Ngao Thanh Hóa bị chết do mật độ nuôi quá dày

Năm 2019, các huyện vùng duyên hải tỉnh Thanh Hóa nuôi thả ngao trên 1.298 ha đồng triều, trong đó huyện Quảng Xương có 62 ha nuôi ngao tập trung chủ yếu ở khu vực xã Quảng Nham. Từ ngày 27-11, đã nảy sinh hiện trạng ngao chết rải rác trên bãi nuôi ngao ven sông Yên, thuộc xã Quảng Nham.

Ngao chết
Ngao nuôi trên đồng triều ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị chết.

Lãnh đạo cùng cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã trực tiếp xuống bãi nuôi ngao kiểm tra. Qua kiểm tra tại hiện trường, ngao nuôi thương phẩm của 28 hộ bị chết trên diện tích 53,3 ha, tỷ lệ chết từ 40 đến 50% số lượng ngao trong bãi nuôi và một hộ nuôi ngao trên diện tích 8,7 ha có tỷ lệ ngao chết tới 90%. Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm từ 640 đến 800 con/m2 (cỡ ngao 100 đến 120 con/kg).

Cùng với việc lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi cơ quan chuyên môn phân tích, Sở NN-PTNT Thanh Hóa đề nghị huyện Quảng Xương kịp thời tổng hợp tình hình, thống kê thiệt hại; phân công cán bộ chuyên môn giám sát chặt chẽ tình hình nuôi ngao trên địa bàn để kịp thời cập nhật thông tin, đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời. Cán bộ huyện Quảng Xương cùng chính quyền cơ sở đã hướng dẫn các hộ nuôi thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác. Gửi mẫu nước, mẫu ngao đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I cho kết quả: Hai mẫu nước có mật độ vi khuẩn Vibrio tổng số nằm trong giới hạn cho phép và hai mẫu vượt ngưỡng cho phép. Mẫu ngao nuôi tại hai hộ lấy mẫu đều không nhiễm vi khuẩn Vibrio và Perkinsus sp.

Theo cơ quan chuyên môn, chưa phát hiện được các yếu tố môi trường bất lợi gây chết ngao dựa trên kết quả kiểm tra các thông số môi trường của bốn mẫu.

Cán bộ Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm: Kết quả phân tích mẫu nước, mẫu ngao của Thú y vùng 3 và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đều cho biết, ngao nuôi không bị bệnh; các yếu tố phân tích chỉ tiêu về môi trường, chất lượng nước trong giới hạn cho phép. Nông hộ nuôi ngao trên đồng triều ở xã Quảng Nham tới hơn 1.000 con/m2 và thời điểm kiểm đếm ngao thương phẩm còn sống tại bãi nuôi có số lượng từ 640 đến 800 con/m2 trong khi cơ quan chuyên môn khuyến cáo chỉ nuôi thả 200 đến 250 con ngao/m2. Nuôi ngao mật độ dày gặp thời tiết giao mùa, nhiệt độ chênh lệnh giữa ngày và đêm lớn, gây hiện tượng ngao xốc, chết cục bộ rồi phân hủy, làm ô nhiễm môi trường đồng nuôi.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nếu ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm nông hộ nên thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra; những bãi nuôi có mật độ nuôi thả ngao dày mà chưa đạt kích cỡ thu hoạch phải tiến hành san thưa, di chuyển ngao đến vùng nuôi có các yếu tố môi trường ổn định. Giai đoạn này không nên thả giống ngao nuôi, phải cải tạo sạch bãi nuôi trước khi thả giống mới. Cần tăng cường kiểm tra các yếu tố môi trường như độ mặn, pH, nhiệt độ, làm cơ sở dữ liệu quản lý môi trường, dịch bệnh cho vùng nuôi ngao trong những năm tiếp theo.

Nhân dân
Đăng ngày 09/12/2019
MAI LUẬN
Dịch bệnh

Tìm hiểu thêm về ký sinh trùng Gregarine gây bệnh trên tôm

Ký sinh trùng trên tôm là một dạng bệnh phổ biến thường gặp phải trong quá trình nuôi tôm ngày nay, với mật độ nuôi trồng thủy sản ngày một tăng khiến môi trường càng ngày bị ô nhiễm. Đặc biệt, đối với nuôi tôm thâm canh, nếu vệ sinh nước không kỹ sẽ làm ký sinh trùng trong nước phát tán và sinh sôi rất nhanh gây hại cho vật nuôi.

Ký sinh trùng Gregarine
• 11:40 27/11/2023

Trùng loa kèn - Loài ngoại ký sinh trùng gây bệnh trên tôm cá

Vào mùa mưa, các loài tôm cá thường mắc các bệnh do vi khuẩn tấn công vào môi trường ao. Đặc biệt là loài trùng loa kèn, một loài ký sinh trùng sống bám vào thân tôm cá, gây ra không ít thiệt hại cho người nuôi.

Trùng loa kèn
• 10:14 15/11/2023

Phát hiện mới về bệnh trong suốt trên tôm giống

Gần đây nhóm nghiên cứu người Trung Quốc đã có những phát hiện mới về tác nhân gây bệnh trong suốt trên tôm giống, cụ thể là tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn PL4 – PL7.

Tôm giống
• 11:36 13/11/2023

Phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Nuôi cá rô phi đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Vì vậy, để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trên cá một cách chính xác nhất là điều mà mỗi hộ nuôi cần nên đặc biệt chú ý.

Cá rô phi
• 16:44 31/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 13:03 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 13:03 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:03 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 13:03 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 13:03 11/12/2023