Thái Bình: Người nuôi cá lồng chủ động ứng phó trong mùa mưa lũ

Với tình hình thời tiết như hiện nay, ngành chuyên môn khuyến cáo các hộ nuôi cá phải liên tục theo dõi diễn biến bất thường của thời tiết để chủ động ứng phó kịp thời giúp cá nuôi không bị sốc do tác động của môi trường.

Thái Bình: Lưu ý trong chăm sóc cá lồng mùa mưa lũ
Sau khi mưa lũ đi qua cho cá ăn thức ăn có bổ sung khoáng chất để tăng cường sức đề kháng.

Nếu thấy môi trường nước đục, cá kém ăn và bơi chậm, các hộ nuôi cá lồng cần cung cấp ôxy ngay bằng cách sử dụng máy sục khí tránh hiện tượng phân tầng nước gây thiếu ôxy tầng đáy. Tăng cường kiểm tra lồng bè, gia cố lại lưới lồng, hệ thống dây neo, phao lồng, tấm chắn phía đầu lồng nuôi để hạn chế tốc độ dòng chảy; khi có mưa to, gió lớn, lũ cần phải có biện pháp di chuyển lồng bè nuôi cá đến nơi an toàn, neo buộc cẩn thận. Khi có thông tin về tình hình mưa bão cần khẩn trương thu hoạch cá đã đạt kích cỡ thương phẩm để tránh thất thoát cá. Sau khi mưa lũ đi qua, các hộ nuôi cần tiến hành vệ sinh, khử trùng lồng bè nuôi cá; cho cá ăn thức ăn có bổ sung khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá; San thưa mật độ cá trong các lồng nuôi, cho cá ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế thức ăn tươi bị ươn, bổ sung vitamin, khoáng chất tăng sức đề kháng; Theo dõi môi trường nước và hoạt động của cá hằng ngày để kịp thời xử lý; Chuẩn bị máy cung cấp ôxy để phục vụ kịp thời khi xẩy ra tình trạng thiếu ô xy cục bộ. Đồng thời, người nuôi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó nhằm bảo vệ thuỷ sản nuôi một cách có hiệu quả.

nuôi cá, nuôi cá lồng, nuôi cá mùa mưa, kỹ thuật nuôi cá, nuôi cá Thái Bình

Tăng cường kiểm tra, gia cố lồng bè vững chắc để tránh thất thoát cá khi xảy ra mưa lũ. 

Hiện nay, toàn tỉnh Thaí Bình có 576 lồng nuôi cá trên sông với tổng thể tích 63.183m3. Những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây mưa lớn kéo dài kèm theo lũ làm cho môi trường nước ở các lưu vực sông biến động; các chỉ số về nhiệt độ nước, lượng ôxy, độ mặn, độ pH, độ kiềm giảm đột ngột khiến cá nuôi khó thích ứng, biếng ăn, suy giảm hệ miễn dịch, dễ nhiễm bệnh đột ngột và chết. Bên cạnh đó, dòng nước chảy mạnh cũng khiến cho các lồng cá dễ bị đứt dây phao, tuột dây neo, rách lưới.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 07/08/2019
Thanh Huyền
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 18:39 02/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 18:39 02/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 18:39 02/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 18:39 02/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:39 02/06/2023