Sá sùng có nguy cơ biến mất vì hút cát trái phép

Dự án bến xe điện Quan Lạn hút cát trái phép, đe dọa “tuyệt chủng” sá sùng

Sá sùng có nguy cơ biến mất vì hút cát trái phép
Bị sặc, sá sùng nhao lên mặt bùn. Ảnh chụp tối 29.11.2017

Để lấn biển làm dự án bến xe điện và các công trình dịch vụ trên xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Cty Thẩm Gia đã tự ý hút cát tại bãi Trước - 1 trong 2 bãi sá sùng lớn của Quan Lạn. Việc này đang đe dọa tới môi trường sống, thậm chí nguy cơ gây “tuyệt chủng” loài hải sản có giá trị đặc biệt, chỉ có ở vùng biển Quan Lạn.

Dự án trên được thực hiện trên diện tích 2,4ha, trong đó phần lớn là lấn biển, tại bãi nuôi trồng và khai thác thủy sản của người dân ở thôn Thái Hòa. Trong giai đoạn đầu, chủ đầu tư sẽ xây dựng bến xe điện, tiếp đó là nhà nghỉ 5 tầng, sân tennis, nhà hàng…

Để san lấp mặt bằng, Cty này đã tự ý hút cát ngay gần đó. Theo người dân, việc này diễn ra công khai từ cách đây khoảng 1 tháng, những tàu hút cát quần thảo suốt ngày đêm.

Hết cát đồng nghĩa với việc xóa sổ luôn bãi sá sùng này. Tuy nhiên, mới chỉ hút cát một thời gian ngắn, nguy cơ “tuyệt chủng” đã hiển hiện bởi bùn đất bao trùm bãi, gây sặc, khiến sá sùng từ lớn đến nhỏ nhao hết lên chờ chết. Hiện, ở những vị trí có các tổ sá sùng, bùn ngập sâu khoảng 30cm, trong khi đó, trước đây, mỗi lần thủy triều rút đi là để lại bãi cát sạch sẽ.

sá sùng, sá sùng Quảng Ninh, nguồn lợi thủy sản, Nguồn lợi sá sùng

Nếu tiếp tục hứng bùn, sá sùng ở bãi Trước sẽ biến mất.

Lâu nay, bãi sá sùng này đem lại nguồn thu khá cho khoảng 150 hộ của 2 thôn Thái Hòa và Đông Nam, với giá 300.000 đồng/kg tươi và từ 3-4 triệu đồng/kg khô.

“Mùa hè thường đào sá sùng khoảng 20 ngày/tháng, mùa đông từ 10-15 ngày/tháng. Bình quân, mỗi ngày kiếm được từ 400.000-700.000 đồng/người”, chị Châu Thị Thắm (ở thôn Đông Nam) cho biết.

Ngày 28.11, đại diện các hộ dân đã kéo lên UBND xã Quan Lạn, yêu cầu có biện pháp bảo vệ bãi sá sùng. Người dân yêu cầu, Cty phải dừng hút cát và trước khi san lấp mặt bằng phải xây kè để bùn không tràn xuống bãi, đề nghị thu hẹp diện tích của dự án.

sá sùng, sá sùng Quảng Ninh, nguồn lợi thủy sản, Nguồn lợi sá sùng

Cách khai thác sá sùng truyền thống, bền vững.

Trao đổi với Lao Động, ông Lưu Minh Đức - Chủ tịch UBND xã Quan Lạn - cho biết, việc Cty Thẩm Gia hút cát là sai và đã yêu cầu Cty dừng lại. Tuy nhiên, theo người dân, Cty này có dừng hay không thì phải đợi, bởi chính quyền yêu cầu dừng đúng vào thời điểm các máy hút cát bị hỏng.

Báo Nhân Dân
Đăng ngày 01/12/2017

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:49 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:49 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:49 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:49 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:49 18/07/2024
Some text some message..