Sử dụng Robot để vệ sinh lồng nuôi cá Hồi

Sử dụng Robot để vệ sinh lồng nuôi cá Hồi
Những người sáng lập Aqua Robotics, Anders (trái) và Knut Molaug. Ảnh: Gustav Erik Blaalid

Tập đoàn Akva Group(Na Uy) vừa tung ra thị trường mẫu Robot tự động, có khả năng vệ sinh sạch sẽ các lồng nuôi cá Hồi. Đây được xem là một sáng tạo và tiến bộ công nghệ vượt bậc.

Robot Halo là gì?

Sử dụng Robot để vệ sinh lồng nuôi cá Hồi

Tập đoàn Akva Group là một trong những tập đoàn rất mạnh về ứng dụng công nghệ vào ngành thủy sản, và rất nổi tiếng bởi các sáng tạo công nghệ. Robot Halo là kết quả của sự hợp tác giữa Akva Group và Bremnes Seashore, được đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm trong suốt 4 năm, trước khi được tung ra thị trường vào tháng 8.

Robot Halo là một hệ thống robot tự động hoàn toàn, được thiết lập ở mỗi lồng nuôi. Chức năng làm sạch được thực hiện bởi các lông chải tự động, đặc biệt là các lông chải có thể lật lên hay xuống để phù hợp với vị trí cần vệ sinh. Robot sẽ di chuyển tự động  xung quanh lồng nuôi. Vì thế, lồng nuôi sẽ được vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn cả ở trên lẫn ở dưới.

Chi phí để vệ sinh lồng nuôi theo cách truyền thống ở Na Uy, mất khoảng 30.000 NOK. Tùy theo mùa vụ và thời tiết mà trung bình mỗi lồng nuôi cần được vệ sinh từ 20-22 lần/năm. Do đó, chi phí vệ sinh một lồng nuôi vào khoảng 600.000 NOK- 700.000 NOK cho một năm.

Trong khi đó, chi phí thiết lập robot Halo cho một lồng nuôi là 200.000 NOK và người nuôi sẽ sử dụng được nhiều lần. Nếu tài chính eo hẹp , người nuôi có thể chọn thuê robot Halo với mức giá 30.000 NOK/tháng. Vẫn rẻ hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống.

Lợi ích về môi trường

Giám đốc phát triển Geir Magne Knutsen  đã chia sẻ:” Chúng tôi tránh sử dụng đồng trong quá trình làm sạch, và tối ưu hóa độ sạch sẽ của mỗi lồng nuôi. Việc làm sạch lồng nuôi bằng vòi nước áp suất cao, sẽ không làm sạch hoàn toàn lồng nuôi, về lâu dài chúng sẽ tạo nên những đám bụi màu trắng trên lồng, sẽ gây ra những tổn thương cho mang cá. Và điều này chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực mà chúng ta không nhìn thấy được trong ngắn hạn”.

Bên cạnh đó, khi sử dụng  robot Halo thường xuyên, chúng sẽ giúp loại bỏ bùn nuôi trước khi chúng có cơ hội bám dính lên lồng, điều này sẽ giúp tối ưu hóa môi trường nuôi, giúp cá tăng trưởng tốt hơn.

Phát triển trong tương lai

Trong tương lai, Tập đoàn sẽ nghiên cứu và gắn thêm camera quan sát trên robot. Điều này giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và giám sát quá trình vệ sinh lồng nuôi. Bên cạnh đó, người nuôi cũng sẽ biết được chính xác số lượng cá chết và quan sát được tập tính của cá trong lồng nuôi.

Knut Molaug- CEO của Akva Group- cho rằng: “Na Uy hiện nay có khoảng 4000 lồng nuôi cá Hồi, và đây sẽ là thị trường đầy tiềm năng cho sản phẩm robot Halo”.

AN LÊ Lược dich
FFE
Đăng ngày: 01/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc