Doanh thu cao nhờ nuôi thủy sản theo mô hình VietGAP

Chúng ta đã nghe đến rất nhiều các sản phẩm trồng trọt theo mô hình VietGAP. Tuy nhiên, nuôi thủy sản theo mô hình VietGAP vẫn còn vô cùng xa lạ với bà con nông dân.

Cá chép
Mô hình nuôi cá theo kiểu VietGAP đạt sản phẩm chất lượng cao. Ảnh: NNVN

Để có thể cho ra được một sản phẩm chất lượng cao thì điều đầu tiên cần làm là người tiêu dùng phải thực sự khắt khe, khó tính trong việc chọn lựa và mua hàng. Với một mặt hàng như thủy sản, thói quen của người tiêu dùng từ trước đến nay thường chỉ mua ở chợ mà không cần biết rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách thức nuôi, và quan trọng là không biết là nó có bệnh hay thực phẩm liệu có còn tươi sống hay không-một điều mà không phải ai cũng có thể phân biệt. Từ thói quen đó sẽ khiến cho họ không mua được thủy sản ngon và nhất là an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP- một mô hình nuôi thủy sản mới, đang được quan tâm và phát triển ở Hà Nội. 

HTX Thủy sản Trầm Lộng huyện Ứng Hòa, Hà Nội là đơn vị đầu tiên tiên phong trong vùng trong việc phát triển thủy sản sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong 63 ha mặt nước của HTX này đã có khoảng 40 ha được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo ông Lê Xuân Hữu- Giám đốc HTX cho biết, các thành viên tham gia phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như: không được nuôi thả tự do, cho ăn các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng các sản phẩm chăn nuôi mà chưa có sự cho phép, không xử lý môi trường nước bằng các hóa chất bất kỳ như trước đây mà phải tuân thủ theo quy trình kỹ thuật chung gồm “3 tốt”: giống tốt, môi trường tốt, con người tốt và “4 đúng”: đúng mật độ thả giống, ăn đúng liều lượng, đúng giờ và đúng chỗ.  

Theo ông Hữu, đơn vị nuôi nên kết hợp các loại cá dựa theo môi trường sống của chúng dựa trên tầng nước mà chúng có thể sinh sống tốt như tầng đáy, tầng trung và tầng mặt nước. Với đặc tính cộng sinh như nuôi cá mè, cá trôi với cá trắm, cá chép vừa có thể dọn dẹp các chất thải hay thức ăn thừa vừa làm sạch nước một cách tự nhiên. Ngoài ra, cần phải chủ động khống chế dịch bệnh trong ao bằng việc vệ sinh ao nuôi định kỳ 2 lần/tháng với men vi sinh, thảo dược, thường xuyên tháo nước ra ngoài và cho nước luân chuyển vào ra, kèm theo đó là chạy quạt sục khí oxi để cung cấp oxi cho cá hoạt động cũng như đảm bảo oxi cho các loại sinh vật hiếu khí, giúp cân bằng môi trường sống của chúng. Nhờ việc áp dụng mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm thủy sản của HTX Trầm Lộng đưa ra thị trường không chỉ an toàn mà còn ngon hơn các loại cá nuôi theo phương pháp cũ. 

Một nông dân ở thôn Cẩm Thủy, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội cũng đã chuyển sang nuôi trồng thủy sản áp dụng mô hình VietGAP từ năm 2015. Sau 7 năm kiên trì áp dụng nuôi cá theo kiểu VietGAP, trên một diện tích 3,5ha mặt nước, nếu như trước đây nuôi phương pháp truyền thống ông chỉ thu được 10 - 15 tấn cá/ năm, sau khi nuôi theo mô hình VietGAP, hàng năm lượng cá ông thu được luôn đạt 25 – 30 tấn/ năm. Cá nuôi ít bị dịch bệnh, chất lượng thịt thơm ngon hơn nên sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến và đặt mua giúp cho ông thu lãi khoảng 600 triệu đồng mỗi năm , giúp ông tạo dựng được chất lượng và uy tín cho sản phẩm của mình. 

Đăng ngày 19/09/2022
Minh Phàm
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Tiềm năng, cơ hội và thách thức với ngành chế biến phế phụ phẩm tôm, cá tra

Sau loạt bài Tép Bạc phản ánh hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm và cá tra theo kết quả một cuộc điều tra công bố đầu năm 2024, sau đây xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc tiềm năng, cơ hội và thách thức của lĩnh vực đang rất cần phát triển này.

Cá tra
• 12:23 22/07/2024

Từ ngày 01.8.2024 xử lý nghiêm hoạt động khai thác thủy sản trái phép

Trong các lần thanh tra, EC đều khẳng định điều kiện tiên quyết để Việt Nam gỡ được “Thẻ vàng” là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, từ ngày 1/8 sẽ xét xử nghiêm các hoạt động khai thác thủy sản trái phép, đặc biệt vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài.

Tàu
• 12:23 22/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 12:23 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 12:23 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 12:23 22/07/2024
Some text some message..