Sẽ sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An

Sẽ sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An
Làng nuôi cá La Ngà tiêu điều sau sự cố cá chết

Sáng 28-8, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát và làm việc với các đơn vị, địa phương về tình hình nuôi cá bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán).

Theo Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, năm 2016, việc nuôi cá bè trên lòng hồ Trị An chủ yếu tập trung tại 2 huyện: Vĩnh Cửu và Định Quán với tổng số 506 hộ nuôi 601 bè, 1.260 vèo, thể tích trên 182 ngàn m3. Đầu năm 2019, tuy tổng số hộ nuôi giảm xuống chỉ còn 461 hộ với 529 bè nhưng số vèo lại tăng hơn gấp 2 lần (lên đến 2.767 vèo) và thể tích tăng gần gấp 3 lần (đạt 608 ngàn m3).

Từ tháng 5-2019, UBND tỉnh đã phê duyệt đề cương và dự toán kinh phí lập đề án “Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An” giao cho Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đơn vị này hiện đang phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản II, các sở ngành và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát chi tiết hiện trạng, xác định các tiêu chí, vị trí neo đậu bè, tính toán số lượng, mật độ, kích thước, khoảng cách giữa các bè nuôi…để thực hiện việc sắp xếp lại vùng nuôi một cách hợp lý, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương vừa duy trì được nguồn lợi thủy sản và chất lượng nước ổn định.

Tại buổi giám sát, đại diện các đơn vị, địa phương cũng phản ánh với đoàn một số khó khăn, như: chưa có cơ quan nào có chức năng phê duyệt, cấp phép cho hoạt động nuôi trồng thủy sản lồng bè trên hồ Trị An, nên khâu quản lý vẫn còn bỏ ngỏ; việc phối hợp thực hiện quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè còn nhiều khó khăn do cơ chế chồng chéo về quyền và trách nhiệm của các đơn vị liên quan; công tác phối hợp quản lý giữa các cơ quan chức năng liên quan và các địa phương còn nhiều bất cập, nếu không chỉ đạo giải quyết quyết liệt thì nạn cá chết hàng loạt sẽ tiếp tục tái diễn…

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị trong đề án “Quản lý, sắp xếp, ổn định vùng nuôi cá bè trên hồ Trị An” cần đưa ra các tiêu chí thống nhất về quy cách số bè, số vèo để có cơ sở đánh giá thực trạng nuôi cá lồng bè hiện nay có vượt quy hoạch đề ra. Khi quy hoạch được phê duyệt, các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc tổ chức di dời các hộ nuôi cá bè theo đúng quy hoạch; tổ chức cưỡng chế nếu các hộ không chấp hành. Các sở, ngành và địa phương liên quan cần quan tâm bàn giải pháp trong công tác tuyên truyền, khuyến cáo, quản lý, không để tái diễn tình trạng cá chết, gây khiến kiện gây gắt.  

Bình Nguyên
Báo Đồng Nai
Đăng ngày: 29/08/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc