Tập trung khai thác thế mạnh con tôm

Chọn con tôm làm thế mạnh, huyện Đầm Dơi tập trung xây dựng và phát triển các vùng nuôi tôm năng suất cao, tạo ra các sản phẩm chất lượng cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Tập trung khai thác thế mạnh con tôm
Nông dân Đầm Dơi thu hoạch tôm công nghiệp được nuôi theo hình thức trải bạt.

Năm 2017, huyện Đầm Dơi phấn đấu đạt 103.500 tấn thuỷ sản, trong đó tôm 49.500 tấn; duy trì và phát triển thêm diện tích nuôi tôm công nghiệp và tôm quảng canh cải tiến. Đến thời điểm này, sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện được trên 70.000 tấn, đạt 68% kế hoạch. Trong đó, tôm trên 31.700 tấn, đạt 64%, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, đầu năm đến nay người dân trên địa bàn huyện phát triển mới được 34 ha nuôi tôm công nghiệp, nâng tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện trên 2.700 ha; trong đó có 207 ha nuôi tôm công nghiệp năng suất cao, với 253 hộ.

Để nâng cao chất lượng cũng như sản lượng, huyện Đầm Dơi tiếp tục tập huấn khuyến nông - khuyến ngư, chuyển giao khoa học - kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm công nghiệp, hỗ trợ thêm nguồn giống, vốn. Huyện đang tập trung chỉ đạo tuyên truyền những nơi, những hộ có đủ điều kiện chuyển từ loại hình nuôi tôm thâm canh sang nuôi tôm thâm canh năng suất cao; đẩy mạnh áp dụng thực hiện vùng sản xuất an toàn dịch bệnh; nuôi tuần hoàn, nuôi an toàn sinh học, nuôi kết hợp với cá rô phi, nuôi tôm sinh thái, nuôi tôm kết hợp sò huyết để nâng cao giá trị sản xuất, vừa bảo vệ môi trường sinh thái.

Trên diện tích 2.400 m2, ông Nguyễn Thanh Hùng, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân thực hiện nuôi tôm công nghiệp trải bạt năng suất cao với 2 ao nuôi. Từ đầu năm đến nay, ông thu hoạch 2 vụ được 25 tấn tôm, sau khi trừ chi phí lãi gần 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng bày tỏ: “Trước đây nuôi theo hình thức ao đất, tôm thường xuyên bị dịch bệnh. Sau khi chuyển qua ao bạt, tôi thấy năng suất cao hơn nhiều".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thuần, nhìn tổng thể, sản xuất của huyện vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, sản phẩm hàng hoá chưa nhiều, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp. Sản xuất còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, tình hình dịch bệnh, môi trường ngày càng diễn biến phức tạp. Việc liên kết sản xuất, nhất là giữa hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã với doanh nghiệp thiếu bền vững.

Nhằm đưa kinh tế mũi nhọn của huyện Đầm Dơi là con tôm đạt năng suất và hiệu quả cao, huyện đã lập quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp năm 2015 và định hướng đến năm 2020, với diện tích 6.000 ha.

Để hạn chế chi phí, rủi ro trong nuôi tôm công nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất, huyện vận động các hộ nuôi lân cận thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác về nuôi tôm công nghiệp. Hiện trên địa bàn huyện có 5 hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp, với 188 thành viên và 26 tổ hợp tác với gần 500 thành viên, thu nhập bình quân mỗi năm hàng chục tỷ đồng, từ đó đời sống của nhiều xã viên ổn định hơn.

Để tránh ô nhiễm môi trường nước trong nuôi tôm công nghiệp, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra 253 hộ nuôi về quy trình xử lý nước, chất thải. Qua kiểm tra, có 98 hộ đảm bảo việc xử lý nước, chất thải; 135 hộ thiếu điều kiện và 48 hộ không đủ điều kiện.

"Sắp tới, huyện tiếp tục kiểm tra những hộ không đủ điều kiện và thiếu điều kiện, khi nào có đủ điều kiện mới cho tiếp tục nuôi. Trong quá trình nuôi huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra việc xử lý ô nhiễm môi trường nhằm đảm bảo cho môi trường nuôi tôm năng suất cao trên địa bàn được bền vững", Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Nguyễn Chí Thuần cho biết.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 20/09/2017
Thành Quốc
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 05:32 21/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 05:32 21/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 05:32 21/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 05:32 21/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 05:32 21/04/2024