Tái diễn tình trạng cá chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng

Tái diễn tình trạng cá chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng
Người dân ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) thu hoạch cá bớp chết bán hàng loạt những ngày qua

Cá bớp nuôi tại xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa) có dấu hiệu nổi lờ đờ trên mặt nước, trong đó có 1 số bị chết. Hàng chục hộ nuôi cá bớp bằng lồng bè lo lắng, bán tháo.

Theo đại diện xã Vạn Thạnh, tình trạng cá bớp chết xảy ra từ hôm 24/10 với khoảng 10.000 con bị chết, khiến người dân điêu đứng. Theo đó, cá bớp chết đã được nuôi từ 3-5 tháng, đạt từ 0,5-3,5kg/con. Khi thấy cá bớp chết, người dân lo lắng đã vội vàng thu hoạch bán hàng loạt.

Tuy nhiên, do có hiện tượng này nên giá cá bớp cũng bị ép giá, khiến người dân thất thu nặng. Cụ thể, cá bớp chết được mua 80.000 đồng/kg, còn cá sống được mua 110.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, giá cá bớp trên thị trường đạt 160.000-180.000 đồng/kg.

“Hộ thiệt hại nhiều cũng hơn trăm triệu đồng, ít cũng vài chục triệu đồng”, đại diện địa phương nói.

Theo chính quyền địa phương, trong những ngày qua, vùng biển Bắc Vân Phong có mưa vừa, đến mưa to. Tình trạng mưa kéo dài đã khiến nước biển đục ngầu, giảm độ mặn khiến cho việc nuôi trồng thủy hải sản gặp khó khăn. Bước đầu chính quyền địa phương cho hay, cá bớp chết có thể do thiếu ô xi vì được nuôi với mật độ khá dày.

Trước mắt, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân di chuyển lồng bè nuôi cá bớp ra xa bờ, những nơi thông thoáng hơn và khuyến cáo người dân trang bị hệ thống cung cấp ô xi cho các lồng bè để phòng ngừa các trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Được biết, vùng biển bắc Vịnh Vân Phong được coi là “thủ phủ” nuôi trồng thủy hải sản của tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là cá bớp, tôm hùm. Nơi đây với điều kiện khí hậu lý tưởng, nước biển sâu gần bờ, có nhiều đảo... nên việc nuôi trồng thủy hải sản có nhiều lợi thế.


Cá bớp chết hàng loạt khiến người dân ở Bắc Vân Phong thêm khốn đốn

Trước đó vào mùa đông năm ngoái, chính người dân vùng này đã mất trắng toàn bộ lồng bè, tài sản trên biển do một cơn bão mạnh đổ bộ. Tuy nhiên, sau khi họ gắng gượng vực dậy tiếp tục nuôi trồng thủy hải sản thì lại gặp tình trạng cá bớp chết hàng loạt, khiến cuộc sống thêm khó khăn.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều vùng nuôi trồng thủy hải sản quy mô lớn chạy dọc theo bờ biển tại các huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP Nha Trang và TP Cam Ranh.

Viết Hảo
Báo Dân Trí
Đăng ngày: 29/10/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc