Thành công với mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa 1 vụ

Được biết đến là vùng đất “đồng chiêm trũng”, có diện tích đất trồng lúa 1 vụ rộng lớn. Mới đây, tại huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã ghi nhận được kết quả tích cực khi áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh trên những cánh đồng lúa 1 vụ, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, đồng thời tận dụng, tránh lãng phí đất bỏ hoang.

Tôm càng xanh
Hình thức nuôi trồng xen canh giữa tôm càng xanh và đất lúa giúp bà con tỉnh Phú Thọ có thu nhập khá hơn trước rất nhiều. Ảnh: baotintuc.vn

Mô hình nuôi xen tôm và lúa 

Nuôi tôm trong ruộng lúa là hình thức canh tác kết hợp giữa Trồng Trọt và Thủy sản. Phương thức nuôi này không những làm giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thu nhập trên một mảnh đất, nuôi tôm trong ruộng lúa chẳng những không giảm năng suất lúa mà còn có sản phẩm tôm.  

Nuôi tôm tốt nhất nên nuôi trên các ruộng cấy lúa vì lúa cấy có khoảng trống nên tôm có thể bơi xen giữa lúa ăn được thức ăn trên ruộng. Nếu nuôi trên lúa sạ thì nên sạ lúa thưa hơn sạ bình thường. Thả giống tốt nhất khi cây lúa 2 tuần sau khi sạ hay 1 tuần sau khi cấy. Với mô hình nuôi một vụ lúa, ruộng chỉ canh tác vụ lúa Đông - Xuân, sau khi thu hoạch lúa thì tiến hành thả.  Thời điểm thả giống thông thường từ tháng 3 - 4, mật độ thả từ 3 - 5 con/m2, thời gian nuôi 7 - 8 tháng. Hai tháng trước khi thu hoạch có thể tiến hành thu tỉa những con lớn, con cái và con chậm phát triển để bán, nếu thả giống vào vụ Đông – Xuân thì nên thu những con lớn và giữ tôm nhỏ lại để nuôi tiếp.  

Mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa 1 vụNuôi tôm càng xanh xen canh đất lúa giúp bà con tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư. Ảnh: laodong.vn

Cần chăm sóc và quản lý chặt chẽ việc nuôi bởi chúng có sự liên kết đến việc canh tác lúa. Lưu ý, vào ban đêm do các loại thực vật và rễ lúa sử dụng oxy nên rất dễ xảy ra tình trạng thiếu oxy vào buổi sáng, nếu có hiện tượng tôm nổi đầu vào buổi sáng thì cần tiến hành trao đổi nước ngay. Thường xuyên theo dõi, phòng ngừa địch hại của tôm vì nuôi tôm trong ruộng lúa địch hại có thể ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ sống và năng suất của tôm. 

Ngoài ra, phải cần thận trong việc phun thuốc trừ sâu cho lúa, rút hết nước trên ruộng lúa cho tôm xuống mương và tiến hành phun thuốc nhằm tránh thuốc rơi xuống mương, sau 2 - 3 ngày dâng nước lên để tôm trở lại ruộng ăn bình thường. Có thể hạn chế việc phun thuốc bằng cách sử dụng các loại thuốc ít độc với tôm và chọn các giống lúa kháng sâu rầy. 

Cho hiệu quả, lợi nhuận cao 

Tại xã Văn Khúc, nhiều diện tích đất trồng lúa 1 vụ đã được người dân tận dụng để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh. Sau nhiều khó khăn, người nông dân đã làm chủ được kỹ thuật nuôi, giúp mang lại thu nhập lên đến hằng trăm triệu đồng. Những ngày cuối năm, nhiều người dân của xã đang tập trung kéo lưới thu những mẻ tôm cuối cùng còn lại trong ao và để chuẩn bị bước vào cấy lúa vụ chiêm xuân.  

Theo người nuôi dự đoán, nếu giá thành ổn định ở mức 220.000 đồng/kg thì với khoảng 5 con tôm giống đến khi thu hoạch với sản lượng gần 1 tấn, sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng (khi đã từ mọi chi phí). Bên cạnh đó, ngoài tôm càng xanh, thì còn có các tôm nhỏ còn lại trong ao (khoảng 2 - 3 tạ) cũng được thương lái thu mua với giá 100.000 đồng/kg để làm mắm (mắm tôm đồng). 

Tôm càng xanh thương phẩmTôm càng xanh nuôi trong đất lúa đạt hiệu quả cao, chất lượng tốt giúp bà con thu được lợi nhuận khá từ mô hình nuôi trồng xen canh này. Ảnh: nongnghiep.farmvina.com

Để vụ nuôi được thành công, mô hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, cách chăm sóc, phòng dịch bệnh, con giống...Ngoài ra, phải biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong quá trình nuôi. Kinh nghiệm từ những hộ nuôi, vào mùa đông lạnh, tôm rất dễ chết (mùa đông ở miền Bắc thông thường kéo dài tới 5 tháng). Do đó, người nuôi phải dùng ao sâu từ 2 - 3m nước, (lưu ý những hôm lạnh quá phải bỏ cho tôm ăn, nếu cố cho ăn, tôm ngoi mặt nước lạnh sẽ bị chết). 

Thông tin từ UBND xã Văn Khúc, trên địa bàn xã hiên nay có khoảng 156 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có khoảng 50 ha nuôi tôm càng xanh, 3 ha nuôi ốc loa, còn lại là nuôi cá. Riêng sản lượng tôm ước đạt khoảng 60 tấn/năm, được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 220.000 - 230.000 đồng/kg. 

Mô hình nuôi tôm càng xanh đã cho thấy hiệu quả về kinh tế, hỗ trợ cơ hội việc làm và tăng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn. Mô hình được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đầu tư thiết bị máy quạt nước tạo ôxy, hỗ trợ về kỹ thuật nuôi và được huyện Cẩm Khê hỗ trợ về con giống, thức ăn.

Đăng ngày 24/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 17:03 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 17:03 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 17:03 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 17:03 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 17:03 22/04/2024