Để nâng cao tỷ lệ sống trong nuôi cua biển thương phẩm, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo một số giải pháp như sau:

- Ao nuôi nên nằm trong vùng quy hoạch của địa phương, chủ động được nguồn nước cấp thoát, tránh xa các nguồn nước thải từ các hoạt động khu công nghiệp, sinh hoạt, nông nghiệp …..Bờ ao nên được gia cố chắn chắn, không rò rỉ, sạt lở, có lưới chắn ở trên để tránh cua bò ra khỏi ao. Lưới chắn nên nghiêng một góc khoảng 60o vào trong ao.

- Con giống nên mua từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống có uy tín. Nên chọn con giống đồng cỡ, đồng màu, cân đối, các phụ bộ đầy đủ; trạng thái phản ứng nhanh lẹ; tình trạng sức khoẻ tốt, không có bệnh (nên xét nghiệm các bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi); con giống nên có kích cỡ khoảng 1-1,2 cm trở lên. Khi thả giống nên thả ở nhiều vị trí; trong 01 ao nên tránh thả giống nhiều lần.

- Cần đảm bảo đủ thức ăn cho cua, bởi vì khi cua lột xác nếu cua bị đói thì con lớn sẽ ăn con nhỏ. Khẩu phần cho ăn hàng ngày khoảng 4-7% trọng lượng thân. Định kỳ nên bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cua, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Hiện nay, nuôi cua biển chủ yếu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cua nên việc thay nước có ý nghĩa rất lớn. Do vậy cần đảm bảo đủ lượng nước sạch để thay cho ao, việc thay nước cho ao cua nhằm mục đích đảm bảo môi trường trong sạch, kích thích cua lột xác.

- Hàng ngày nên theo dõi các hoạt động của cua để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên
Đăng ngày 14/11/2018
Thạc Sĩ Võ Thị Thu Hiền
Kỹ thuật

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:46 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:46 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:46 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:46 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:46 14/04/2024