"Se duyên" cho cá heo và cá chạch lấu

Từ lâu đời cá heo và cá chạch lấu được xem là 2 sản vật quý hiếm của vùng sông nước ĐBSCL. Song, do việc khai thác nguồn lợi thủy sản quá mức hai loại cá này ngoài tự nhiên hiện rất khan hiếm.

Cá heo, đặc sản vùng sông nước miền Tây, được nông dân thả nuôi thành công.
Cá heo, đặc sản vùng sông nước miền Tây, được nông dân thả nuôi thành công.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, thời gian gần đây nhiều nông dân ở Đồng Tháp đã thả nuôi kết hợp thành công cá heo nước ngọt và cá chạch lấu trong ao đất. Mô hình nuôi thủy sản kết hợp này không những giúp nông dân giải quyết bài toán về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp mà còn là mô hình kinh tế mới giúp nhiều nông dân làm giàu.

Những năm gần đây dưới tác động của biến đổi khí hậu mô hình nuôi tôm càng xanh ở huyện Cao Lãnh đã bộc lộ nhiều hạn chế và không còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Vì vậy, nông dân đã bắt đầu chuyển đổi sang thả nuôi nhiều loại thủy sản khác như cá điêu hồng, ếch, cá sặt rằn, cá tra... Gia đình ông Đinh Văn Trưng ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh (người có thâm niên hơn 15 năm nuôi tôm càng xanh) đã quyết định chọn một hướng phát triển mới - nuôi thử nghiệm cá chạch lấu kết hợp với cá heo nước ngọt trong ao đất và bước đầu có hiệu quả khả quan.

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với con cá chạch lấu và cá heo, ông Đinh Văn Trưng nhớ lại: “Cuối năm 2019, sau nhiều năm gắn bó, tôi nhận thấy con tôm càng xanh đã không còn thích hợp với vùng đất Nhị Mỹ do những năm gần đây lũ thấp và thất thường, dịch bệnh trên tôm càng xanh ngày càng khó kiểm soát. Sau thời gian tìm hiểu, tôi thấy nhu cầu của thị trường với cá heo và cá chạch lấu rất cao nên tôi tìm kiếm những giống cá quý này để thả nuôi”.

Năm 2019 ông Đinh Văn Trưng nuôi thử nghiệm 5.000 con cá chạch lấu và gần 60kg cá heo. Sau hơn 10 tháng thả nuôi ông Trưng thu hoạch và bán cá được khoảng 400 triệu đồng/ha, sau khi khấu trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình ông Trung thu lời trên 150 triệu đồng.

So với những loại thủy sản khác, cá chạch lấu và cá heo có thời gian nuôi khá dài từ 9-10 tháng mới thu hoạch, bình quân sau gần một năm thả nuôi cá chạch lấu có thể đạt trọng lượng từ 0,5-1kg/con. Với giá thị trường hiện tại cá chạch lấu loại đặc biệt có trọng lượng từ 0,5kg/con trở lên có giá bán tại ao khoảng 350.000 đồng/kg. Cá heo loại đặc biệt cũng có giá dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Do hiện nay 2 loại cá này ngoài tự nhiên đang khan hiếm nên hầu hết sản lượng cá nuôi của nông dân tại địa phương đều có thương lái đến thu mua và phân phối tại các nhà hàng lớn tại TP Hồ Chí Minh.


Mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo giúp nông dân làm giàu.

Ngoài xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh hiện nay một số nông dân ở các vùng chuyên canh nuôi thủy sản khác của Đồng Tháp cũng chuyển sang phát triển mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo. Điển hình là huyện Tam Nông, hiện toàn huyện Tam Nông có khoảng trên 20ha chuyển đổi từ nuôi các loại thủy sản khác sang thả nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo. Với việc đầu tư quy trình nuôi chuyên nghiệp, hiện mô hình mới này đem lại lợi nhuận bình quân cho nông dân khoảng trên 500 triệu đồng/ha. Đây được xem là một trong những mô hình chuyển đổi giúp nâng cao thu nhập của người dân ở khu vực nông thôn tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Để phát triển mô hình nuôi cá chạch lấu kết hợp với cá heo hiệu quả, theo Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, khi nuôi cá heo kết hợp với cá trạch lấu trong ao đất nông dân cần chú ý tạo được môi trường nuôi gần giống với môi trường tự nhiên. Trong đó việc tạo dòng chảy liên tục và tạo môi trường nước sạch là quan trọng. Việc tạo dòng chảy đối lưu trong ao và thay nước sạch liên tục sẽ giúp cá khỏe và mau lớn hơn. Cá chạch lấu và cá heo là 2 loại thủy sản ưa đạm cao, do đó để thả nuôi hiệu quả nông dân có thể lựa chọn những loại thức ăn thủy sản có tỷ lệ đạm cao hoặc có thể tự phối trộn thức ăn từ cá mồi và thức ăn công nghiệp để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, cá chạch lấu đã được cho sinh sản nhân tạo thành công nên người nuôi chủ động được nguồn con giống trong chăn nuôi. Riêng đối với cá heo do chưa được cho sinh sản nhân tạo, nông dân chủ yếu thu hoạch giống từ tự nhiên nên vẫn còn khó khăn khi tăng quy mô nuôi. Vì vậy, trong quá trình thả nuôi cá heo, nông dân cũng cần lưu ý kiểm soát chất lượng của nguồn cá giống, chọn nguồn cung cấp con giống đầu vào là những nhà cung cấp giống uy tín; thả nuôi với mật độ vừa phải để hạn chế hao hụt trong quá trình nuôi.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 05/05/2021
Vân Khánh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:00 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:00 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:00 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:00 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:00 24/09/2023