Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi tôm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chế phẩm vi sinh được dùng phổ biến, giá thành thấp, hiệu quả sử dụng cao và dễ áp dụng cho các hộ nuôi tôm là chế phẩm EM (Efective Microorganism - Vi sinh vật hữu hiệu).

Vi sinh
Vi sinh giữ vai rất trò quan trọng trong NTTS

Vai trò của chế phẩm EM 

Trong nuôi trồng thủy sản: Giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi; tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ các loại thức ăn; kích thích sinh sản; tiêu diệt các vi sinh vật có hại; hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Trong bảo vệ môi trường: Khi phun EM vào rác thải, cống rãnh, chuồng trại, ao nuôi,... sẽ khử mùi hôi nhanh chóng; giảm số lượng ruồi, muỗi, côn trùng trong mỗi trường; khử mùi rác hữu cơ và tăng tốc độ mùn hóa; ngăn chặn quá trình gây thối, mốc trong bảo quản nông sản; hiệu quả cao, an toàn với môi trường và giá thành rẻ. 

Cách sản xuất EM2 từ EM gốc 

Cách tiến hành

Với thùng chứa 50L: Vô trùng các thùng chứa, cho vào 46 lít nước ngọt, sạch khuẩn + 1 kg mật đường + 2 kg cám gạo hoặc bột ngô + 10 g muối ăn + 1 lít EM gốc, sau đó khuấy đều, đậy nắp ủ yếm khí trong thời gian 7 ngày. 

Với các thể tích lớn hơn (100L, 200L, 500L,..) thì tăng các loại nguyên liệu tỷ lệ thuận với tăng thể tích. 

Cách sử dụng

- Xử lý nước: 50 lít EM2/1.000 m3 nước. 

- Xử lý đáy ao: 10 lít EM2/1.000 m2 đáy ao. 

- Sử dụng định kỳ trong các ao nuôi: 50 lít EM2/1.000 m3 nước, trong tháng nuôi đầu 5 - 7 ngày/lần, tháng thứ 2 sử dụng 3 – 5 ngày/lần, tháng thứ 3 trở đi 2 – 3 ngày/lần. 

- Sử dụng xử lý mùi hôi thối: Dùng bình xịt phun EM2 trực tiếp lên bề mặt các nơi sinh ra mùi hôi thối. 

EM gốc được ủThành phẩm ủ EM2 từ EM gốc. Ảnh: Tincay

Cách sản xuất EM5 từ EM gốc 

Nguyên liệu

1 lít EM gốc + 1 lít mật đường + 1 lít giấm + 2 lít rượu. 

Cách tiến hành

Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn. Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 2 lít rượu → 1 lít giảm → 1 lít mật đường → 1 lít EM gốc → khuấy đều → đậy kín, ủ yếm khí trong 3 ngày. Liều lượng sử dụng: 3,5 lít EM5/1.000 m3

Cách sử dụng 

Xử lý đáy ao: 5 lít EM5/1.000 m3

Xử lý nước: 4 lít EM5/1.000 m3, định kỳ 7 ngày/lần, khi tôm lớn tăng số lần sử dụng. 

Cách sản xuất EM tỏi từ EMS 

Nguyên liệu

1 lít EM5 + 1 kg tỏi xay nhuyễn + 8 lít nước sạch khuẩn. 

Cách tiến hành

Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn. Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 8 lít nước → 1 kg tỏi xay nhuyễn - 1 lít EM5 → khuấy đều → đậy kín. Ủ yếm khí trong 24 giờ. 

Cách sử dụng

- Phòng bệnh: 1 lít EM tỏi + 10 kg thức ăn, ủ sau 1 giờ, cho ăn định kỳ; 

- Trị bệnh: Sử dụng liều lượng gấp đôi, cho ăn liên tục 7 - 10 ngày, sau đó quay lại liều phòng. 

EM tỏi Tỏi là nguyên liệu hữu ích trong sản xuất EM

Cách sản xuất EM chuối từ EM2 

Nguyên liệu

1 lít EM2, 1 kg chuối mốc lột vỏ, xay nhuyễn. 

Cách tiến hành

Dùng bình có nắp đậy, sạch khuẩn. Thứ tự cho các nguyên liệu vào: 1 kg chuối lột vỏ xay nhuyễn 1 lít EM2 → khuấy đều → đậy kín. Ủ yếm khí trong 24 giờ. 

Cách sử dụng

1 lít EM chuối + 10 kg thức ăn, ủ sau 1 giờ, cho ăn liên tục. 

