Chủ động được con giống sá sùng

Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh vừa nghiệm thu đề tài “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật, nhân rộng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng Sipunculus nudus (Linnaeus, 1767) tại Khánh Hòa”. Đề tài đã tạo thêm một đối tượng nuôi mới, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường.

Sá sùng
Sá sùng.

Hiệu quả bước đầu

Theo ông Hoàng Tăng Pháp Dũng - trang trại sản xuất giống hải sản, thôn Lương Sơn, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, một trong những hộ tham gia sản xuất thử nghiệm giống nhân tạo sá sùng, tháng 5-2018, cơ sở của ông tiếp nhận từ đề tài 5 triệu ấu trùng pelagosphera của sá sùng Sipunculus nudus ngày thứ 6. Ông tiến hành ương trong 2 bể có diện tích 15m2/bể theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nghiên cứu đề tài. Sau 4 tháng ương nuôi, ông thu được 34.000 con giống sá sùng, kích cỡ 4 - 5cm/con, tỷ lệ sống đạt 13,32%.

Sau khi thử nghiệm thành công đợt 1, ông thực hiện đợt 2 với việc nhập 420 con sá sùng bố mẹ, kích cỡ trung bình 11,9g/con nuôi vỗ tích cực; tỷ lệ thành thục đạt 77,7%, kích thích cho sinh sản nhân tạo thu ương được 6 triệu ấu trùng. Sau 3 tháng tiến hành ương nuôi, trang trại của ông đã thu được 36.600 con giống sá sùng, kích cỡ 3 - 4cm/con, tỷ lệ sống đạt 16,54%. Ông Dũng cho biết: “Đây là một đối tượng nuôi đang được thị trường ưa chuộng do giá trị dinh dưỡng cao. Sau quá trình học tập và được cán bộ nghiên cứu đề tài cầm tay chỉ việc, tôi đã nắm vững quy trình sản xuất giống nhân tạo sá sùng. Tuy tỷ lệ sống của 2 đợt nuôi thử nghiệm đạt yêu cầu của đề tài nhưng vẫn chưa đạt cao như mong muốn. Vì vậy, từ kết quả đề tài, tôi tiếp tục nghiên cứu nâng cao tỷ lệ sống để sản xuất ổn định. Đồng thời, tôi đang tiến hành nghiên cứu thị trường đầu ra cho con giống sá sùng để có thể mở rộng sản xuất”.

Cùng với đó, đề tài đã tiến hành nuôi thương phẩm sá sùng và đạt tỷ lệ khá cao. Cụ thể, đề tài đã xây dựng 2 mô hình nuôi thương phẩm sá sùng trên ao lót lưới đáy và ao không lót lưới đáy tại xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh. Mỗi ao có quy mô 1.000m2. Từ con giống có kích cỡ trung bình 4g/con, sau 5 tháng thả nuôi, cả 2 mô hình đều sinh trưởng và phát triển tốt, mật độ nuôi 60 con/m2, tỷ lệ sống đạt từ 71,04 đến 74,42%; kích cỡ thu hoạch đạt 11,59g/con (mô hình lót lưới) và 12,15g/con (mô hình không lót), sản lượng thu hoạch lần lượt đạt 494,1kg và 517,6kg/mô hình. Theo tính toán của người nuôi, với giá bán khoảng 180.000 đồng/kg, diện tích ao nuôi 1.000m2, trừ chi phí lợi nhuận ước đạt từ 14 đến 22 triệu đồng/mô hình.


Sá sùng được nuôi trong bể xi măng.

Phổ biến rộng rãi

Với việc xây dựng thành công quy trình sản xuất giống nhân tạo sá sùng, đề tài đã đào tạo và tập huấn nhân rộng mô hình cho 8 kỹ thuật viên tại các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh nắm được quy trình kỹ thuật và áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Đồng thời, kết hợp với các đơn vị tổ chức 2 lớp tập huấn nhân rộng mô hình cho hơn 100 ngư dân, hộ dân tại xã Vĩnh Lương và xã Vạn Khánh.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Khánh Nam - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN Khánh Hòa, chủ nhiệm đề tài, đây là đề tài không mới, trước đây cũng đã có một số nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo sá sùng và nuôi thương phẩm, nhưng các nghiên cứu trước đó quy mô còn nhỏ, tỷ lệ sống của ấu trùng tương đối thấp và không ổn định. Từ thực tế đó, trung tâm tiến hành thực hiện đề tài “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật, nhân rộng mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng Sipunculus nudus (Linnaeus, 1767) tại Khánh Hòa”. Sau 2 năm nghiên cứu, đề tài đã thu được 3.000 con sá sùng bố mẹ; hàng trăm ngàn con giống sá sùng, kích thước từ 1 đến 2cm, tỷ lệ sống đạt từ 13,3 đến 16,54%. Sau các đợt nghiên cứu hoàn thiện quy trình và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất tại các cơ sở cho thấy, quy trình sản xuất giống nhân tạo sá sùng đã đảm bảo tính ổn định, các chỉ tiêu đều tương đương hoặc vượt mục tiêu đề ra. Đối với nuôi thương phẩm, ngoài nuôi đơn, người dân có thể nuôi ghép sá sùng ở mật độ 20 con/m2 với tôm thẻ chân trắng nhằm tận dụng diện tích và hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi”.

Ông Huỳnh Kỳ Hạnh - Giám đốc Sở KH-CN, Chủ tịch hội đồng đánh giá: “Lâu nay, người dân chủ yếu khai thác sá sùng ngoài tự nhiên, không chỉ sản lượng ít mà việc khai thác quá mức đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Kế thừa các đề tài trước, đề tài lần này đã hoàn thiện hơn quy trình sản xuất giống sá sùng. Các mô hình sản xuất thử nghiệm và nuôi thương phẩm đều cho kết quả cao hơn so với mục tiêu ban đầu của đề tài. Đề tài đã tạo thêm một đối tượng nuôi mới, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/12/2019
KHÁNH HÀ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:10 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:10 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:10 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:10 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:10 19/07/2024
Some text some message..