Thanh Hóa: Nuôi cá rô đầu vuông đem lại hiệu quả cao

Nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần đa dạng nguồn giống nuôi thủy sản nước ngọt; những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh đã phối hợp xây dựng mô hình nuôi cá rô đầu vuông theo hướng thương phẩm tại một số huyện và đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thanh Hóa: Nuôi cá rô đầu vuông đem lại hiệu quả cao
Nuôi cá rô đầu vuông ở Thanh Hóa

Chủ trang trại cá giống Thiên Hoa, ông Lê Thiên Hoa đang kiểm tra chất lượng cá rô đầu vuông tại ao. 

Cá rô đầu vuông có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam, vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được nông dân trong tỉnh du nhập, nuôi thả trong những năm gần đây. Nhìn tổng thể về đặc điểm sinh học, khi còn nhỏ, cá rô đầu vuông giống như cá rô đồng, nhưng khi lớn lên, đầu to và vuông, vẩy màu vàng sậm, đuôi xòe và đỏ nhạt, mình dài hơi cong, có 2 chấm đen ở gần đuôi và mang cá. Đây là loài cá dữ, ăn tạp, thiên về ăn động vật. Thức ăn của cá, gồm: Tôm tép, cá con, sinh vật phù du, động vật không xương sống; các phụ phẩm nông nghiệp như cám, gạo, các phế phẩm thủy sản... Trong nuôi thâm canh, cá thường ăn thức ăn viên với hàm lượng đạm thích hợp. Cá rô đầu vuông có ưu điểm vượt trội là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn so với cá rô đồng, con đực và con cái tăng trưởng đều nhau. Cá rô đầu vuông có chất lượng thịt thơm ngon, dày mình, ít xương.

Là một trong những người luôn tìm tòi và áp dụng, du nhập giống cá rô đầu vuông từ khu vực phía Nam về thuần chủng và đã thành công trong lai tạo, sinh sản, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Nam cầu Còng, thị trấn Tĩnh Gia, cho biết: Từ những năm 2010, cá rô đầu vuông là giống cá hoàn toàn mới đối với người chăn nuôi trong tỉnh, khi đó ông đã quyết định cải tạo lại ao của gia đình để đưa cá rô đầu vuông về nuôi thử nghiệm. Với diện tích 600m2, ông thả 3 vạn cá giống và cho ăn thức ăn công nghiệp, sau hơn 3 tháng đã cho thu hoạch, trừ chi phí cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Cũng theo ông Hùng, mặc dù là loài cá có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt của môi trường; tuy nhiên, việc đào ao, xây bờ cũng phải hết sức cẩn thận, trong quá trình quản lý và chăm sóc, người nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường. Cá rô đầu vuông có đặc tính sinh học không khác nhiều so với cá rô đồng, nguồn thức ăn cho cá khá đa dạng và phong phú, do đó tùy từng điều kiện hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp. Mỗi khi mùa đông đến, cá rô đồng thường kém ăn và chậm phát triển, nhưng với cá rô đầu vuông, thời tiết giá lạnh vẫn không ảnh hưởng nhiều đến khả năng bắt mồi.

Chủ trang trại nuôi và bán cá giống Thiên Hoa, ông Lê Thiên Hoa, thôn Dục Tú, xã Quảng Tân (Quảng Xương), cho biết thêm: Trang trại cá giống của gia đình rộng 2 ha, trong đó, ông dành 0,6 ha ao nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm và 1.200 con cá giống bố, mẹ sinh sản. Cá rô đầu vuông có ưu điểm lớn nhanh, thời gian nuôi 3 - 4 tháng đầu có thể đạt trọng lượng từ 200 – 300g/con, đây là trọng lượng không thể mong đợi ở giống cá rô đồng, nếu nuôi kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500 - 700g/con. Giá bán thương phẩm dao động từ 45.000 – 50.000 đồng/kg, hệ số thức ăn là 1,4 kg thức ăn/1 kg cá. Mỗi năm trang trại cá giống của ông xuất bán khoảng 80 vạn con cá bột cho các hộ nuôi trong và ngoài tỉnh, lợi nhuận từ cá rô đầu vuông thương phẩm và cá giống bột hàng năm đạt khoảng 500 triệu đồng.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm nuôi, ông Hoa cho hay, ao nuôi phải chắc chắn, bờ thông thoáng, xung quanh nên rào lưới hoặc lát bê tông để ngăn không cho cá thoát ra ngoài. Tùy điều kiện của mỗi hộ mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp và có thể tự chế biến gồm 30% bột cá hoặc cá tạp xay nhuyễn, 70% cám tấm.

Ông Lôi Xuân Len, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh, cho biết: Cá rô đầu vuông thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và nguồn nước ở địa phương nên cá lớn nhanh, ít bệnh tật, kỹ thuật nuôi đơn giản. Với đặc điểm là loài phàm ăn, có thể tận dụng được từ nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương, vì thế đây được coi là loài giúp bà con nông dân xóa đói, giảm nghèo, phù hợp với khả năng nuôi trồng thủy sản của đại đa số bà con nông dân. Hiện nay, giống cá rô đầu vuông đã sản xuất được và cung ứng tại chỗ nên người nuôi có thể chủ động được nguồn giống.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 11/04/2018
Tiến Đông
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

10 chuyển dịch quan trọng nhất trong ngành Dinh dưỡng thủy sản

Sự chuyển dịch thần tốc của ngành thủy dản không chỉ là câu chuyện về giá thành, mà là cuộc cách mạng về công nghệ và tính bền vững. Ngành dinh dưỡng, thức ăn thủy sản cũng đang chứng kiến những bước chuyển mình mạnh mẽ chưa từng có.

• 09:00 25/02/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 15:00 24/02/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 01:46 05/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 01:46 05/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 01:46 05/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 01:46 05/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 01:46 05/03/2026
Some text some message..