ChuốiCó thể sử tận dụng những quả chuối đã chín hư để ủ EM

Nguyên tắc sử dụng chế phẩm vi sinh 

Không sử dụng chế phẩm vi sinh đồng thời với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. 

Sử dụng đúng liều lượng. 

Chế phẩm vi sinh dạng bột nên dùng nước của ao nuôi hòa tan và sục khí mạnh 2 - 4 giờ trước khi sử dụng để gia tăng sinh khối vi khuẩn. 

Chế phẩm vi sinh dạng nước nên ủ yếm khí để gia tăng sinh khối trước khi sử dụng. 

Thời gian xử lý vi sinh tốt nhất là khoảng 8 - 10 giờ sáng, lúc nắng ấm, trời trong và hàm lượng ô-xy hòa tan cao. 

Định kỳ xử lý vi sinh để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao, ổn định các yếu tố môi trường, ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh, tảo độc và mầm bệnh tiềm tàng trong ao. 

Ô-xy hòa tan: Vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK nitrat) phải đảm bảo lượng ô-xy hòa tan đầy đủ có hiệu quả. 

Độ kiềm, độ mặn: Nước có độ kiềm cao (80 – 150 mg/l CaCO3) → pH ổn định, nước có độ kiềm thấp (50 mg/l CaCO3) → pH dao động → hiệu quả sử dụng vi sinh giảm thấp. Độ mặn quá cao → gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh. 

Thời tiết: Ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của tảo và màu nước→ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vi sinh. 

Dinh dưỡng: Cần bổ sung C thì vi khuẩn nitrat mới thực hiện phản ứng khử N-NH3→ NO3 có hiệu quả. 

Thời gian và tần suất sử dụng

Nên sử dụng vi sinh ngay từ đầu vụ, 7 - 10 ngày sử dụng một lần đề hiệu quả cao. Từ giữa đến cuối vụ 3 - 4 sử dụng một lần/ngày. 

Liều lượng sử dụng: Sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Nuôi cấy tăng sinh khối vi khuẩn

Một số chế phẩm vi sinh cần phải nuôi cấy để tăng số lượng vi khuẩn, cần nuôi cấy yếm khí để tránh tạp nhiễm. 

Một số chế phẩm vi sinh có mật số vi khuẩn cao không cần nuôi cấy tăng sinh khối có thể sử dụng trực tiếp vào ao nuôi. Tuy nhiên, cần hòa vào nước và sục khí mạnh vài giờ trước khi tạt vào ao nuôi. 

Các nhân tố khác

Nguyên sinh động vật quá nhiều sẽ ăn vi khuẩn - mật độ vi sinh giảm thấp. 

Sử dụng đồng thời chất diệt khuẩn, kháng sinh, thay nước,... sẽ giảm hiệu quả sử dụng vi sinh. 

Tôm bị mòn râu, mất chânCó thể sử dụng chế phẩm vi sinh để hạn chế tôm bị bệnh mòn đuôi, cụt 

Cách phòng trị một số bệnh cho tôm bằng chế phẩm vi sinh 

Tôm nổi đầu do khí độc: Hòa tan 2 - 3 lít EM gốc vào 20 lít nước lấy từ ao nuôi rồi tạt đều vào ao nuôi ngay lúc tôm nổi đầu. Mở các dàn quạt chạy hết công suất. 

Tôm bị mòn đuôi, cụt râu: Sử dụng 2 lít EM tỏi + 10 kg thức ăn. Trộn đều và ủ kín 4 giờ. Cho tôm ăn với tỷ lệ: 1kg/100.000 tôm giống/ngày. Hoặc sử dụng 50 lít EM2/1.000 m3/ngày, dùng liên tiếp 3 lần với khoảng cách 2 ngày/lần. 

Tôm bị đóng rong: Dùng 4 lít EM5/1.000 m3, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Khi tảo chết nhiều → pH thấp → dùng vôi để nâng pH. 

Tôm bị bệnh đốm trắng: Sử dụng 5 lít EM5/1.000 m3/ngày, dùng liên tiếp trong 5 ngày vào buổi sáng. Khi tôm lột xác nhiều ngừng sử dụng EM5 và sử dụng 50 lít EM2/1.000 m3/2 ngày, dùng liên tiếp đến khi bệnh đốm trắng giảm dần.

Đăng ngày 29/11/2023
NTN @ntn

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 18:27 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:31 28/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 09:57 27/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:28 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:28 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:28 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:28 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:28 28/05/2024
Some text some message..