Thái Bình: Làm rõ nguyên nhân ngao chết hàng loạt

Trước sự việc hàng trăm héc-ta ngao nuôi tại khu vực bãi triều ven biển hai xã Thái Đô và Thái Thượng (Thái Thụy) chết hàng loạt trong những ngày gần đây, các ngành chức năng của tỉnh đang tích cực vào cuộc kiểm tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Ngao
Ngao. Ảnh: animalpicturesociety.com

Sáng ngày 13/9, phóng viên Báo Thái Bình cùng đoàn công tác của Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đi kiểm tra, nắm bắt tình hình ngao chết tại khu vực bãi triều ven biển xã Thái Đô và Thái Thượng. Qua kiểm tra ghi nhận tại những khu vực này nhiều vây ngao của các hộ nuôi có hiện tượng ngao chết và yếu trồi trên mặt cát với tỷ lệ khá cao.

Ông Phạm Văn Thăng, trú tại xã Đông Minh (Tiền Hải, Thái Bình) là một trong những chủ hộ có diện tích nuôi ngao lớn với 27ha, gồm 12ha ngao giống và 15ha ngao thương phẩm tại bãi triều ven biển hai xã Thái Đô và Thái Thượng. Ông Thăng cho biết: Do tàu chở dầu Hà An 01 bị đắm và tràn dầu đã làm ô nhiễm môi trường quanh vùng bãi triều nơi chúng tôi nuôi ngao, dẫn đến ngao chết hàng loạt. Trung bình mỗi héc-ta tôi đầu tư gần 800 triệu đồng, bây giờ ngao chết từ 30 - 35% thì thiệt hại là rất lớn, ước tính khoảng 6 tỷ đồng. Tôi đã làm đơn đến các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, giải quyết những thiệt hại trên để gia đình tiếp tục đầu tư sản xuất.

Gom ngao chếtNgười dân đang thu gom vô số con ngao chết hàng loạt. Ảnh: qn24h.com

Những ngày gần đây, hàng chục hộ nuôi ngao tại bãi triều ven biển xã Thái Đô đã làm đơn gửi đến UBND xã để trình báo, kiến nghị về việc ngao nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế rất lớn của người dân. Theo nội dung đơn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngao chết là do sự cố chìm tàu Hà An 01 chở hơn 1.000 tấn dầu DO xảy ra ngày 8/9 ở khu vực gần phao số 0 luồng Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình) gây tràn dầu và làm ô nhiễm môi trường vùng bãi triều hai xã Thái Đô và Thái Thượng.

Theo ông Tạ Đức Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Đô: Toàn xã có hơn 1.000ha nuôi ngao tại khu vực bãi triều ven biển. Từ ngày 9/9 đến nay, xã đã tiếp nhận 54 đơn của 73 hộ với tổng diện tích 474ha có hiện tượng ngao bị chết, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo đầu tiên về hiện tượng ngao chết, UBND xã đã báo cáo với huyện, đồng thời phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình và ghi nhận hiện tượng ngao chết với mật độ cao tại nhiều hộ nuôi trên địa bàn.

Để xác định được nguyên nhân cũng như có hướng dẫn cụ thể về chuyên môn đối với hiện tượng ngao chết hàng loạt trong những ngày gần đây, huyện Thái Thụy, Thái Bình đã báo cáo và đề nghị các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn của tỉnh tiến hành kiểm tra và có đánh giá, hướng dẫn cụ thể. 

Ngao chếtNgao chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế đối với người dân. Ảnh: Báo Lao Động

Trên cơ sở đề nghị của huyện, ngày 10 và 12/9, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực bãi triều nuôi ngao tại hai xã Thái Đô và Thái Thượng để xét nghiệm. Sáng ngày 13/9, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức đoàn công tác xuống các khu vực bãi triều nuôi ngao thuộc hai xã Thái Đô và Thái Thượng để kiểm tra, xác định diện tích, tỷ lệ ngao bị chết, mật độ nuôi thả, đồng thời lấy mẫu ngao để xét nghiệm xác định nguyên nhân có phải chết do mắc bệnh hay là nguyên nhân khác. 

Tại buổi kiểm tra, đoàn đề nghị phòng chuyên môn của huyện, UBND hai xã Thái Đô, Thái Thượng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc san thưa ngao, bảo đảm mật độ nuôi thả theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn; tổ chức thu gom ngao chết và tiến hành tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh; hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phù hợp với vùng nuôi.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 22/09/2022
Trần Tuấn
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:48 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:48 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:48 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:48 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:48 24/02/2024