Thay đổi nếp nghĩ, cách làm từ khi có HTX ở xã Hiền Lương

nuoi ca o HTX
Mô hình nuôi cá của HTX dịch vụ sản xuất, kinh doanh nông - lâm nghiệp Hiền Lương (Đà Bắc) cho doanh thu bình quân 300 triệu đồng/năm.

Những năm trước, anh Võ Văn Bắc ở xóm Doi, xã Hiền Lương (Đà Bắc), làm nghề thợ xây. Gia đình anh có 4 khẩu, cả nhà trông vào thu nhập của anh, vợ anh không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy nên cuộc sống chật vật. Thấy mọi người nuôi cá lồng, anh làm một lồng nuôi. Không có vốn, không có kỹ thuật nên cá chậm lớn. Thỉnh thoảng có dịch bệnh không biết cách phòng, chữa nên cá chết hết. Nhiều lúc anh cũng nản, chỉ thả ít cá để cải thiện.

Từ tháng 7/2014, HTX dịch vụ sản xuất - kinh doanh nông - lâm nghiệp Hiền Lương được thành lập, anh Bắc tham gia vào HTX. Anh nghĩ: Nhà mình ở lòng hồ có điều kiện thuận lợi về nguồn nước phát triển nuôi cá. Với lợi thế này ít nơi có được. Tuy nhiên, bao năm nay bà con nuôi cá nhỏ lẻ do không có kỹ thuật nên nhiều người thất bại. Khi vào HTX, được đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, được tập huấn kỹ thuật anh quyết định đầu tư làm 7 lồng cá. Nhờ có kỹ thuật nên anh mạnh dạn đầu tư giống cá đặc sản như cá lăng, chiên và trắm đen. Từ đầu tư, áp dụng KH-KT vụ cá năm 2015 vừa qua trừ chi phí, gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cũng như anh Bắc, anh Nguyễn Văn Đồng ở xóm Doi, Hiền Lương trước đây làm nghề đánh bắt cá sông Đà. Có điều kiện anh nuôi thêm 1-2 lồng cá. Chủ yếu là những giống cá phổ thông. Nhưng do không biết cách chăm sóc nên thường xuyên bị chết vì dịch bệnh. Khi vào HTX anh được tham gia các lớp tập huấn, đi thăm quan các mô hình, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó, anh nắm chắc kỹ thuật về chăm sóc cá, thành phần dinh dưỡng, cách phòng bệnh dịch, đầu tư nuôi các loại cá trắm đen, trắm cỏ và cá lăng. Có kỹ thuật, cá anh nuôi lớn nhanh, nguồn thức ăn chủ động lại không bị dịch bệnh. Vụ cá vừa qua, anh thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm nay anh tiếp tục đầu tư nuôi 200 con cá tầm đặc sản.

Anh Xa Văn Huy, Chủ nhiệm HTX dịch vụ sản xuất kinh doanh nông - lâm nghiệp Hiền Lương cho biết: HTX được thành lập vào tháng 7/2014 với 18 thành viên tham gia. Ngành nghề chủ yếu là ương giống, hỗ trợ cho vay con giống, đào tạo tập huấn kỹ thuật cho các thành viên của HTX. Đến nay, HTX có 50 lồng cá kinh doanh của các thành viên và 10 lồng cá của HTX. Một trong những khó khăn nhất của những hộ nuôi cá là giống và kỹ thuật. Những năm trước, để có giống nuôi các hộ phải đi  mua ở xa, giống cá cao và chất lượng không đảm bảo. Với chức năng của mình, HTX đã tổ chức ương giống ngay tại chỗ. Để hỗ trợ các thành viên, HTX đã tạo điều kiện cho các hộ vay con giống. Ngoài ra cung ứng cho các tổ chức, dự án hỗ trợ bà con nuôi cá lòng hồ và nhân dân mua giống. Từ khâu sản xuất giống tại chỗ tạo thuận lợi cho bà con vùng lòng hồ có giống thích nghi với điều kiện tự nhiên.

Theo anh Huy, với năng lực sản xuất giống hiện tại HTX đủ cung ứng cho bà con nuôi cá lòng hồ ở Hiền Lương và các xã lân cận. Đảm bảo thu nhập cho các thành viên của HTX. Trong thời gian tới, sẽ triển khai sản xuất cá thương phẩm theo quy trình Vietgap cùng liên kết với các nhà hàng, doanh nghiệp để tiêu thụ cá thương phẩm nhằm phát triển nuôi cá trở thành thế mạnh của xã và của huyện.

Việt Lâm
Báo Hòa Bình, 07/03/2016
Đăng ngày: 09/03/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc