Thành công mô hình nuôi cá lóc ở Đông Hòa - Phú Yên

Thành công mô hình nuôi cá lóc ở Đông Hòa - Phú Yên
Mô hình nuôi cá lóc tại xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) - Ảnh: LÊ TRÂM

Tại xã Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa), Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình nuôi cá lóc thương phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Mô hình nuôi cá lóc thương phẩm được triển khai tại thôn Hảo Sơn Bắc (xã Hòa Xuân Nam), trên diện tích 1.700m2 với lượng con giống thả nuôi là 17.000 con. Qua 3 tháng nuôi, đến nay thu được 7 tấn cá thương phẩm, bán với giá 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu được 43 triệu đồng.

Ông Phạm Trường Tồn tham gia mô hình chia sẻ: Cá lóc thường bị bệnh lở mình với đường ruột, vì vậy người nuôi thường xuyên theo dõi xử lý nước, đồng thời cho ăn men tiêu hóa. Một điều đáng chú ý nữa là ao nuôi đủ độ sâu, cá không bị nấm, nếu bị nhẹ thì bệnh cũng lướt qua.

Trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tổ chức hội thảo tham quan mô hình với 21 nông dân tham dự. Với địa hình xã Hòa Xuân Nam có nhiều ao hồ, có con sông Hàn chảy qua nên rất thuận lợi trong việc nuôi cá nước ngọt. Tại hội thảo, nông dân rất phấn khởi với kết quả mô hình mang lại.

Ông Nguyễn Xuân Hồng tham quan mô hình cho hay: Nhà tôi cũng có ao, trước đây tôi nuôi cá lóc số lượng ít chỉ để ăn nhưng cá bị bệnh lở da nên không nuôi nữa. Nay tham quan mô hình, tôi biết được kỹ thuật phòng trừ lở da. Sắp đến tôi nuôi bán thương phẩm.

Còn ông Phan Thanh Tiếp thì cho rằng, người dân quanh vùng lâu nay sống bằng nghề chẻ đá, công việc nguy hiểm, địa phương cấm khai thác. Trong khi đó, vùng này có nhiều đầm, ao hồ, nên người dân mong muốn có thêm nhiều mô hình nuôi cá thác lác, chình, lươn để nông dân phát triển kinh tế, chuyển đổi công việc.

Lê Trâm Báo Phú Yên
Đăng ngày: 15/12/2018