Tàu lạ hút cát trái phép trên biển Hà Tĩnh

Gần một năm nay, nhiều chiếc tàu lớn treo cờ nước ngoài ngang nhiên vào hút cát tại vùng biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngư trường.

tàu lạ
Chiếc tàu mang dòng chữ Vasco Da Gama Luxembourg bỏ chạy khi PV và nhóm ngư dân tiếp cận. Ảnh: M.T.

Kêu cứu

Theo lá đơn kêu cứu của Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Cẩm Nhượng, ông Nguyễn Văn Thanh, cuối năm 2012, vùng biển xã Cẩm Nhượng xuất hiện nhiều chiếc tàu màu xám, dài hơn 100m, treo cờ nước ngoài hút cát cả ngày lẫn đêm, theo phương thức cuốn chiếu.

Vùng biển này trước đây sâu hơn 20m, có kết cấu tầng đáy là đất cát pha, có nhiều cồn rạn, đá ngầm, trữ lượng hải sản lớn. Đây cũng là vùng biển ngư dân Cẩm Nhượng đánh bắt chủ yếu và thu hoạch hàng trăm tấn cá, mực mỗi năm.

“Gần một năm xuất hiện tàu lạ hút cát, vùng biển này có độ sâu lên tới hơn 30m. Từ đầu năm 2013 đến nay, vùng biển này không xuất hiện cá, mực như những năm trước. Ngư dân xã Cẩm Nhượng mất hẳn ngư trường truyền thống, vùng biển này coi như biển chết”, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Cẩm Nhượng bức xúc. Hàng nghìn người dân xã Cẩm Nhượng và các xã lân cận đang tìm cách bỏ nghề vì ngư trường bị phá hủy, hải sản ngày một cạn dần.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, nhiều ngư dân quá bức xúc với việc khai thác trái phép của tàu lạ làm mất ngư trường nên nhiều lần họp bàn tập trung bỏ mìn xuống vùng biển hoặc vây bắt để giữ tàu. Rất may, Nghiệp đoàn Nghề cá đã kịp thời ngăn chặn.

“Nhiều lần ngư dân cho thuyền chạy gần con tàu hút cát, lập tức họ dùng đèn cao áp rọi thẳng vào thuyền để đẩy đuổi. Ngư dân bất lực kêu lên chính quyền các cấp cả năm trời nhưng không thấy cơ quan nào trả lời”, ông Thanh nói.

Bỏ chạy

Sau nhiều lần cùng ngư dân xã Cẩm Nhượng bám sát những con tàu lạ nhưng bất thành do biển động và trời tối, trưa 4/8, PV Tiền Phong cùng một nhóm ngư dân lên chiếc thuyền đánh cá của ông Nguyễn Văn Hồng, giả vờ đang thả lưới tại địa điểm các tàu lạ thường hút cát để mục sở thị.

Ngư dân xã Cẩm Nhượng bức xúc vì tàu lạ khai thác trái phép gần một năm nhưng không được chính quyền giải quyết .
Ngư dân xã Cẩm Nhượng bức xúc vì tàu lạ khai thác trái phép gần một năm nhưng không được chính quyền giải quyết .

Sau gần 3 giờ, chiếc tàu lạ trước mắt mỗi lúc một rõ hơn. Tàu lạ màu xám dài hơn 100 m, hai bên sườn có ghi chữ Vasco Da Gama Luxembourg, đang xả khói đen kịt. Những chiếc ống hút, dây, cần cẩu chằng khắp tàu. Cả một vùng biển rộng lớn phía sau con tàu từ màu xanh biến thành màu đỏ đục ngầu.

Khi chiếc thuyền chở PV cách vài trăm mét, chiếc tàu vẫn ngang nhiên hoạt động. Khi PV và nhóm ngư dân giơ cao cờ Tổ quốc và đưa máy ảnh ra chụp, lập tức chiếc tàu quay đầu, thu dọn ống, dây rồi trực chỉ hướng Nam bỏ chạy.

“Những lần trước, nếu thuyền ngư dân áp sát thế này, những người trên tàu ra tín hiệu đẩy đuổi ngư dân không cho lại gần. Nay thấy đông người, sợ lực lượng chức năng bắt giữ nên tàu lạ mới bỏ chạy”, ngư dân Nguyễn Văn Hồng nói.

