Tăng cường các giải pháp ngăn chặn săn bắt trái phép tổ yến

Ngày 09/11/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tổ yến
Sản phẩm tổ yến Bình Định đang được thị trường tiêu thụ mạnh. Ảnh: NTN

Đây là cơ hội và là động lực quan trọng để ngành yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho người dân. 

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định, nghề nuôi yến từng bước phát triển mạnh mẽ, hiện nay có khoảng hơn 1.500 nhà yến đang hoạt động, cho sản lượng thu hoạch hàng năm trên 3 tấn, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. 

Tuy nhiên, công tác quản lý nuôi chim yến hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, như: Hoạt động phát triển các cơ sở gây nuôi chim yến chủ yếu theo hình thức tự phát, không khai báo theo quy định; Hoạt động sơ chế, chế biến các sản phẩm tổ yến còn manh mún, nhỏ lẻ. 

Bên cạnh đó, tình trạng săn bắt chim yến vẫn có xảy ra tại một số địa phương, làm suy giảm đàn yến cả ngoài tự nhiên và cơ sở nuôi.

Chim yếnTình trạng săn bắt chim yến vẫn có xảy ra tại một số địa phương, làm suy giảm đàn yến cả ngoài tự nhiên và cơ sở nuôi

Do đó, nhằm tăng cường công tác kiểm soát, quản lý hoạt động nuôi chim yến, khắc phục các tồn tại và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm từ tổ yến.

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tăng cường triển khai các giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến; tăng cường tổ chức thực hiện các giải pháp quản lý săn bẫy chim yến trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, Sở Nông Nghiệp và PTNT chủ động phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, tiêu thụ chim yến; vận động các cơ sở nuôi chim yến chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh, khai báo chăn nuôi, đăng ký mã số nhà yến….

Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự thảo, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết “Quy định Khu vực thuộc nội thành (thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư) không được phép chăn nuôi; Quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bình Định và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi” theo quy định của Luật Chăn nuôi. Nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành sẽ tác động lớn đến đời sống an sinh, việc làm và thu nhập của người dân; do đó cần có đánh giá toàn diện, ý kiến chuyên gia tham gia xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cho Thanh tra Sở chủ trì phối hợp Chi cục Kiểm lâm chủ động phối hợp các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nuôi chim yến và hành vi bẫy, bắt, mua, bán, vận chuyển chim yến trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các địa phương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc kê khai cơ sở nuôi yến, đăng ký mã số cơ sở nuôi yến theo đúng quy định của pháp luật về chăn nuôi để phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là bệnh Cúm gia cầm và Newcastle; đề xuất, triển khai xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh với các bệnh Cúm gia cầm, Newcastle để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan sang đàn chim yến; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và chế biến các sản phẩm tổ yến tại địa phương.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Thú y vùng IV thực hiện việc giám sát dịch bệnh và giám sát vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm tại các cơ sở nuôi chim yến, các cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT và hướng dẫn Cục Thú y tại Văn bản số 84/TYDT ngày 17/01/2023 và Văn bản số 144/TY-DT ngày 31/01/2023. 

Qua đó, đề xuất xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu kiểm soát, quản lý nuôi chim yến, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu các sản phẩm từ tổ yến.

Đăng ngày 02/11/2023
NTN @ntn
Tổng hợp

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 10:30 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:40 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:40 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:40 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:40 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:40 02/03/2024