Ngao Thanh Hóa bị chết do mật độ nuôi quá dày

Năm 2019, các huyện vùng duyên hải tỉnh Thanh Hóa nuôi thả ngao trên 1.298 ha đồng triều, trong đó huyện Quảng Xương có 62 ha nuôi ngao tập trung chủ yếu ở khu vực xã Quảng Nham. Từ ngày 27-11, đã nảy sinh hiện trạng ngao chết rải rác trên bãi nuôi ngao ven sông Yên, thuộc xã Quảng Nham.

Ngao chết
Ngao nuôi trên đồng triều ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị chết.

Lãnh đạo cùng cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã trực tiếp xuống bãi nuôi ngao kiểm tra. Qua kiểm tra tại hiện trường, ngao nuôi thương phẩm của 28 hộ bị chết trên diện tích 53,3 ha, tỷ lệ chết từ 40 đến 50% số lượng ngao trong bãi nuôi và một hộ nuôi ngao trên diện tích 8,7 ha có tỷ lệ ngao chết tới 90%. Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm từ 640 đến 800 con/m2 (cỡ ngao 100 đến 120 con/kg).

Cùng với việc lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi cơ quan chuyên môn phân tích, Sở NN-PTNT Thanh Hóa đề nghị huyện Quảng Xương kịp thời tổng hợp tình hình, thống kê thiệt hại; phân công cán bộ chuyên môn giám sát chặt chẽ tình hình nuôi ngao trên địa bàn để kịp thời cập nhật thông tin, đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời. Cán bộ huyện Quảng Xương cùng chính quyền cơ sở đã hướng dẫn các hộ nuôi thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác. Gửi mẫu nước, mẫu ngao đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho kết quả: Hai mẫu nước có mật độ vi khuẩn Vibrio tổng số nằm trong giới hạn cho phép và hai mẫu vượt ngưỡng cho phép. Mẫu ngao nuôi tại hai hộ lấy mẫu đều không nhiễm vi khuẩn Vibrio và Perkinsus sp.

Theo cơ quan chuyên môn, chưa phát hiện được các yếu tố môi trường bất lợi gây chết ngao dựa trên kết quả kiểm tra các thông số môi trường của bốn mẫu.

Cán bộ Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm: Kết quả phân tích mẫu nước, mẫu ngao của Thú y vùng 3 và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đều cho biết, ngao nuôi không bị bệnh; các yếu tố phân tích chỉ tiêu về môi trường, chất lượng nước trong giới hạn cho phép. Nông hộ nuôi ngao trên đồng triều ở xã Quảng Nham tới hơn 1.000 con/m2 và thời điểm kiểm đếm ngao thương phẩm còn sống tại bãi nuôi có số lượng từ 640 đến 800 con/m2 trong khi cơ quan chuyên môn khuyến cáo chỉ nuôi thả 200 đến 250 con ngao/m2. Nuôi ngao mật độ dày gặp thời tiết giao mùa, nhiệt độ chênh lệnh giữa ngày và đêm lớn, gây hiện tượng ngao xốc, chết cục bộ rồi phân hủy, làm ô nhiễm môi trường đồng nuôi.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nếu ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm nông hộ nên thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra; những bãi nuôi có mật độ nuôi thả ngao dày mà chưa đạt kích cỡ thu hoạch phải tiến hành san thưa, di chuyển ngao đến vùng nuôi có các yếu tố môi trường ổn định. Giai đoạn này không nên thả giống ngao nuôi, phải cải tạo sạch bãi nuôi trước khi thả giống mới. Cần tăng cường kiểm tra các yếu tố môi trường như độ mặn, pH, nhiệt độ, làm cơ sở dữ liệu quản lý môi trường, dịch bệnh cho vùng nuôi ngao trong những năm tiếp theo.

Nhân dân
Đăng ngày 09/12/2019
MAI LUẬN
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 01:26 12/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 01:26 12/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 01:26 12/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 01:26 12/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 01:26 12/02/2026
Some text some message..