Ra quân đánh bắt đầu năm: Ngư dân Tam Thanh bội thu cá trích

Ra quân đánh bắt đầu năm: Ngư dân Tam Thanh bội thu cá trích
Thương lái thu mua cá.

Sáng qua, mồng 2 Tết, hơn 30 chiếc thuyền sen của ngư dân thôn Trung Thanh, Tĩnh Thủy, Hạ Thanh 1 (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ) đã ra quân đánh bắt chuyến cá đầu năm Kỷ Hợi 2019.

Ngay từ 3 giờ sáng, các ghe khởi hành. Sau hơn 4 tiếng đánh bắt, các thuyền cập bến với đầy ắp cá trích. Mỗi ghe thu được hơn 3 tạ cá.

Ông Lê Duy Hãnh ở thôn Trung Thanh vui mừng nói: Thời tiết thuận lợi nên thuyền chúng tôi ra khơi đánh bắt được rất nhiều cá. Bà con ai cũng phấn khởi vô cùng.

Ngay sau khi vào bờ các thương lái đã thu mua với số lượng lớn. Mặc dù giá cá không cao so với thời điểm năm trước nhưng số lượng đánh bắt lớn đã đem lại một nguồn thu nhập ổn định cho ngư dân Tam Thanh ngay trong ngày đầu năm mới.

Bà Trần Thị Luận, thương lái thu mua cá ở thôn Trung Thanh cho biết: ngày đầu năm đánh bắt được nhiều cá nên việc bán buôn rất thuận lợi. Chồng tôi cũng đi đánh bắt trong ngày này nên thu nhập của gia đình ngày đầu năm cũng được kha khá.

Thời tiết trong những ngày Tết vô cùng thuận lợi, nắng ấm kéo dài từ 27 tháng Chạp đến nay cộng với nguồn cá dồi dào đã góp phần làm cho chuyến đi biển đầu năm của ngư dân Tam Thanh bội thu. Hứa hẹn một năm 2019 đánh bắt đầy thắng lợi.

Kỳ vọng lớn ở những chuyến biển đầu năm

Mùng 1 tết, ngư dân Huỳnh Văn Tạo (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) ra biển cúng đầu năm, cầu mong trời yên biển lặng để sản xuất quanh năm. Mấy ngày qua, ông Tạo hối hả tiếp nhiên liệu, ướp đá cây, mua lương thực, thực phẩm, nước uống và kết nối bạn biển lên tàu ra khơi. “Tôi gắn bó với biển cả đã 50 năm nay nên muốn ra khơi sản xuất ngay sau tết. Các bạn biển cũng kỳ vọng chuyến “mở biển” thành công” - ông Tạo nói. Đã sở hữu 3 tàu vỏ gỗ là QNa-90398, QNa-91144, QNa-90244 có cùng công suất 718CV, ông Tạo vẫn đầu tư đóng thêm tàu vỏ thép QNa-91944 có công suất 829CV, lập nên đội tàu lưới vây thường trực bám biển Hoàng Sa. “Năm qua, sản xuất đạt khá, mỗi bạn biển được chia hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Chỉ cần kiên trì bám biển là chúng tôi làm ăn hiệu quả cao” - ông Tạo cho biết thêm.

Ở xã Tam Giang (Núi Thành), các tàu câu mực đang hối hả vươn khơi, bước vào mùa biển mới. Ông Nguyễn Văn Lúc - cán bộ phụ trách thủy sản của UBND xã Tam Giang cho biết, thông thường, sau rằm tháng Giêng, ngư dân mới vươn khơi nhưng năm nay nhiều tàu cá đã đi sản xuất từ rất sớm, ngay sau tết. “Năm qua, khai thác mực xà vừa được mùa vừa được giá nên ngư dân phấn khởi, tiếp tục vươn khơi ngay sau kỳ nghỉ tết” - ông Lúc nói. Hàng loạt thuyền thúng được các bạn biển theo nghề câu mực khơi chở tới cảng cá An Hòa (xã Tam Giang) trong suốt những ngày qua để đưa lên tàu. Nhiều gia đình ngư dân có mặt tại cảng cá tiễn chồng con đi biển với mong ước bình an và vụ mùa bội thu.

Ngư dân theo các nghề lưới chụp ở huyện Thăng Bình hay câu cá hố ở huyện Duy Xuyên và TP.Hội An cũng sẵn sàng vươn khơi. “Nghề câu cá hố trúng lắm. Đầu năm, anh em đi bạn từ xã đảo Tân Hiệp đã đến và chúng tôi động viên nhau cùng bám biển sớm để thu được giá trị kinh tế lớn” - ông Nguyễn Định (thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên) - chủ tàu câu cá hố QNa-92744 có công suất 420CV nói.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày: 12/02/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios