Sản xuất chả cá sạch

Từ một cơ sở sản xuất chưa bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, Cơ sở chả cá Thuận (Phú Cang 2 Nam, xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã đầu tư dây chuyền sản xuất chả cá sạch. Sau 5 tháng đi vào hoạt động, cơ sở đã tạo bước ngoặt mới không chỉ về năng lực sản xuất mà cả về chất lượng nên lượng đặt hàng tăng đột biến.

chả cá
Khâu định hình sản phẩm tại Cơ sở chả cá Thuận

Bà Phạm Thị Thuận - chủ cơ sở cho biết, trước đây, cơ sở cũ đặt tại xã Vạn Thắng. Do chưa được đầu tư đồng bộ, nhà xưởng sơ sài, quy trình sản xuất thô sơ, chủ yếu thủ công nên sản phẩm khó bảo đảm chất lượng. Mặt khác, do nằm trong khu dân cư, làm ảnh hưởng đến môi trường nên cơ sở buộc phải di dời. Năm 2015, cơ sở mạnh dạn vay vốn, đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng cơ sở mới với diện tích 2.600m2 tại xã Vạn Phú. Cơ sở mới được đầu tư đồng bộ từ nhà xưởng, kho lạnh đến khu vực tiếp nhận, chế biến, bảo quản...; đồng thời mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ dây chuyền sản xuất chả cá sạch như: máy tách xương, máy lọc xương, máy quết chả, máy định hình… Các công đoạn từ tiếp nhận, chế biến đều được cơ giới hóa, hạn chế thủ công, giảm sức lao động, tăng hiệu quả đầu tư, đồng thời giảm tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, cơ sở còn đầu tư hệ thống xử lý nước thải với kinh phí 200 triệu đồng, dung tích 7m3 để xử lý, bảo đảm không còn mùi hôi trước khi thải ra môi trường. Qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, cơ sở đã đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Hiện nay, Cơ sở chả cá Thuận sản xuất 2 mặt hàng chính là chả cá hấp và chiên, ngoài ra còn có chả viên với nhiều bao bì khác nhau. Cơ sở đã cung cấp chả cá sạch cho nhiều nơi trong cả nước, nhất là các trung tâm lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với khoảng 30 - 40 nhà phân phối, lượng tiêu thụ 0,5 tấn/ngày.

Nhờ những bứt phá trong việc đầu tư nhà xưởng, cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, Cơ sở chả cá Thuận đã được tặng nhiều giải thưởng như: Huy chương vàng Việt Nam Trustfood 2014 về thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; doanh nghiệp tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế 2015 và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành.

Ông Hoàng Đình Hậu - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, đây là một trong số ít cơ sở sản xuất chả cá tại Vạn Ninh đã đầu tư máy móc, thiết bị đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở đã được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương hỗ trợ 100 triệu đồng từ kinh phí khuyến khích để đổi mới, cải tiến công nghệ theo hướng sạch. Đến nay, cơ sở đi vào sản xuất ổn định, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Báo Khánh Hòa, 15/02/2016
Đăng ngày 16/02/2016
P.L
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 17:24 04/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 17:24 04/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 17:24 04/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 17:24 04/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 17:24 04/03/2026
Some text some message..