Quãng Ngãi: Rộn ràng mùa cá chuồn

Những ngày này, các chuyến tàu công suất lớn lại ra vào cảng Sa Kỳ liên tục và mang về hàng trăm tấn cá chuồn. Với ngư dân hai xã Bình Châu (Bình Sơn) và Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), từ đầu tháng hai đến hết tháng tư (âm lịch) là khoảng thời gian rộn ràng mùa cá chuồn.

Quãng Ngãi: Rộn ràng mùa cá chuồn
Mùa cá chuồn bắt đầu từ tháng hai và kết thúc cuối tháng tư âm lịch, nhờ đó nhiều ngư dân ăn có thu nhập cao.

Chiếc tàu công suất 430CV của ngư dân Trần Lâm, ngụ tại thôn Tân Thạnh, xã Nghĩa An vừa cập cảng Sa Kỳ đã có hàng chục người chờ sẵn ở cảng để phụ vận chuyển cá lên bờ. Sau chuyến đi biển hơn 20 ngày, thuyền của anh Lâm trúng đậm cá chuồn. Vừa hướng dẫn anh em vận chuyển cá lên bờ, anh Lâm nói: “Sau Tết là chúng tôi tranh thủ cho tàu ra khơi đánh bắt cá chuồn. Sau khoảng 20 ngày, thu về gần chục tấn cá. Mùa này cá chuồn nhiều với đủ các loại, nên hễ trúng mẻ nào là đánh ngay mẻ đó”. Nói đoạn, anh Lâm chuyển số khay để anh em chuyển cá từ khoang thuyền lên bờ cho kịp các chuyến xe xuất bến.

 Không chỉ có anh Lâm, cha con ông Nguyễn Thanh Cường, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu cũng trúng đậm cá chuồn cồ. Cá chuồn cồ to gấp đôi, gấp ba cá chuồn cánh, cá chuồn mẽn, nên giá trị kinh tế cũng cao hơn. Nhờ đó mà đa số tàu đánh bắt cá mùa này đều ăn nên làm ra. Ông Cường cho hay: “Thường thì 4kg cá chuồn mẽn mới được 1kg cá chuồn cồ, nên khi đánh bắt được vài chục tấn cá chuồn cồ, ai cũng phấn khởi. Hết đợt này chúng tôi lại tiếp tục vươn khơi đánh bắt, mùa cá chuồn đến cuối tháng tư mới mãn, nên chúng tôi có thu nhập đều đặn”.

Cứ sau mỗi phiên biển, một tàu cá có công suất từ 250 – 450CV đánh bắt được từ 10 – 30 tấn cá. Bình quân, một tấn cá sẽ cho thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng. Trừ hết các chi phí, mỗi thuyền viên sẽ có thu nhập khoảng 10 – 12 triệu đồng. Năm nay, không chỉ có những ngư dân mới “trúng” đậm mùa cá chuồn, mà những tiểu thương mua sỉ rồi về các chợ để bán lẻ cũng có thu nhập kha khá.

Những ngày này, cứ tờ mờ sáng, chị Đào Thị Hải, một tiểu thương chợ Quảng Ngãi lại xuống cảng Sa Kỳ mua cá rồi về các chợ để bán lẻ. Bình quân một ngày chị bán từ 5 - 10kg cá, trừ hết các khoản chi phí, chị thu về từ 150 – 200 nghìn tiền lãi. Chị Hải cho hay: “Cá chuồn đầu mùa con nào cũng tươi ngon, nên nhiều khách hàng ưng ý lắm. Mình bán cũng thấy rất phấn khởi. Vì là khách quen, nên các đầu nậu họ cũng để giá hữu nghị, do đó mình cũng kiếm thêm được ít nhiều tiền lời nhờ mùa cá năm nay”.

Mùa cá chuồn về, hàng trăm ngư dân lại vươn khơi, hăng say đánh bắt ở các ngư trường lớn và mang về hàng trăm tấn cá tươi. Nhờ lao động cần cù, chân chính ngày đêm bám biển mà không ít ngư dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu và góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 04/04/2019
Mạnh Khoa
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 19:25 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 19:25 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 19:25 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 19:25 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 19:25 22/05/2024