Rễ cây Địa hoàng giúp chống lại nhiễm khuẩn trên cá

Ngoài tác dụng được biết đến khi trộn vào thức ăn để trị bệnh giun sán cây địa hoàng có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và tăng cường khả năng miễn dịch của cá.

Rễ cây Địa hoàng giúp chống lại nhiễm khuẩn trên cá
Cây địa hoàng - một nguyên liệu phụ gia tiềm năng trong thức ăn thủy sản.

Các nghiên cứu thảo mộc bổ sung vào thức ăn với vai trò như chất phụ gia đang được tập trung và ngày càng có nhiều đối tượng mới tiềm năng. Việc sử dụng các loài thảo mộc đã được nhân rộng trong điều kiện thực tế của ao nuôi.Vấn đề quan trọng là tìm được tỷ lệ bổ sung thích hợp nhất đối với sức khỏe của cá. Các nghiên cứu trước đây từng cho biết dùng rễ cây địa hoàng xay nhuyễn sau đó trộn vào thức ăn giúp trị bệnh giun sán trên cá trê phi và đồng thời giúp cá tăng trưởng tốt.

Địa hoàng là cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm. Toàn cây có lông. Rễ phình lên thành củ. Lá có lông. Lá mọc tập trung ở gốc, phiến lá hình trứng ngược, gốc thuôn, đầu tròn, mép khía răng cưa tròn, gân lá hình mạng lưới nổi rõ ở mặt dưới. Trong rễ cây có chứa các chất như: Rehmannin, mannit, glucose, caroten, và một số alcaloid.

Để khám phá tính khả thi của chiết xuất từ cây địa hoàng Rehmannia glutinosa (RG) như một phụ gia thức ăn cho cá, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với đến hiệu suất sinh trưởng và chức năng miễn dịch của cá chép, Cyprinus carpio L. 

Nguyên liệu bổ sung địa hoàng được chuẩn bị để bổ sung vào chế độ ăn cơ bản của cá chép trong 80 ngày.

1. Bột rễ địa hoàng khô của Rehmannia (DP), 

2. Bột rễ địa hoàng tươi (PP)

3. Chiết xuất rễ địa hoàng khô (DE) 

4. Chiết xuất rễ địa hoàng tươi (PE)  

Tác dụng của địa hoàng đối với cá


540 cá thể cá chép con với trọng lượng trung bình 7,46 ± 1,06 g được phân bổ ngẫu nhiên thành 9 nhóm khác nhau, mỗi nhóm được cho ăn một trong các chế độ ăn sau: chế độ ăn cơ bản là đối chứng , chế độ ăn bổ sung 2% DP (LDP), chế độ ăn 4% DP (HDP), chế độ ăn thêm 2% PP (LPP), chế độ ăn thêm 4% PP (HPP), chế độ ăn bổ sung 0,5% DE (LDE), chế độ ăn bổ sung 1% DE (HDE), chế độ ăn bổ sung thêm 0,5% PE (LPE) hoặc chế độ ăn bổ sung thêm 1% PE (HPE). Sau đó tốc độ tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của cá sẽ được đánh giá.

Kết quả phân tích cho thấy hiệu suất tăng trưởng tăng lên đáng kể ở các nhóm bổ sung địa hoàng so với nhóm chứng (P <0,05). Các thông số miễn dịch không đặc hiệu chẳng hạn như hoạt động thực bào bạch cầu cũng được cải thiện ở tất cả các nhóm bổ sung địa hoàng. Tuy nhiên, chỉ nhóm HPP có hoạt tính lysozyme cao hơn đáng kể, và các nhóm LPP, HPP và HDE cho thấy sự khác biệt đáng kể trong hoạt động thực bào bạch cầu so với nhóm chứng. 

Đối với các gen liên quan đến miễn dịch, như IL-1β, TNF-α và iNOS, sự điều chỉnh được quan sát thấy trong ba cơ quan là đầu thận, lá lách và ruột  cho thấy cá được cho ăn bằng chế độ ăn bổ sung địa hoàng cao hơn đáng kể so với nhóm cá đối chứng. Ngược lại, biểu hiện gen của IL-10 hoặc TGF-β được điều chỉnh giảm cho thấy địa hoàng giúp cá tăng khả năng miễn dịch mạnh hơn.

Gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila cho thấy tỷ lệ sống cao hơn đáng kể ở các nhóm HDP, LPP, HPP và HDE so với nhóm chứng (P <0,05). 

Trong nghiên cứu này, chiết xuất từ rễ cây địa hoàng (RG) có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và tăng cường khả năng miễn dịch của cá một cách có ý nghĩa, gợi ý rằng rễ cây địa hoàng là một phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn cho cá trong hoạt động nuôi trồng thủy sản. Cung cấp một nguyên liệu hữu ích trong tương lai. 

Đăng ngày 23/05/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Tinh dầu đinh hương trong gây mê cá

Gây mê cá bằng tinh dầu lá đinh hương là một phương pháp được sử dụng từ lâu đời để bắt cá. Tinh dầu đinh hương có mùi thơm nồng, dễ chịu, thu hút cá đến gần. Khi cá hít phải tinh dầu đinh hương, chúng sẽ bị tê liệt và dễ dàng bị bắt.

Lá đinh hương
• 13:59 30/11/2023

Ứng dụng trùn quế trong việc nuôi tôm cá

Với nồng độ dinh dưỡng cao, trùn quế được coi là một món ăn tự nhiên hấp dẫn trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối, đặc biệt đối với các loại cá, tôm một số loài động vật nước khác.

Trùn quế
• 10:49 28/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
• 12:30 27/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành thực phẩm phát triển nhanh nhất các ngành sản xuất trên thế giới.

Bacteriocin
• 11:26 27/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 02:48 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 02:48 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 02:48 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:48 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 02:48 06/12/2023