Thanh Hóa: Lợi ích từ HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản

Chỉ mới được thành lập từ tháng 4-2017, HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính bước đầu đã thể hiện được vai trò tạo sự liên kết, thống nhất giữa các hộ thành viên từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm, góp phần tăng năng suất, hiệu quả kinh tế.

Thanh Hóa: Lợi ích từ HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản
Vùng sản xuất tôm giống của HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính (Quảng Xương).

HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính có 41 thành viên với số vốn điều lệ là 2 tỷ đồng. Diện tích nuôi trồng thủy sản là 176 ha, trong đó hộ lớn nhất có diện tích 20 ha. Các hộ dân cho biết, trước đây, mỗi hộ lấy giống một nơi nên khó kiểm soát nguồn gốc dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc bơm, tháo nước phục vụ hoạt động nuôi trồng cũng thực hiện một cách tự do, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ xung quanh. Nhận thấy những bất cập ấy, ngay sau khi thành lập, HTX đã tiến hành lựa chọn, bầu những thành viên có kinh nghiệm lâu năm vào các tổ bảo nông, tổ sản xuất giống, tổ tiêu thụ sản phẩm để thực hiện tốt các khâu dịch vụ. HTX cũng đầu tư 670 triệu đồng xây dựng văn phòng làm việc và phân trại sản xuất tôm giống tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) để bảo đảm cung ứng nguồn giống với số lượng và chất lượng ổn định cho các hộ thành viên. 

Vụ xuân hè 2018, các hộ thành viên trong HTX đã thả 17 triệu tôm sú, 5 triệu tôm thẻ chân trắng, 50.000 cua càng xanh, 10.000 cá đối nục. Toàn bộ diện tích nuôi trồng được thực hành theo tiêu chuẩn VietGap. HTX thực hiện dịch vụ cải tạo vệ sinh đồng, điều hành nước, ký hợp đồng với các công ty sản xuất giống, đơn vị cung cấp thức ăn và các chế phẩm sinh học, liên hệ với các đơn vị tiêu thụ để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Hiếu, thôn Đại Đồng, cho biết: Gia đình ông có 2 ha nuôi trồng thủy sản. Vụ xuân hè này, sản lượng thu về của gia đình tăng 40% so với năm trước do HTX thực hiện có hiệu quả các khâu dịch vụ. Ngoài việc yên tâm có HTX làm “điểm tựa” trong các khâu cung cấp giống, điều hành nước, các hộ thành viên thiếu vốn còn được mua giống, thức ăn theo hình thức trả chậm. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, nhận thức của các hộ cũng được nâng lên trong vấn đề thống nhất phương án, thời vụ cũng như kỹ thuật sản xuất. 

Ông Phạm Bá Thảo, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính, cho biết: Đối với hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản, dịch vụ bảo nông, điều hành “con nước” và giống có vai trò hết sức quan trọng. Do có sự đồng thuận của các thành viên nên HTX đã thống nhất được cách chỉ đạo, ký kết với các đơn vị cung ứng giống chuẩn, quản lý chặt chẽ vấn đề môi trường, bước đầu thực hiện tốt các khâu dịch vụ nói trên. Vụ xuân hè 2018, sản lượng nuôi trồng thủy sản của HTX đạt 200 tấn, doanh thu 17 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 3 tỷ đồng. Sản phẩm của HTX được tiêu thụ tại hệ thống các nhà hàng ở TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn. Sang năm 2019, HTX sẽ đầu tư thêm hệ thống các cửa hàng phân phối tại các huyện: Như Thanh, Thọ Xuân, Yên Định và hướng đến tiêu thụ sản phẩm theo hướng chuỗi giá trị mở rộng. 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính là việc xây dựng trụ sở làm việc và gian hàng giới thiệu sản phẩm, nơi tập trung sản phẩm tại vùng sản xuất. Ngay sau khi thành lập, HTX đã đề xuất thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu vực trụ sở làm việc, gian hàng giới thiệu sản phẩm với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay HTX vẫn chưa được xem xét, giải quyết vị trí để đầu tư dự án. Do chưa có vị trí tập kết, trưng bày sản phẩm sống nên khi vào vụ thu hoạch, khâu bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định cho các hộ thành viên chưa hiệu quả như mong muốn do các thương lái vẫn thực hiện thỏa thuận riêng với từng hộ. Nhiều thời điểm, tình trạng ép giá vẫn diễn ra khiến hiệu quả kinh tế nuôi trồng chưa đáp ứng như kỳ vọng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho HTX trong khâu bao tiêu sản phẩm, các cấp chính quyền cần sớm nghiên cứu, hướng dẫn HTX thực hiện các thủ tục theo quy định để sớm triển khai dự án, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho các hộ thành viên. 

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 25/09/2018
Minh Hằng

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 11:29 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 11:29 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 11:29 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 11:29 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 11:29 18/07/2024
Some text some message..