Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo thuần chay

Công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm Plantish của Israel đang thực hiện sứ mệnh giải cứu đại dương thông qua việc phát triển thịt cá nhân tạo.

thịt cá hồi nhân tạo
Thịt cá hồi nhân tạo từ thực vật. Ảnh minh họa

Plantish hôm 13/1 đã công bố món "thịt thăn cá hồi thuần chay" bắt chước hình thức, kết cấu và mùi vị của cá thật. Nó được làm từ bột đậu, kết hợp với dầu tảo và một số chất kết dính khác.

Sản phẩm cũng cung cấp protein, Omega-3, Omega-6 và vitamin B, nhưng không chứa thủy ngân, kích thích tố và vi nhựa có thể có trong cá hồi đại dương.

Công ty khởi nghiệp của Israel đang hợp tác với đầu bếp nổi tiếng Jose Andres để phục vụ món cá hồi nhân tạo của họ tại một số nhà hàng chọn lọc trong năm nay và hướng đến tung ra thị trường tạp hóa vào năm 2024.

cá hồi nhân tạo
Món thịt cá hồi nhân tạo từ thực vật của công ty Plantish. Ảnh: Plantish

"Plantish được thành lập để cứu các đại dương, bằng cách giảm nhu cầu tiêu thụ động vật biển thông qua việc cung cấp các lựa chọn thay thế bến vững, bổ dưỡng và ngon hơn. Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành thương hiệu thủy sản nhân tạo hàng đầu thế giới", Giám đốc điều hành Ofek Ron nhấn mạnh.

Plantish tạo ra thịt thăn cá hồi thuần chay bằng công nghệ in 3D, một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các loại thực phẩm nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật. Nó cho phép tạo ra miếng thịt thăn với các thớ mô phỏng kết cấu của thực phẩm thật.

Theo IMARC Group, công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới, thị trường thủy sản hiện nay trị giá khoảng 586 tỷ USD, trong đó cá hồi chiếm 50 tỷ USD. Việc khai thác quá mức đang đe dọa hệ sinh thái đại dương, đẩy một số loài tới bờ vực tuyệt chủng.

Ô nhiễm môi trường cũng đang khiến hải sản bị nhiễm độc. Một nghiên cứu vào năm 2020 do Đại học Exeter của Anh và Đại học Queensland của Australia dẫn đầu cho thấy vi nhựa hiện diện trong tất cả các mẫu hải sản được mua ở chợ, bao gồm cả cá, tôm, cua, mực và hàu, trong đó cá mòi bị ảnh hưởng nặng nhất với hàm lượng vi nhựa lên tới 30 mg, tương đương một hạt gạo, trên mỗi khẩu phần ăn.

Theo Mail
Đăng ngày 18/01/2022
Đoàn Dương
Khoa học

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Protein sinh học có thể thay thế cho kháng sinh trong nuôi tôm không?

Sử dụng protein sinh học thay thế kháng sinh trong nuôi tôm là một giải pháp hữu hiệu để đối phó với vấn đề lạm dụng kháng sinh và bảo vệ sức khỏe con người cũng như môi trường tự nhiên trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Kháng sinh tôm
• 17:08 12/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:32 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:32 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:32 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:32 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:32 23/09/2023