Thanh Hóa: Nuôi cá rô đầu vuông đem lại hiệu quả cao

Thanh Hóa: Nuôi cá rô đầu vuông đem lại hiệu quả cao
Nuôi cá rô đầu vuông ở Thanh Hóa

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần đa dạng nguồn giống nuôi thủy sản nước ngọt; những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh đã phối hợp xây dựng mô hình nuôi cá rô đầu vuông theo hướng thương phẩm tại một số huyện và đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cho người dân.

Chủ trang trại cá giống Thiên Hoa, ông Lê Thiên Hoa đang kiểm tra chất lượng cá rô đầu vuông tại ao. 

Cá rô đầu vuông có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được nông dân trong tỉnh du nhập, nuôi thả trong những năm gần đây. Nhìn tổng thể về đặc điểm sinh học, khi còn nhỏ, cá rô đầu vuông giống như cá rô đồng, nhưng khi lớn lên, đầu to và vuông, vẩy màu vàng sậm, đuôi xòe và đỏ nhạt, mình dài hơi cong, có 2 chấm đen ở gần đuôi và mang cá. Đây là loài cá dữ, ăn tạp, thiên về ăn động vật. Thức ăn của cá, gồm: Tôm tép, cá con, sinh vật phù du, động vật không xương sống; các phụ phẩm nông nghiệp như cám, gạo, các phế phẩm thủy sản... Trong nuôi thâm canh, cá thường ăn thức ăn viên với hàm lượng đạm thích hợp. Cá rô đầu vuông có ưu điểm vượt trội là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn so với cá rô đồng, con đực và con cái tăng trưởng đều nhau. Cá rô đầu vuông có chất lượng thịt thơm ngon, dày mình, ít xương.

Là một trong những người luôn tìm tòi và áp dụng, du nhập giống cá rô đầu vuông từ khu vực phía Nam về thuần chủng và đã thành công trong lai tạo, sinh sản, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Nam cầu Còng, thị trấn Tĩnh Gia, cho biết: Từ những năm 2010, cá rô đầu vuông là giống cá hoàn toàn mới đối với người chăn nuôi trong tỉnh, khi đó ông đã quyết định cải tạo lại ao của gia đình để đưa cá rô đầu vuông về nuôi thử nghiệm. Với diện tích 600m2, ông thả 3 vạn cá giống và cho ăn thức ăn công nghiệp, sau hơn 3 tháng đã cho thu hoạch, trừ chi phí cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, mặc dù là loài cá có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của môi trường; tuy nhiên, việc đào ao, xây bờ cũng phải hết sức cẩn thận, trong quá trình quản lý và chăm sóc, người nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường. Cá rô đầu vuông có đặc tính sinh học không khác nhiều so với cá rô đồng, nguồn thức ăn cho cá khá đa dạng và phong phú, do đó tùy từng điều kiện hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp. Mỗi khi mùa đông đến, cá rô đồng thường kém ăn và chậm phát triển, nhưng với cá rô đầu vuông, thời tiết giá lạnh vẫn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bắt mồi.

Chủ trang trại nuôi và bán cá giống Thiên Hoa, ông Lê Thiên Hoa, thôn Dục Tú, xã Quảng Tân (Quảng Xương), cho biết thêm: Trang trại cá giống của gia đình rộng 2 ha, trong đó, ông dành 0,6 ha ao nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm và 1.200 con cá giống bố, mẹ sinh sản. Cá rô đầu vuông có ưu điểm lớn nhanh, thời gian nuôi 3 - 4 tháng đầu có thể đạt trọng lượng từ 200 – 300g/con, đây là trọng lượng không thể mong đợi ở giống cá rô đồng, nếu nuôi kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500 - 700g/con. Giá bán thương phẩm dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, hệ số thức ăn là 1,4 kg thức ăn/1 kg cá. Mỗi năm trang trại cá giống của ông xuất bán khoảng 80 vạn con cá bột cho các hộ nuôi trong và ngoài tỉnh, lợi nhuận từ cá rô đầu vuông thương phẩm và cá giống bột hàng năm đạt khoảng 500 triệu đồng.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi, ông Hoa cho hay, ao nuôi phải chắc chắn, bờ thông thoáng, xung quanh nên rào lưới hoặc lát bê tông để ngăn không cho cá thoát ra ngoài. Tùy điều kiện của mỗi hộ mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp và có thể tự chế biến gồm 30% bột cá hoặc cá tạp xay nhuyễn, 70% cám tấm.

Ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh, cho biết: Cá rô đầu vuông thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và nguồn nước ở địa phương nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật, kỹ thuật nuôi đơn giản. Với đặc điểm là loài phàm ăn, có thể tận dụng được từ nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, vì thế đây được coi là loài giúp bà con nông dân xóa đói, giảm nghèo, phù hợp với khả năng nuôi trồng thủy sản của đại đa số bà con nông dân. Hiện nay, giống cá rô đầu vuông đã sản xuất được và cung ứng tại chỗ nên người nuôi có thể chủ động được nguồn giống.

Tiến Đông
Báo Thanh Hóa
Đăng ngày: 11/04/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc