Rễ cây Địa hoàng giúp chống lại nhiễm khuẩn trên cá

Ngoài tác dụng được biết đến khi trộn vào thức ăn để trị bệnh giun sán cây địa hoàng có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và tăng cường khả năng miễn dịch của cá.

Rễ cây Địa hoàng giúp chống lại nhiễm khuẩn trên cá
Cây địa hoàng - một nguyên liệu phụ gia tiềm năng trong thức ăn thủy sản.

Các nghiên cứu thảo mộc bổ sung vào thức ăn với vai trò như chất phụ gia đang được tập trung và ngày càng có nhiều đối tượng mới tiềm năng. Việc sử dụng các loài thảo mộc đã được nhân rộng trong điều kiện thực tế của ao nuôi.Vấn đề quan trọng là tìm được tỷ lệ bổ sung thích hợp nhất đối với sức khỏe của cá. Các nghiên cứu trước đây từng cho biết dùng rễ cây địa hoàng xay nhuyễn sau đó trộn vào thức ăn giúp trị bệnh giun sán trên cá trê phi và đồng thời giúp cá tăng trưởng tốt.

Địa hoàng là cây thảo, sống nhiều năm, cao 30 – 40cm. Toàn cây có lông. Rễ phình lên thành củ. Lá có lông. Lá mọc tập trung ở gốc, phiến lá hình trứng ngược, gốc thuôn, đầu tròn, mép khía răng cưa tròn, gân lá hình mạng lưới nổi rõ ở mặt dưới. Trong rễ cây có chứa các chất như: Rehmannin, mannit, glucose, caroten, và một số alcaloid.

Để khám phá tính khả thi của chiết xuất từ cây địa hoàng Rehmannia glutinosa (RG) như một phụ gia thức ăn cho cá, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với đến hiệu suất sinh trưởng và chức năng miễn dịch của cá chép, Cyprinus carpio L. 

Nguyên liệu bổ sung địa hoàng được chuẩn bị để bổ sung vào chế độ ăn cơ bản của cá chép trong 80 ngày.

1. Bột rễ địa hoàng khô của Rehmannia (DP), 

2. Bột rễ địa hoàng tươi (PP)

3. Chiết xuất rễ địa hoàng khô (DE) 

4. Chiết xuất rễ địa hoàng tươi (PE)  

Tác dụng của địa hoàng đối với cá


540 cá thể cá chép con với trọng lượng trung bình 7,46 ± 1,06 g được phân bổ ngẫu nhiên thành 9 nhóm khác nhau, mỗi nhóm được cho ăn một trong các chế độ ăn sau: chế độ ăn cơ bản là đối chứng , chế độ ăn bổ sung 2% DP (LDP), chế độ ăn 4% DP (HDP), chế độ ăn thêm 2% PP (LPP), chế độ ăn thêm 4% PP (HPP), chế độ ăn bổ sung 0,5% DE (LDE), chế độ ăn bổ sung 1% DE (HDE), chế độ ăn bổ sung thêm 0,5% PE (LPE) hoặc chế độ ăn bổ sung thêm 1% PE (HPE). Sau đó tốc độ tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của cá sẽ được đánh giá.

Kết quả phân tích cho thấy hiệu suất tăng trưởng tăng lên đáng kể ở các nhóm bổ sung địa hoàng so với nhóm chứng (P <0,05). Các thông số miễn dịch không đặc hiệu chẳng hạn như hoạt động thực bào bạch cầu cũng được cải thiện ở tất cả các nhóm bổ sung địa hoàng. Tuy nhiên, chỉ nhóm HPP có hoạt tính lysozyme cao hơn đáng kể, và các nhóm LPP, HPP và HDE cho thấy sự khác biệt đáng kể trong hoạt động thực bào bạch cầu so với nhóm chứng. 

Đối với các gen liên quan đến miễn dịch, như IL-1β, TNF-α và iNOS, sự điều chỉnh được quan sát thấy trong ba cơ quan là đầu thận, lá lách và ruột  cho thấy cá được cho ăn bằng chế độ ăn bổ sung địa hoàng cao hơn đáng kể so với nhóm cá đối chứng. Ngược lại, biểu hiện gen của IL-10 hoặc TGF-β được điều chỉnh giảm cho thấy địa hoàng giúp cá tăng khả năng miễn dịch mạnh hơn.

Gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila cho thấy tỷ lệ sống cao hơn đáng kể ở các nhóm HDP, LPP, HPP và HDE so với nhóm chứng (P <0,05). 

Trong nghiên cứu này, chiết xuất từ rễ cây địa hoàng (RG) có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và tăng cường khả năng miễn dịch của cá một cách có ý nghĩa, gợi ý rằng rễ cây địa hoàng là một phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn cho cá trong hoạt động nuôi trồng thủy sản. Cung cấp một nguyên liệu hữu ích trong tương lai. 

Đăng ngày 23/05/2018
TRỊ THỦY Lược dịch

Sử dụng dầu ấu trùng cho tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, nguyên liệu chính làm nguồn chất béo trong thức ăn của tôm là dầu cá. Sự sẵn có của dầu cá đã giảm do nhu cầu thị trường cao và sự cạnh tranh đến từ các ngành công nghiệp khác.

Ấu trùng
• 12:01 01/07/2024

Sử dụng Yucca để phân hủy mùn bã

Yucca là một loại cây có chứa saponin, một hoạt chất có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, giảm khí độc và cải thiện chất lượng nước trong ao nuôi trồng thủy sản.

Cây Yucca
• 09:37 26/06/2024

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:26 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 22:26 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 22:26 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 22:26 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 22:26 18/07/2024
Some text some message..