Sản lượng thu mua cá nóc đạt 500 - 600 tấn/năm

Sản lượng thu mua cá nóc đạt 500 - 600 tấn/năm
Đề án thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc. Ảnh minh họa: The Straits Times

Đây là một trong những mục tiêu cụ thể của đề án khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc đảm bảo an toàn thực phẩm vừa được UBND tỉnh ban hành.

Ngoài mục tiêu nói trên, đề án còn đề ra mục tiêu: sản lượng sản phẩm cá nóc xuất khẩu đạt 200 - 240 tấn/năm; giá trị xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt 6 tỷ đồng/năm; đào tạo kiến thức về nhận biết, phân loại các loại cá nóc xuất khẩu bảo đảm an toàn thực phẩm cho ngư dân, công nhân chế biến thủy sản, cán bộ quản lý nhà nước tham gia đề án; tạo thêm việc làm và thu nhập cho công nhân chế biến thủy sản, ngư dân, công nhân cơ sở thu mua thủy sản.

Tất cả cá nóc được khai thác, thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến trong đề án chỉ phục vụ mục đích xuất khẩu ra nước ngoài (tất cả các nước có nhu cầu nhập khẩu cá nóc), không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Địa điểm thu mua cá nóc là tại các cảng: Hòn Rớ, Vĩnh Lương, Đại Lãnh, Ba Ngòi và phải được giám sát bởi cán bộ chuyên ngành.

Các tàu cá tham gia đề án phải được cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và cấp mã số tham gia chuỗi cá nóc xuất khẩu. Chủ tàu và người lao động trên tàu cá phải là những đối tượng đã được cấp chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật nhận biết, phân loại cá nóc, phương pháp bảo quản cá nóc trên tàu. Sản phẩm cá nóc đánh bắt được trên tàu không được làm thực phẩm cho thuyền viên đi trên tàu; chỉ được bán cá nóc với kích cỡ, màu sắc, loài theo quy định đã được thỏa thuận trong hợp đồng với cơ sở thu mua cho tàu thu mua trên biển hoặc cơ sở thu mua được chọn tham gia thực hiện đề án.

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 1 doanh nghiệp tham gia đề án là Doanh nghiệp tư nhân Phước Thọ.

Thanh Hiền

Báo Kháng Hòa
Đăng ngày: 08/01/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

...

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
...
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)