Thái Lan: Sản xuất kinh doanh tôm suy giảm nghiêm trọng

Các nhà chế biến tôm Thái Lan hiện đang trải qua đợt suy giảm doanh thu mạnh nhất trong lịch sử, theo một trong những nhà cung cấp thủy sản lớn nhất nước này cho hay.

Thái Lan: Sản xuất kinh doanh tôm suy giảm nghiêm trọng
Ảnh minh họa: Internet

Satasap Viriyanantawanit, tổng giám đốc tại Siam Canadian Group, có trụ sở tại Bangkok cho hay, với tình hình hiện nay, sẽ không nói quá khi cho rằng ngành tôm Thái Lan đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong lịch sử 40 năm qua. “Tôi cho rằng phần lớn các nhà máy đều đang phải chịu mức giảm doanh thu ít nhất là 50% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là thời điểm tồi tệ nhất từng được ghi nhận của ngành tôm Thái Lan”.

Giá tôm toàn cầu giảm mạnh đang diễn ra trên toàn bộ ngành tôm của các nước và trong tuần trước những nông dân nuôi tôm Ấn Độ phải xuống đường biểu tình. Giá tôm thế giới được cho là sắp chạm đáy khi các nhà bán lẻ lớn đang bắt đầu tham gia giao dịch lớn trên thị trường.

Tuy nhiên, giá tôm tại Ấn Độ và Indonesia vẫn giảm thấp hơn tại Thái Lan, theo ông Viriyanantawanit cho biết. Do đó, các nhà nhập khẩu Mỹ đang lựa chọn nhập khẩu từ các nước này thay vì từ Thái Lan. “Thị trường bán lẻ Mỹ vẫn đang sôi động và mua thường xuyên nhưng phần lớn người mua không chấp nhận mức giá tôm hiện tại tại Thái Lan. Nguyên nhân chính là do giá tôm Thái Lan cao hơn giá tôm Ấn Độ và Indonesia. Các nhà đóng gói xuất khẩu tôm Thái Lan hiện không còn đơn hàng nào trong tay”, ông cho biết thêm.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, Mỹ chỉ nhập khẩu 11.305 tấn tôm từ Thái Lan, so với mức 15.099 tấn trong cùng kỳ năm 2017, theo dữ liệu NOAA cho thấy, tương đương mức giảm 25%. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng giảm mạnh.

Ông Viriyanantawanit cho biết giá tôm nguyên liệu giảm cũng đang khiến nông dân nuôi tôm Thái Lan thua lỗ nặng và kêu gọi các nhà chế biến trả giá cao hơn, mặc dù mức giá thu mua tối thiểu mà các nhà xuất khẩu đề xuất gần đây đã bị từ chối. “Nhưng thực tế mà nói, các nhà đóng gói xuất khẩu tôm Thái Lan hiện cũng đang chật vật bán hàng ở mức giá hiện tại”. Tăng giá thu mua sẽ càng khiến khả năng cạnh tranh của họ yếu đi. “Ngay cả với mức giá hiện nay, tôm Thái Lan đã không đủ cạnh tranh với nguồn tôm từ Ấn Độ và Indonesia. Sẽ rất bất lợi nếu kịch bản của các nhà đóng gói xuất khẩu là hòa vốn và cố gắng thêm một tháng nữa”.

Căng thẳng gần đây giữa nông dân và các nhà chế biến chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ, ông nhận định, do nông dân cho rằng các nhà chế biến thổi phồng tình trạng khó khăn của họ. “Họ có đơn hàng và họ đang chờ để mua chỉ khi giá chạm đáy, nghĩa là nông dân sẽ phải chịu thua lỗ mạnh hơn”.

Một nhà chế biến khác tại Thái Lan cho rằng chi phí chế biến tại Thái Lan “nổi tiếng là cao hơn các nước khác”. Nghĩa là họ thường có xu hướng tập trung vào các thị trường giá trị cao hơn và các sản phẩm giá trị gia tăng cao.

Tuy nhiên, các nhà chế biến Thái đang “vào guồng” sau “thảm họa” bệnh tôm chết sớm vào năm 2013 đã làm giảm tới một nửa sản lượng tôm của nước này. “Công suất dư thừa trong chế biến và TACN, các nhà sản xuất hiệu quả thấp hiện đã ra khỏi ngành”, ông nhấn mạnh. Ông thừa nhận những nước như Ấn Độ, không phải Thái Lan, hiện ở tình trạng tồi tệ hơn khi giá giảm mạnh bởi với họ, đây là lần đầu tiên họ phải đối mặt với tình trạng này. “Họ từng nghĩ rằng sản xuất không có giới hạn nào. Các khoản đầu tư mới luôn đi kèm với rủi ro”.

Undercurrent News
Đăng ngày 29/05/2018
Gappingworld
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

1/3 trứng cá tầm thế giới đến từ một công ty Trung Quốc

Nhiều người vẫn tin rằng món trứng cá tầm xa xỉ trên các bàn tiệc sang trọng đến từ Nga hoặc Pháp. Nhưng sự thật là, bạn có thể đã tụt hậu cả một thập kỷ. Trung Quốc hiện nay đã vươn lên, thống trị ngành công nghiệp trứng cá tầm toàn cầu.

Trứng cá tầm
• 09:00 24/12/2025

Trung Quốc: “Cứu cánh” hay “bẫy ngọt ngào” cho tôm Việt?

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đang chịu áp lực kép về thuế và tiêu chuẩn bền vững. Trung Quốc trở thành niềm hy vọng lớn nhất nhờ quy mô thị trường và lợi thế biên giới.

Tôm thẻ
• 12:58 18/12/2025

Tôm Việt Nam vững vàng tại EU nhưng gặp rủi ro lớn từ thuế quan Mỹ

Ngành tôm Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển mình phức tạp nhất thập kỷ. Năm 2025 ghi nhận một bức tranh thị trường bị "xé làm đôi": Chúng ta thăng hạng ấn tượng tại thị trường EU nhưng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kỷ lục tại thị trường trọng điểm là Mỹ.

Tôm thẻ
• 10:27 15/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 09:00 13/12/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 20:18 26/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 20:18 26/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 20:18 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 20:18 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 20:18 26/12/2025
Some text some message..