Tăng tốc xóa phao xốp trong nuôi trồng thủy sản

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh cùng người dân, doanh nghiệp đang đẩy nhanh tốc độ xóa phao xốp trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Vật liệu nhỏ
Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản mặn, lợ. Ảnh: nongnghiep.vn

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản mặn, lợ. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 20/02/2023, toàn tỉnh có khoảng 2.425.387 quả phao xốp, đã chuyển đổi sang phao nhựa theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương là 1.203.997 quả, đạt 50%; số phao xốp còn lại là 1.221.390 quả.

Tháng 12/2022, Sở NN-PTNT đã thành lập đoàn liên ngành gồm đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh nhằm kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện quy chuẩn địa phương về sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, đoàn liên ngành đã thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên đại diện cho 7 cơ sở hiện đang sản xuất, cung ứng phao cho bà con nuôi trồng thủy sản trên biển; 10 mẫu ngẫu nhiên đại diện cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản đang sử dụng vật liệu nổi của các đơn vị sản xuất: Công ty CP Nhựa Super Trường Phát; Công ty TNHH Thương Mại XNK Vĩ Tuyến; Công ty TNHH Vân Long; HTX phát triển hàu sữa Quảng Ninh; Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hùng Cường; Cơ sở Phan Văn Khảm; Công ty CP Nhựa HBC. Kết quả các mẫu vật liệu nổi đều phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật tại quy chuẩn địa phương (QCĐP số 08: 2020/QN).

Vật liệuVật liệu hợp quy chuẩn đang dần thay thế phao xốp trong nuôi trồng thủy sản ở Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Thành

Ngày 22/2, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện việc chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản mặn, lợ theo quy chuẩn địa phương. Hội nghị có sự tham gia của đông đảo hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

Đánh giá quá trình 2 năm thực hiện chuyển đổi vật liệu nổi, ông Ngô Tất Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh rất quan tâm chú trọng phát triển kinh tế thủy sản, nhất là hoạt động nuôi trồng thủy sản trên biển; nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên biển đã có chuyển biến tích cực về nhận thức trong thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện chuyển đổi vật liệu nổi thân thiện với môi trường, phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật địa phương; không để phát sinh phao xốp mới và nuôi trồng thủy sản trái phép ngoài quy hoạch.

Sở NN-PTNT cũng khuyến khích các đơn vị sản xuất phao nhựa dùng trong nuôi trồng thủy sản chủ động đa dạng hóa mẫu mã, kích cỡ sản phẩm theo nhu cầu thực tế sản xuất và hoàn thiện thủ tục công bố hợp quy.

Cùng với đó, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng cần hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc hoàn thành thủ tục công bố hợp quy cho các sản phẩm phao nhựa cỡ lớn, có độ bền cao hơn phao xốp, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với hình thức nuôi biển bằng nhà bè, giàn bè.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 24/02/2023
Nguyễn Thành

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:22 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:22 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:22 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:22 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:22 14/06/2024
Some text some message..