4 loài tôm nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào hàng ngũ các nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, đem về nguồn ngoại tệ ngày càng lớn cho đất nước. Trong đó, tôm sú, tôm thẻ chân trắng… là những đối tượng nuôi quan trọng và góp phần làm nên thành công đó.

4 loài tôm nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

Ảnh: Phan Thanh Cường

1. Tôm sú

Tôm sú (Penaeus monodon) là một trong những đối tượng nuôi biển có giá trị kinh tế cao và được nuôi phổ biến ở hơn 22 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nghề nuôi tôm sú phát triển mạnh mẽ từ Bắc tới Nam, với trên 600.000 ha diện tích nuôi, sản lượng tôm sú mỗi năm đạt trên 300.000 tấn.

Nhưng hiện nay, nghề nuôi tôm sú đang đối mặt với nhiều thách thức và có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là không chủ động được tôm bố mẹ do khai thác từ tự nhiên và các loại dịch bệnh tràn lan gây chết tôm hàng loạt.
2. Tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) xuất hiện lần đầu tiên ở bang Florida, Mỹ vào năm 1973. Sau đó, được các nhà khoa học đưa vào nuôi thử nghiệm cách ly để phục vụ công tác nghiên cứu. Trên thế giới, TTCT được nuôi nhiều ở các nước Nam Mỹ và Nam Trung Mỹ. Từ những thập niên 1980, ở châu Á, TTCT đã được thử nghiệm và nuôi thành công ở Trung Quốc, Đài Loan, nhưng mãi cho đến năm 1996 mới thực sự đưa vào nuôi trồng sản xuất đại trà. TTCT chính thức di nhập vào Việt Nam từ năm 2001. Từ đó đến nay, nghề nuôi tôm thẻ tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ và chiếm lĩnh một phần không nhỏ thị trường xuất khẩu.

TTCT không cần thức ăn có lượng protein cao như tôm sú và lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3 gram với mật độ 100 con/m2 (tại Hawaii), sau khi đã đạt được 20 gram tôm bắt đầu lớn chậm lại, khoảng 1 gram/tuần, tôm cái thường lớn nhanh hơn tôm đực. Đặc trưng của TTCT là khả năng kháng bệnh khá cao, mức độ kháng chịu tốt với các thay đổi của điều kiện môi trường nuôi, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi với mật độ từ 50 - 80 con/m2.

3. Tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu - Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và Bắc Australia. Loài này (cũng như các loài khác thuộc chi Macrobrachium) có tầm quan trọng thương mại nhờ các giá trị dinh dưỡng của nó như là một nguồn thực phẩm có giá trị.

Trong khi loài này được coi như một loài động vật thân giáp nước ngọt thì giai đoạn ấu trùng của nó lại phụ thuộc vào độ lợ của nước. Khi nó chuyển qua giai đoạn như là sinh vật phù du và trưởng thành thì nó lại hoàn toàn sống trong nước ngọt.

Việc nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1980, và từ năm 1999 đến nay thì sản xuất giống tôm này phát triển nhanh. Hiện nay, ngoài tôm khai thác tự nhiên, tôm càng xanh đang là đối tượng nuôi phổ biến ở khắp cả nước, đặc biệt ở vùng ĐBSCL. Các hình thức nuôi tôm càng xanh chủ yếu là nuôi tôm nhữ, nuôi tôm mương vườn, nuôi đăng quầng, nuôi tôm ruộng, nuôi tôm ruộng lúa (xen canh và luân canh) và nuôi tôm ao.         

4. Tôm hùm

Tôm hùm (Panulirus.spp) thuộc họ Palinuniade là loài tôm có giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, tôm hùm phân bố tự nhiên và được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa… Mùa khai thác con giống chủ yếu từ tháng 11 năm trước đến tháng 4, 5 năm sau.

Ở Việt Nam có 7 loài tôm hùm gồm tôm hùm bông, tôm hùm đá, tôm hùm sỏi, tôm hùm đỏ, tôm hùm ma, tôm hùm sen và tôm hùm bùn. Trong đó, tôm hùm bông có kích thước lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất và có giá trị cao nhất.

Tôm hùm là loài ăn tạp, trong tự nhiên và cũng như nuôi thương phẩm. Thức ăn chủ yếu là cá, giáp xác và nhuyễn thể. Môi trường sống của chúng thường là những nơi nước sạch, có hang hốc, san hô, chất đáy ở tầng đáy sạch, độ mặn cao (>30‰) và nhiệt độ nước luôn ổn định trong khoảng 22 - 320C. Cũng như những loài tôm khác, tôm hùm cũng lớn lên nhờ quá trình lột xác. Tuy nhiên, tôm hùm có chu kỳ lột xác dài hơn, do đó tốc độ tăng trưởng cũng chậm hơn. Tôm hùm nuôi trong lồng sau thời gian từ 18 tháng trở đi mới đạt giá trị thương phẩm, cỡ 1 kg trở lên.

