Tháng 4: Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ thấp nhất trong 8 tháng

Giá trị xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ tăng 18% trong tháng 4/2018, mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 8 tháng.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong tháng 4 thấp nhất trong 8 tháng
Ảnh: Theo Bloomberg

Nhập khẩu tôm của Mỹ đang suy yếu trong vài tháng gần đây do mùa đông kéo dài. Nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 4/2018 chỉ tăng 4% về lượng, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu tôm 4 tháng đầu năm của nước này lên 45.688 tấn, theo dữ liệu mới nhất công bố từ cơ quan thống kê Mỹ và cơ quan phân tích kinh tế Mỹ. Ấn Độ tiếp tục là nước xuất khẩu tôm lớn nhất cho thị trường Mỹ, chiếm thị phần gần 35% tổng kim ngạch nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 4/2018.

Biểu đồ tăng trưởng trong nhập khẩu tôm đến Mỹ.

Tới tháng 4/2018, giá tôm đã giảm tháng thứ 6 liên tiếp, xuống còn 9,56 USD/kg do nguồn cung trên thị trường quốc tế dồi dào. Tuy nhiên, ông Choudary cho rằng đợt điều chỉnh giá này đang đi đến hồi kết.

Giá tôm tại Mỹ liên tục giảm đang đẩy nhu cầu tiêu thụ tôm tăng.

Nhu cầu tăng chủ yếu do giá tôm có điều chỉnh trong tháng 4 vừa qua, theo KS Choudary, giám đốc điều hành nhà xuất khẩu tôm lớn nhất Ấn Độ Apex Frozen Foods Ltd., cho hay. “Chúng tôi tin rằng tiêu dùng tăng sẽ duy trì nhu cầu và giá tôm tăng ổn định trong thời gian tới”.

Các công ty thủy sản Ấn Độ hưởng lợi.

Các công ty thủy sản, như Apex Frozen Foods, hưởng lợi từ diễn biến tăng xuất khẩu và điều chỉnh giá này. Doanh thu của Apex Frozen Foods phụ thuộc 75% vào nguồn xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Doanh thu của công ty này đã tăng tới 43% trong năm tài khóa 2017-18 so với năm tài khóa trươc nhờ xuất khẩu tăng. Công ty cũng hưởng lợi từ giá tôm nguyên liệu giảm, dẫn đến lợi nhuận ròng của công ty tăng mạnh tới 3 lần trong cùng kỳ so sánh.

Triển vọng sáng sủa

Xuất khẩu tôm Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng. Các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ đang chú ý tới việc giảm mật độ thả nuôi để kiểm soát dịch bệnh, đồng thời duy trì chất lượng dọc chuỗi giá trị, dẫn tới xuất khẩu tăng, theo báo cáo của Crisil. Sản xuất tôm Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong vài năm gần đây và giúp nước này giành được thị phần xuất khẩu nhờ nguồn cung từ các nước châu Á khác suy giảm.

Theo Bloomberg
Đăng ngày 12/06/2018
Gappingworld
Thế giới

Gỡ khó trong kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát việc nhập khẩu cá tầm, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và đang phối hợp, đề nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

Cá tầm Việt Nam
• 07:00 18/05/2021

Siết chặt nhập khẩu cá tầm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chủng loại.

• 10:57 25/02/2021

Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm sang Việt Nam

Ngành tôm hùm Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu để bù đắp cho những thiệt hại của thị trường Trung Quốc và Việt Nam được xem là một trong những thị trường triển vọng của ngành hàng này.

Tôm hùm alaska
• 14:26 02/12/2019

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ

Theo tờ tin South China Morning Post, Trung Quốc đã tăng thuế bổ sung từ 25% lên 35% đối với cá hồi, cá tuyết, tôm hùm, mực và cá minh thái Alaska của Mỹ. Biện pháp áp đặt thuế mới nhất này được Trung Quốc đưa ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng với Mỹ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ miễn thuế đối với nguyên liệu NK để chế biến và tái xuất.

Trung Quốc tăng 10% thuế đối với thủy sản nhập khẩu từ Mỹ
• 13:30 23/09/2019

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 00:09 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:09 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 00:09 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 00:09 25/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 00:09 25/05/2024