Theo ông Hồng, khi những chiếc tàu lạ chưa xuất hiện tại vùng biển này, mỗi ngày có hàng trăm lượt tàu thuyền của ngư dân xã Cẩm Nhượng đánh bắt thủy hải sản tại đây. “Với tình trạng này, ngư dân Cẩm Nhượng phải bỏ quê đi nơi khác kiếm việc làm. Ngư cụ, hải sản đang bị tàu lạ càn quét mất sạch”, ông Hồng bức xúc.

Bất lực

Tiếp xúc với PV Tiền Phong, ngư dân xã Cẩm Nhượng bức xúc nói rằng, đã nhiều lần báo cáo sự việc tới cán bộ Đồn Biên phòng Thiên Cầm, nhưng không thấy hồi âm.

Thiếu tá Bùi Việt Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm, cho biết, sự việc các tàu lạ xuất hiện và hút cát trên vùng biển Cẩm Nhượng như người dân phản ánh là đúng sự thật. Tháng 10/2012, qua theo dõi, phát hiện nhiều tàu lạ hút cát trên biển Cẩm Nhượng. Đồn Biên phòng Thiên Cầm đã có công văn gửi Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Trả lời PV Tiền Phong về việc có hay chăng Đồn Biên phòng Thiên Cầm làm ngơ cho các tàu lạ ngang nhiên hút cát trái phép, Thiếu tá Dũng nói rằng, Đồn chỉ có thể kêu gọi, xua đuổi tàu lạ. “Một mình Đồn không đủ chức năng để bắt giữ các tàu lạ vì liên quan đến người nước ngoài”, Thiếu tá Dũng nói.

Theo Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm, tháng 4, lực lượng Biên phòng tỉnh bắt giữ một chiếc tàu mang quốc tịch Bỉ đang hút cát tại biển Cẩm Nhượng. “Khi bị bắt giữ, họ khai nhận là hút cát để san lấp mặt bằng cho dự án của Formosa tại khu kinh tế Vũng Áng”, Thiếu tá Dũng nói.

Khi PV Tiền Phong muốn hiểu rõ hơn về con tàu này, vị lãnh đạo Đồn Biên phòng Thiên Cầm nói rằng, sự việc Đồn không nắm được. “Cái đó do Bộ Chỉ huy trực tiếp làm”, Thiếu tá Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, ông Trần Hữu Duyệt nói rằng, ngay sau khi nhận được thông tin của ngư dân, đoàn cán bộ huyện Cẩm Xuyên xuống tận nơi và thấy sự việc nghiêm trọng nên làm báo cáo từ tháng 10/2012 gửi Sở TN&MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh. “Báo cáo gửi đi nhưng đợi mãi không thấy hồi âm. Một mình chính quyền huyện bất lực trong sự việc này”, ông Duyệt nói.

Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh, ông Vương Bình Minh, cho biết, sau khi nắm được sự việc các tàu mang quốc tịch Bỉ đang làm việc cho dự án Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng hút cát trái phép tại một số vùng biển, Cảng vụ đã báo cáo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh.

Thiếu tá Bùi Việt Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thiên Cầm nói rằng, qua quan sát bề ngoài, rõ ràng các tàu lạ đang hút cát trái phép, nhưng biết đâu họ lấy cớ hút cát để khai thác tài nguyên quý hiếm. Các tàu lạ hoạt động vào ban đêm, sáng sớm và chiều tối. Vào lúc 16 giờ ngày 6/8, khi PV đang làm việc với Thiếu tá Dũng, một chiếc tàu lạ xuất hiện tại vùng biển Cẩm Nhượng để khai thác cát trái phép.

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 08/08/2013
minh thùy
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Vì sao hơn 70 tấn cá diêu hồng chết bất thường ở Cần Thơ?

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ vừa công bố nguyên nhân ban đầu vụ hơn 74 tấn cá diêu hồng nuôi lồng bè chết bất thường vào cuối tháng 10. Theo đó, thủ phạm không phải là dịch bệnh mà là do tình trạng thiếu oxy cục bộ trong nước.

Cá điêu hồng
• 15:58 27/11/2025

Chiến lược xanh hóa: "Giấy thông hành" bắt buộc của thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh các thị trường lớn ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn về môi trường và lao động, "xanh hóa chuỗi cung ứng" không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết để thủy sản Việt Nam duy trì vị thế và chinh phục thị trường quốc tế.

Mô hình nuôi thủy sản
• 09:00 20/11/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 18:31 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 18:31 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 18:31 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 18:31 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 18:31 07/12/2025
Some text some message..