Rầm rộ lá bàng khô thần dược của giới cá cảnh: 1.000đồng/lá

Lá bàng khô
"Thần dược" lá bàng khô của giới cá cảnh.

Loại lá bàng thường đem đốt, vứt đi, nhưng lại được không ít người cho rằng chúng có tác dụng như một loại "thần dược" cho cá cảnh, nên gần đây khiến nhiều người chơi cá cảnh săn lùng tìm mua lá bàng.

Cây Bàng là loại cây quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam, chúng thường được trồng để che bóng mát, phổ biến nhiều ở khu vực Nam bộ. Những tưởng  lá bàng khô là một thứ rất bình thường, không có giá trị nhưng thời gian gần đây, sản phẩm thân thuộc này lại đang được rao bán rầm rộ trên trang thương mại điện tử tại Việt Nam với công dụng được coi như là " thần dược" trong nuôi trồng thủy sản.

Trên thế giới lá bàng khô được xem là một loại thảo dược được nghiên cứu và sử dụng thành công trong điều trị bệnh về nấm, kí sinh trùng (Trichodina sp.,…) và kháng khuẩn (Aeromonas sp.,…). Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về hiệu quả của lá bàng khô trong việc phòng và điều trị bệnh cho động vật thủy sản.


Lá bàng khô được nhiều cửa hàng online rao bán với giá 1.000 đồng/lá. Nếu mua nhiều, khách hàng có thể mua theo kg với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Ngoài sản phẩm lá còn có cả nước ép từ lá bàng. Ảnh: Chụp màn hình

Chị Ngọc Mai, chủ cửa hàng cá cảnh trên đường Lý Chính Thắng, quận 3: "Đối với những người nuôi cá cảnh, nhất là loài cá rồng, lá bàng khô được sử dụng để tạo màu, ngăn ngừa một số vi khuẩn và các loại nấm. Chiết xuất từ lá bàng sẽ tái lập một môi trường gần tự nhiên hơn cho loài cá sinh trưởng. Cá rồng được sống trong môi trường có chứa chiết xuất từ lá bàng sẽ có những bộ vây đều to, dầy và sáng bóng, đồng thời khi va chạm mạnh cá ít có khả năng rụng vây".

Cũng theo anh Dương Minh Hải, một người kinh doanh thức ăn cá cảnh tại Quận Bình Tân, TPHCM: "Cũng khá bất ngờ vì thời gian qua nhiều người nuôi cá cảnh săn tìm sản phẩm này, và coi chúng như một loại "thần dược"  giúp cho các loại cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh".  Khi thấy nhu cầu của khách hàng ngày càng, anh Hải cho biết đã thuê người thu mua ở nhiều vùng miền trên cả nước để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Anh Tú Lao Động
Đăng ngày: 22/05/2020