Thành công với mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa 1 vụ

Được biết đến là vùng đất “đồng chiêm trũng”, có diện tích đất trồng lúa 1 vụ rộng lớn. Mới đây, tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã ghi nhận được kết quả tích cực khi áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh trên những cánh đồng lúa 1 vụ, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, đồng thời tận dụng, tránh lãng phí đất bỏ hoang.

Tôm càng xanh
Hình thức nuôi trồng xen canh giữa tôm càng xanh và đất lúa giúp bà con tỉnh Phú Thọ có thu nhập khá hơn trước rất nhiều. Ảnh: baotintuc.vn

Mô hình nuôi xen tôm và lúa 

Nuôi tôm trong ruộng lúa là hình thức canh tác kết hợp giữa Trồng Trọt và Thủy sản. Phương thức nuôi này không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất, nuôi tôm trong ruộng lúa chẳng những không giảm năng suất lúa mà còn có sản phẩm tôm.  

Nuôi tôm tốt nhất nên nuôi trên các ruộng cấy lúa vì lúa cấy có khoảng trống nên tôm có thể bơi xen giữa lúa ăn được thức ăn trên ruộng. Nếu nuôi trên lúa sạ thì nên sạ lúa thưa hơn sạ bình thường. Thả giống tốt nhất khi cây lúa 2 tuần sau khi sạ hay 1 tuần sau khi cấy. Với mô hình nuôi một vụ lúa, ruộng chỉ canh tác vụ lúa Đông - Xuân, sau khi thu hoạch lúa thì tiến hành thả.  Thời điểm thả giống thông thường từ tháng 3 - 4, mật độ thả từ 3 - 5 con/m2, thời gian nuôi 7 - 8 tháng. Hai tháng trước khi thu hoạch có thể tiến hành thu tỉa những con lớn, con cái và con chậm phát triển để bán, nếu thả giống vào vụ Đông – Xuân thì nên thu những con lớn và giữ tôm nhỏ lại để nuôi tiếp.  

Mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa 1 vụNuôi tôm càng xanh xen canh đất lúa giúp bà con tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư. Ảnh: laodong.vn

Cần chăm sóc và quản lý chặt chẽ việc nuôi bởi chúng có sự liên kết đến việc canh tác lúa. Lưu ý, vào ban đêm do các loại thực vật và rễ lúa sử dụng oxy nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy vào buổi sáng, nếu có hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng thì cần tiến hành trao đổi nước ngay. Thường xuyên theo dõi, phòng ngừa địch hại của tôm vì nuôi tôm trong ruộng lúa địch hại có thể ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ sống và năng suất của tôm. 

Ngoài ra, phải cần thận trong việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, rút hết nước trên ruộng lúa cho tôm xuống mương và tiến hành phun thuốc nhằm tránh thuốc rơi xuống mương, sau 2 - 3 ngày dâng nước lên để tôm trở lại ruộng ăn bình thường. Có thể hạn chế việc phun thuốc bằng cách sử dụng các loại thuốc ít độc với tôm và chọn các giống lúa kháng sâu rầy. 

Cho hiệu quả, lợi nhuận cao 

Tại xã Văn Khúc, nhiều diện tích đất trồng lúa 1 vụ đã được người dân tận dụng để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh. Sau nhiều khó khăn, người nông dân đã làm chủ được kỹ thuật nuôi, giúp mang lại thu nhập lên đến hằng trăm triệu đồng. Những ngày cuối năm, nhiều người dân của xã đang tập trung kéo lưới thu những mẻ tôm cuối cùng còn lại trong ao và để chuẩn bị bước vào cấy lúa vụ chiêm xuân.  

Theo người nuôi dự đoán, nếu giá thành ổn định ở mức 220.000 đồng/kg thì với khoảng 5 con tôm giống đến khi thu hoạch với sản lượng gần 1 tấn, sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng (khi đã từ mọi chi phí). Bên cạnh đó, ngoài tôm càng xanh, thì còn có các tôm nhỏ còn lại trong ao (khoảng 2 - 3 tạ) cũng được thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg để làm mắm (mắm tôm đồng). 

Tôm càng xanh thương phẩmTôm càng xanh nuôi trong đất lúa đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt giúp bà con thu được lợi nhuận khá từ mô hình nuôi trồng xen canh này. Ảnh: nongnghiep.farmvina.com

Để vụ nuôi được thành công, mô hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh, con giống...Ngoài ra, phải biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình nuôi. Kinh nghiệm từ những hộ nuôi, vào mùa đông lạnh, tôm rất dễ chết (mùa đông ở miền Bắc thông thường kéo dài tới 5 tháng). Do đó, người nuôi phải dùng ao sâu từ 2 - 3m nước, (lưu ý những hôm lạnh quá phải bỏ cho tôm ăn, nếu cố cho ăn, tôm ngoi mặt nước lạnh sẽ bị chết). 

Thông tin từ UBND xã Văn Khúc, trên địa bàn xã hiên nay có khoảng 156 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 50 ha nuôi tôm càng xanh, 3 ha nuôi ốc loa, còn lại là nuôi cá. Riêng sản lượng tôm ước đạt khoảng 60 tấn/năm, được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 220.000 - 230.000 đồng/kg. 

Mô hình nuôi tôm càng xanh đã cho thấy hiệu quả về kinh tế, hỗ trợ cơ hội việc làm và tăng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn. Mô hình được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đầu tư thiết bị máy quạt nước tạo ôxy, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi và được huyện Cẩm Khê hỗ trợ về con giống, thức ăn.

Đăng ngày 24/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:21 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:21 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:21 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:21 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:21 24/09/2023