Mặc dù có hiệu quả kinh tế cao nhưng khó khăn lớn nhất của nghề nuôi tôm hùm là chưa thể sản xuất giống nhân tạo. Người nuôi hiện nay chỉ dựa vào con giống khai thác từ tự nhiên. Tuy nhiên, số lượng khai thác được ít, không đáp ứng đủ nhu cầu nuôi. Bên cạnh đó, dịch bệnh của tôm hùm (bệnh sữa), giá thức ăn tăng cao, thời gian nuôi dài, là những rủi ro chính trong quá trình nuôi.

Hiện nay, do lợi nhuận từ nuôi tôm hùm lớn nên tại nhiều địa phương đã mở rộng quy mô nuôi lồng. Vì vậy, vấn đề cần làm ngay để phát triển lâu dài và bền vững của nghề nuôi tôm hùm chính là việc kiểm soát tốt số lượng lồng bè, tránh hiện tượng phá vỡ quy hoạch.           

Thủy Sản Việt Nam, 11/05/2012
Đăng ngày 13/05/2012
Hải Đăng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Mực lá - Đối tượng nuôi tiềm năng trong phát triển thủy sản

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng suy giảm, việc nghiên cứu và phát triển nuôi các loài hải sản có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh và phù hợp với điều kiện tự nhiên là hướng đi tất yếu.

Mực lá
• 11:00 18/11/2025

Nghề nuôi hàu hoá thành thương hiệu du lịch độc đáo

Long Sơn vốn là vùng cửa sông hiền hòa, nơi người dân bao đời gắn bó với các nghề mưu sinh từ biển.

Nuôi hàu
• 09:00 17/11/2025

Nuôi biển không kháng sinh: Cuộc "cách mạng" từ con giống để hướng tới thủy sản sạch

Trước áp lực về an toàn thực phẩm và các rào cản xuất khẩu, một cuộc "cách mạng" thầm lặng đang diễn ra trong ngành nuôi biển Việt Nam. Thay vì lạm dụng kháng sinh, các trang trại và doanh nghiệp đang tiên phong xây dựng mô hình nuôi "khép kín", kiểm soát chặt chẽ từ con giống để tạo ra sản phẩm thủy sản sạch, bền vững.

Nuôi biển
• 09:00 11/11/2025

Gia Lai: Cảnh báo nguy cơ tôm sốc môi trường khi thời tiết giao mùa

Thời điểm giao mùa đang gây nhiều tác động bất lợi đến hoạt động nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Sự biến động thất thường của thời tiết, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng mà còn làm suy giảm sức đề kháng của tôm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Nhá tôm
• 09:22 07/11/2025

Gia Lai: Sản lượng thủy sản 10 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ

Thời tiết tháng 10 diễn biến tương đối phức tạp, hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản chịu ảnh hưởng của 03 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển. Ngư dân đã chủ động di chuyển ngư trường nên sản lượng thủy sản vẫn duy trì ở mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2024.

Cá ngừ
• 00:49 17/11/2025

Việt Nam - Hà Lan hướng tới mô hình nuôi tôm "Zero-Waste"

Trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, một tầm nhìn mới cho ngành nuôi trồng thủy sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long đã được đặt ra.

Hợp tác song phương
• 00:49 17/11/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 00:49 17/11/2025

Tư thế “hóa chuối” siêu đáng yêu của chú hải cẩu

Nếu một ngày bạn bắt gặp những chú hải cẩu nằm trên bãi cát với dáng vẻ cong cong như quả chuối – đầu và đuôi vểnh lên, bụng ưỡn ra – thì xin chúc mừng, bạn đang thấy hình ảnh của một chú hải cẩu đang ở trạng thái cực kỳ thư giãn!

Hải cẩu
• 00:49 17/11/2025

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel “lao dốc” gần 50% vì chi phí logistics tăng cao

Chín tháng đầu năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel chỉ đạt hơn 27 triệu USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Biến động logistics, chi phí vận chuyển tăng và yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc đang khiến doanh nghiệp Việt mất dần lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

Chế biến cá ngừ
• 00:49 17/11/2025
Some text some message..