Sử dụng nước thải trong ngành công nghiệp rượu để sản xuất protein

Một nhà khoa học người Scotland đã phát triển giải pháp bền vững để tăng hàm lượng Omega trong thức ăn cho cá hồi nuôi từ tảo. Loài tảo này được nuôi nhờ nước thải của ngành công nghiệp rượu Whisky.

Sử dụng nước thải trong ngành công nghiệp rượu để sản xuất protein
Chất thải ngành rượu whiskey được sử dụng trong nhiều ngành (Tiến sĩ Martin Tangney đã tìm ra cách để sử dụng chất thải whiskey làm nhiên liệu cho xe ô tô (ảnh: Celtic Renewables))

Douglas Martin, 26 tuổi, người sáng lập của công ty MiAlgae, đã sản xuất ra một vi tảo giàu dinh dưỡng trong các bồn chứa được làm từ thép không gỉ khổng lồ sử dụng nước thải từ ngành công nghiệp rượu whisky, The Scotsman đưa tin.

chất thải rượu, sử dụng chất thải sản xuất protein

"Tính bền vững của thức ăn cho cá là một vấn đề nghiêm trọng đối với ngành nuôi trồng thuỷ sản. Trữ lượng thủy sản suy giảm đang thúc đẩy việc sử dụng các loại nguyên liệu thay thế bột cá như đậu nành và hạt hướng dương", Martin cho biết.
Ý tưởng sản xuất vi tảo khi Doulas làm việc ở một trạm điện ngoài khơi của Đức: nơi ngừng làm việc do tảo nở rộ.

Nhà khoa học này cũng giải thích rằng vi tảo đã thay thế việc sử dụng bột cá trong nuôi trồng thủy sản và việc sản xuất vi tảo sử dụng nước thải từ ngành công nghiệp rượu whisky sẽ cắt giảm chi phí sản xuất.

Một ưu điểm khác là trên thực tế chất thải này cũng được làm sạch các chất phosphat và nitrates tiềm ẩn trước khi đưa vào hệ thống.

Martin đã nhận được một khoản trợ cấp của Scotland dành cho Doanh nghiệp Thông minh, theo đó Scotland sẽ tài trợ một năm cho công tác nghiên cứu và phát triển. Ông cũng đã nhận được giải thưởng Tương lai Thông minh hơn từ chương trình Shell LiveWIRE UK hỗ trợ các doanh nhân trẻ.

Nhà khoa học này cũng bày tỏ hy vọng thành lập một công ty sản xuất vi tảo chi phí thấp, quy mô lớn và đưa MiAlgae khắp toàn cầu.

SD
Đăng ngày 13/07/2017
LỆ THỦY Lược dịch

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 17:08 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:08 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:08 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:08 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:08 16/06/2024
Some text some message..