Bạc Liêu: Tôm càng xanh trên đất lúa trúng mùa được giá

Mô hình lúa – tôm thích ứng biến đổi khí hậu của huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đang chứng minh hiệu qủa cao, khi 13.000 ha tôm càng xanh trên diện tích trồng lúa của người dân đang bước vào thu hoạch rộ ngay thời điểm trúng mùa, được giá.

Tôm càng xanh
Tôm càng xanh được mùa trúng giá. Ảnh: fishhobbyist

Trúng tôm trên ruộng lúa

Ông Võ Minh Huy, Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân cho biết, toàn huyện có hơn 13.000ha tôm càng xanh xen canh cây lúa (vượt kế hoạch thả nuôi hơn 1.000ha) chủ yếu tập trung tại các xã Vĩnh Lộc A, Ninh Thạnh Lợi, Ninh Thạnh Lợi A và một phần của xã Vĩnh Lộc. Tính đến ngày 28/9, toàn huyện đã thu hoạch được gần 5.000ha với năng suất cao hơn mọi năm, đạt bình quân 450 - 500kg/ha.

Tùy theo kích cỡ, tôm càng xanh hiện đang được thương lái thu mua với giá khá cao, dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy kích cỡ tôm. Nếu trừ hết các khoản chi phí, bà con nông dân vùng lúa tôm còn lợi nhuận trung bình khoảng 40%.

Ông Huy chia sẻ: “Mô hình sản xuất lúa - tôm đang rất hiệu quả, thích ứng với điều kiện môi trường biến đổi khí hậu hiện nay. Qua đánh giá, mô hình sản xuất lúa - tôm, nông dân được lợi nhuận khoảng 90 triệu đồng/ha/năm, trong đó riêng con tôm mang lại lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha/năm.”

Thu hoạch tôm

Ngoài vụ lúa, với giá tôm từ 130.000 đến 150.000 đồng/kg, người dân lãi khoảng 50 triệu đồng/ha mỗi vụ tôm

Nhiều nông dân tại xã Vĩnh Lộc A vừa thu hoạch tôm càng xanh trên đất trồng lúa, được thương lái thu mua với giá khá cao khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ (chủ yếu đối với tôm có kích cỡ từ 10 - 15 con/kg có giá 135.000 đông/kg). Trừ các khoản chi phí, bà con còn lợi nhuận hàng chục triệu đồng/ha.

Trồng lúa kết hợp cùng nuôi tôm

Là vùng chuyên canh lúa, huyện Hồng Dân bắt đầu nuôi tôm càng xanh từ năm 2013 khi thấy mô hình này đạt hiệu quả cao

Tại ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, huyện Hồng Dân, nghề nuôi tôm càng xanh trên đất lúa được thả nuôi từ năm 2013. Ban đầu chỉ có một vài hộ nuôi với diện tích nhỏ. Về sau, nhiều hộ thấy hiệu quả cao từ con tôm càng xanh nên đã có thêm nhiều hộ cùng nuôi. Đến tháng 9/2022, diện tích nuôi tôm càng xanh kết hợp trồng lúa của xã đã lên gần 3.600ha với 2.100 hộ nuôi.

Anh Nông Văn Thạch, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ba Đình ở xã Vĩnh Lộc A cho biết: “HTX Ba Đình có 83 xã viên với diện tích canh tác 150 ha, hiện nay HTX sản xuất theo mô hình 2 vụ tôm, 1 vụ lúa. Thời điểm này, HTX đã thu hoạch khoảng 50% diện tích năng suất bình quân đạt khoảng 450kg/ha. Với giá bán 120.000 đồng/kg, loại 12 - 15 con/kg, trừ các chi phí mỗi xã viên  lãi khoảng 20 - 25 triệu/ha.”

Hướng đến sản xuất tôm lúa hữu cơ

Theo người dân nơi đây, tôm càng xanh trên đất lúa dễ nuôi khi thời gian chỉ từ 4,5 - 5 tháng là cho thu hoạch. Được thả ngay sau khi kết thúc vụ lúa mùa, người nuôi tôm không phụ thuộc nhiều vào nguồn nước mặn. Lại có thể nuôi kết hợp với một số loài thủy sản khác như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Cách nuôi này giúp bà con có nguồn thu nhập phụ và tận dụng hết nguồn thức ăn là các vi sinh vật gây hại cho lúa trong vuông nuôi. Được xem, như là cách tẩy sạch chất bẩn trong đất để cây lúa phát triển cho vụ sau.

Ông Đặng Văn Tức, nông dân ở ấp Lộ Xe, xã Vĩnh Lộc A chia sẻ, bà con ở địa phương đã vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi trên đất trồng lúa. Nhà nào cũng  vui mừng vì sản lượng cao, trong khi tôm được giá. Gia đình ông thu hoạch 2ha tôm càng xanh trên đất trồng lúa, năng suất gần 500kg/ha. Với 2ha diện tích canh tác, gia đình ông bán được gần 130 triệu đồng, trừ các chi phí gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng. Nhưng quan trọng hơn, theo kinh nghiệm dân gian, nếu được mùa tôm, thì thông thường sẽ trúng vụ lúa ở mùa sau.

Thu hoạch tôm tại nơi trồng lúa

Nông dân Hồng Dân thu hoạch tôm để chuẩn bị xuống vụ lúa vào tháng 10/2022

Theo ông Đặng Văn Tức, tôm càng xanh dễ nuôi hơn các loài thủy sản khác trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Vụ tôm năm nay, do thời tiết thuận lợi nên tôm càng xanh của ông phát triển rất nhanh. Chỉ sau hơn 5 tháng nuôi, tôm đạt 10 - 15 con/kg, được thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg (tôm loại 10 - 15 con/kg) tăng khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg so với vụ mùa 2021.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Mô hình sản xuất này sẽ tiếp tục mở rộng khi dự án công trình Cái Lớn, Cái Bé giai đoạn II được hoàn thành cùng với một số hệ thống cống ngăn mặn phía Bắc Quản Lộ - Phụng Hiệp hoàn chỉnh. Đặc biệt, Bạc Liêu đã quy hoạch vùng tôm lúa là vùng sản xuất lúa thơm - tôm sạch và hướng đến sản xuất tôm lúa hữu cơ, trên 43.000ha, đã thực hiện được 39.000ha với năng suất lúa bình quân đạt 5,6 tấn/ha".

Báo Kinh tế & Đô thị
Đăng ngày 29/09/2022
Hoàng Nam
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 17:55 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 17:55 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 17:55 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 17:55 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 17:55 11/03/2026
Some text some message..