Thái Bình: Phát triển kinh tế từ vùng chăn nuôi tập trung

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, những năm gần đây, một số gia đình nông dân ở xã Độc Lập (Hưng Hà) đã tiến hành chuyển đổi diện tích đất thấp, trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung xa khu dân cư nhằm bảo vệ môi trường và thuận lợi cho việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Hầu hết các mô hình đều đem lại thu nhập cao cho người nông dân, giúp họ từng bước vươn lên làm giàu.

Cho cá ăn
Anh Trần Trọng Tình, thôn Đồng Phú, xã Độc Lập (Hưng Hà) cho cá ăn.

Khu chăn nuôi tập trung trước kia vốn là những mảnh ruộng thấp, trũng người dân chỉ canh tác được một vụ lúa nên thu nhập bấp bênh, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được  chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và hỗ trợ; cùng quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất của mình, một số gia đình đã đầu tư chuyển đổi thành khu chăn nuôi tập trung và nuôi trồng thủy sản nhằm tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Bắt đầu từ năm 2005, một số hộ đầu tư chuyển đổi.

Sau vài năm, thấy được hiệu quả từ mô hình này nên ngày càng có nhiều hộ gia đình tham gia. Đến nay, đã có 33 gia đình đăng ký với UBND xã nhận đấu thầu đất và đầu tư đào ao, xây dựng chuồng trại kiên cố phục vụ chăn nuôi. Trên vùng diện tích chuyển đổi, các gia đình đã tổ chức sản xuất trồng trọt, chăn nuôi những cây, con có giá trị kinh tế cao như: nuôi cá, lợn rừng, lợn thịt, chim bồ câu…; trồng các loại cây cảnh, chuối tiêu hồng, hòe và các loại rau ngắn ngày.

Đến thăm gia đình anh Trần Trọng Tình, thôn Đồng Phú, một trong những người đi đầu trong phong trào chuyển đổi từ cấy lúa sang nuôi trồng thủy sản, anh cho biết: “Năm 2005, thực hiện chủ trương chuyển đổi vùng sản xuất, gia đình tôi mạnh dạn đăng ký với UBND xã chuyển đổi diện tích đất canh tác và đấu thầu thêm để mở rộng diện tích chăn nuôi.

Hiện nay gia đình tôi có 3,2 mẫu đất; trong đó 2,5 mẫu đào 3 ao thả cá, hàng năm cho thu hoạch hàng chục tấn cá, diện tích còn lại tôi xây dựng chuồng trại nuôi từ 50 – 70 con lợn thịt, 300 con vịt đẻ, hàng nghìn con vịt thịt; trên bờ gia đình tôi trồng cây sanh cảnh và cây ăn quả nhằm tạo cảnh quan, bóng mát và giữ vững bờ ao”. Những năm trước, do chưa nắm được kỹ thuật chăn nuôi nên gặp nhiều rủi ro, thua lỗ nhưng 3 năm trở lại đây mô hình chăn nuôi này đã giúp gia đình anh Tình có thu nhập ổn định, khoảng 200 triệu đồng/năm. Cũng nhờ mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi, đến nay anh đã xây được ngôi nhà khang trang, có điều kiện nuôi con cái học hành đầy đủ.

Xây dựng thành công khu chăn nuôi tập trung đã tạo điều kiện cho các gia đình cùng nhau phát triển kinh tế, học hỏi trao đổi kinh nghiệm. Việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh tại khu chăn nuôi này khá hiệu quả, dễ khoanh vùng bao vây dập dịch. Ông Nguyễn Xuân Biên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Độc Lập cho biết: “Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xã đã mạnh dạn cho các gia đình có điều kiện đấu thầu để xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung, phát triển kinh tế. Từ vài hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, toàn xã đã có hàng chục hộ tham gia mô hình với tổng diện tích chuyển đổi trên 50 ha”. Để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình này, hằng năm, Hội Nông dân  xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nhằm giúp các hộ ứng dụng khoa học kỹ thuật một cách có hiệu quả vào chăn nuôi và trồng trọt.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả giúp người nông dân làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 25/09/2013
Bài, ảnh: Phạm Hưng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 03:53 06/02/2026

Thị trường máy cho tôm ăn: Chọn giá rẻ hay chọn hiệu quả lâu dài

Khi thức ăn chiếm tới 60-70% chi phí nuôi tôm, việc chuyển đổi từ cho ăn thủ công sang tự động hóa là xu hướng tất yếu. Nhưng giữa vô vàn loại máy từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, người nuôi nên chọn loại nào để vừa tiết kiệm, vừa giúp tôm lớn nhanh?

may-cho-an
• 03:53 06/02/2026

Chi tiết danh mục thủy sản bắt buộc kiểm dịch và miễn kiểm dịch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư 03/2026/TT-BNNMT quy định chi tiết về kiểm dịch động vật thủy sản. Dưới đây là danh sách cụ thể các nhóm đối tượng bắt buộc phải kiểm dịch và các trường hợp được miễn trừ.

che-bien-tom
• 03:53 06/02/2026

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 03:53 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 03:53 06/02/2026
Some text some message..