Thay vì ở ruộng, nông dân Sài thành nuôi đại trà Artemia trong nhà

Ông Lê Như Phú - nông dân ở TP.HCM vừa cho biết, ông đã sản xuất thành công đại trà Artemia sinh khối trong nhà, và nhờ Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Sở NNPTNT TP.HCM) giúp quảng bá sản phẩm ra thị trường.

artemia
Ông Lê Như Phú đang theo dõi Artemia tăng trưởng. Ảnh: T.Đ

Theo ông Huỳnh Quang Minh – cán bộ Trung tâm Hỗ trợ nông dân TP.HCM, đây là lần đầu tiên Trung tâm nhận được yêu cầu hỗ trợ của nông dân về vật nuôi này. Ông Phú cũng được xem như là người đầu tiên trên địa bàn sản xuất Artemia sinh khối đại trà trong nhà.

Bí quyết là khâu thức ăn

Lâu nay, loài Artemia được bà con nhân nuôi trên những cánh đồng muối như ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Giờ (TP.HCM), Khánh Hòa… Một số ít nông dân nuôi được Atermia trong nhà nhưng số lượng không nhiều, chủ yếu dùng làm thức ăn cho chính giống thủy sản của mình.

Là người nhân nuôi cá đĩa, để có nguồn thức ăn cho cá bột, ông Phú thường xuyên cần những con Artemia sinh khối nhỏ ti li. Sau thời gian mua Artemia về cho cá bột ăn, từ 7 - 8 năm nay ông Phú bắt đầu tự nuôi Artemia trong nhà mà không cần mua ngoài thị trường nữa. Từ khi nắm được “bí quyết” pha chế thức ăn cho Artemia, ông đã mạnh dạn chuyển sang sản xuất đại trà Artemia trong nhà với ý định sẽ đưa ra thị trường với số lượng lớn.

Trong trại nuôi Artemia, thay vì dùng bể xi măng, ông Phú dùng thau nhựa. Cả trăm chiếc thau nhựa nối nhau, bên trong chen chúc những con Artemia nhỏ xíu. Ông Phú cho biết, nuôi Artemia trong bể xi măng sẽ khó chăm sóc, thu hoạch hơn so với nuôi bằng thau nhựa. Việc nuôi Artemia trong nhà không khó, nhưng khác hoàn toàn với nuôi ngoài trời về ánh sáng, độ mặn và thức ăn. “Artemia sinh khối chủ yếu ăn tảo để sống. Tuy nhiên khi nuôi trong nhà thì rất khó tạo tảo Nano Chloropsis  hoặc Chlorella cho Artemia ăn. Vì thế, phải có cách pha chế thức ăn đặc biệt thay tảo” - ông Phú nói.

Theo ông Nguyễn Trung Thành – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, thức ăn nuôi Artemia có thể dùng nhiều loại, thường là bột đậu nành rang hoặc bột đầu nành tươi, cám gạo, cám ủ bằng men bánh mì với hàm lượng 1g men/kg cám ủ trong 24 giờ ở nhiệt độ 25 độ C. Thức ăn được hòa vào nước và lọc qua lưới, sau đó người nuôi lấy phần lọt qua lưới để cho Artemia ăn, hạn chế thức ăn thừa. Liều lượng cho ăn 0,5 kg/100m2/ngày.

Nhắm vào phân khúc cá cảnh

Kinh nghiệm cho thấy, nắng càng to thì Artemia sinh sản càng nhanh và ngược lại. Chỉ sau 28 – 30 ngày nuôi là Artemia có thể xuất bán. “Đây là loại vật nuôi siêu lợi nhuận. Nếu con lòng ròng hiện nay có giá 800.000 đồng/kg, thì con Artemia có giá cao gấp nhiều lần. Hiện tôi xuất bán Artemia ra thị trường với giá 15.000 đồng/bịch” – ông Phú nói.


Artemia được nuôi trong bể nhựa thay cho bể xi măng. Ảnh: T.Đ

Khi được hỏi vì sao không thu hoạch trứng Artemia mà chỉ là lấy dạng sinh khối, ông Phú cho rằng, lâu nay nông dân các nơi chỉ làm Artemia phục vụ nuôi trồng thủy sản (chủ yếu cho nuôi tôm) và bỏ ngỏ phân khúc cá cảnh. Vì thế, ông đã khai thác phân khúc này và sản xuất Artemia sinh khối để phục vụ cho thị trường TP.HCM – “vựa” cá cảnh lớn nhất nước.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Quang Minh cho biết, hiện Trung tâm Hỗ trợ nông dân TP.HCM đang xúc tiến các công đoạn hỗ trợ để giúp ông Phú quảng sản phẩm Artemia tươi sống ra thị trường dùng cho cá cảnh, như: Xây dựng trang web, thương hiệu, logo, bao bì… “Chúng tôi đang dự định sẽ giới thiệu rộng rãi con Artemia của ông Phú tại các hội chợ, chợ phiên nông sản… với hy vọng tiến tới sản xuất đại trà, giúp bà con nông dân chủ động nguồn thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản” - ông Phú nói. 

Artemia là thức ăn tươi sống được sử dụng trong sản xuất giống thủy sản. Việc sử dụng ấu trùng Artemia Nauplius nở từ trứng với số lượng lớn có giá thành cao, đồng thời chất lượng trứng (tỷ lệ nở) không kiểm soát được. Để hạn chế việc này, người ta sử dụng nguồn sinh khối Artemia nhằm làm giảm số lượng Artemia Nauplius mà hiệu quả lại cao hơn.

Những năm gần đây, nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh tại TP.HCM phát triển nhanh. Hiện, toàn thành phố có gần 300 cơ sở sản xuất cá cảnh, tập trung ở các quận 9, 12, huyện Bình Chánh và Củ Chi.

Dân Việt, 16/10/2016
Đăng ngày 16/10/2016
Trần Đáng
Nông thôn

6 loại cá cảnh dễ nuôi- Mang tài lộc vào nhà!

Các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Ngoài lợi ích mang lại tính thẩm mỹ cho không gian, đặt bể cá hợp phong thủy cũng sẽ giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà.

Cá cảnh
• 10:55 06/01/2023

Nâng tầm "cá đại gia" - Cá chép Koi Việt Nam

Nghề nuôi cá chép Koi đang giúp hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng "hái ra tiền". Họ đang ấp ủ chiến lược xuất khẩu, xây dựng thương hiệu cho cá chép Koi Việt Nam.

Cá chép Koi Việt Nam. Ảnh: rare-gallery.com
• 13:43 01/11/2022

Các loại bệnh nấm thường gặp trên cá cảnh

Cá cảnh được xem là một thú vui tao nhã được nhiều người ưa chuộng bởi người ta yêu thích hình dáng và màu sắc bắt mắt, đẹp mắt trong bể nuôi. Nếu nuôi cá cảnh, bạn cũng phải chuẩn bị tâm lý và cần biết những loại bệnh có thể và thường tấn công cá cảnh mà bạn nuôi.

Bệnh nấm trên cá
• 09:37 07/10/2022

Ngành cá cảnh cần sự tham gia của các nhà khoa học

Cá cảnh Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 60 thị trường và đã hình thành nghề nuôi cá cảnh ở TP.HCM. Nhưng khoa học công nghệ vẫn còn thiếu trong ngành này.

Cá vàng
• 10:46 28/09/2022

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 01:19 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 01:19 25/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 01:19 25/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 01:19 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 01:19 25/09/2023