Thi công Khu công nghiệp Nam Tiền Phong khiến thủy sản chết hàng loạt

Thủy sản tại đầm Kênh Tráp chết hàng loạt do sự cố trong quá trình thi công xây dựng KCN Nam Tiền Phong. Ảnh: NNVN.

QUẢNG NINH- Quá trình thi công xây dựng KCN Nam Tiền Phong (thị xã Quảng Yên) bất cẩn khiến nước tràn vào đầm nuôi trồng thủy sản của người dân, làm tôm, cá chết hàng loạt.

Anh Lê Văn Thoại, trú tại thôn Hàn, xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh phản ánh đến Báo NNVN cho biết, việc thi công xây dựng dự án KCN Nam Tiền Phong (thuộc xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên) ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản.

Các đơn vị bị phản ánh là Công ty Cổ phần Deep C Nga (Công ty Deep C Nga) có địa chỉ tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần và tư vấn xây dựng H86 (Công ty H86), có địa chỉ tại TP. Hải Phòng.

Đơn phản ánh nêu rõ, ngày 14/6/2021, trong quá trình xây dựng dự án KCN Nam Tiền Phong, đơn vị thi công đã bất cẩn để nước thuỷ triều và nước thải của khu công nghiệp tràn vào đầm Kênh Tráp rộng 34,5ha thuộc khu vực thôn 4, xã Tiền Phong.

Việc nước thủy triều và nước thải của khu công nghiệp tràn bờ vào trong đầm, làm một phần tôm, cua thoát ra ngoài sông và số còn lại sau đó cũng chết hàng loạt, gây thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

“Khoảng 21h, ngày 14/6/2021 trong lúc kiểm tra đầm tôi phát hiện nước thủy triều và nước thải mặt của KCN khu công nghiệp tràn vượt bờ từ phía Deep C Nga tràn sang đầm thủy sản gia đình tôi. Dù đã dùng các biện pháp ngăn chặn nhưng do nước quá to nên sau đó hậu quả đã xảy ra”, anh Thoại nhớ lại.

hiện trường nơi xảy ra sự cố

Hiện trường nơi xảy ra sự cố. Ảnh: NNVN.

Theo anh Thoại, toàn bộ tôm, cua nuôi trong đầm bị thiệt hại đã gần được thu hoạch chính vụ nên thiệt hại về kinh tế rất lớn, hiện nay, do nghi ngờ nước trong đầm còn bị ô nhiễm nên vẫn chưa dám thả giống thủy sản để nuôi tiếp.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban quản lý dự án Deep C Nga, Công ty H86 và hộ dân bị thiệt hại đã làm việc, lập biên bản sự việc cũng như lập cam kết bồi thường. Biên bản đã ghi nhận việc nước tràn vào đầm gia đình anh Thoại tại 3 vị trí, mỗi vị trí có chiều dài tới 40m, nước ngập tràn bờ điểm cao nhất của bờ là 50cm điểm thấp nhất là 1m.

Căn cứ theo biên bản đã lập, anh Thoại đã nhiều lần yêu cầu doanh nghiệp làm việc cụ thể để giải quyết bồi thường, khắc phục hậu quả như cam kết nhưng không có kết quả, khi có đơn gửi cơ quan chức năng thì Công ty Deep C Nga và Công ty H86 mới mời làm việc nhưng lại đưa mức bồi thường lại quá thấp so với thiệt hại.

Được biết, sau sự cố, từ 1/7/2021 cho đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh tại đầm Kênh Tráp vẫn tạm dừng, việc giải quyết hậu quả chậm trễ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống gia đình chủ đầm và việc làm của hàng chục người lao động.

“Gia đình chúng tôi có 5 nhân khẩu và gần chục nhân công làm trông chờ vào nguồn thu từ việc nuôi trồng thủy sản ở đầm mang lại. Dịch Covid-19 đã khó khăn rồi, nay đầm dừng hoạt động khiến chúng tôi lao đao”, anh Thoại buồn bã.

ao trơ trọi
Cả khu đầm rộng 34,5ha nằm trơ trọi nhiều tháng nay, người dân vẫn chưa dám tái đầu tư nuôi thả thủy sản trở lại sau sự cố. Ảnh: NNVN.

Liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1656, chuyển đơn của ông Lê Văn Thoại đến Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo trong tháng 8/2021.

Ngày 3/8/2021, UBND xã Tiền Phong cũng đã chủ trì cuộc họp để giải quyết sự việc liên quan đến Công ty Deep C Nga, Công ty H86 và hộ dân nuôi thủy sản bị thiệt hại, nhưng không hiểu sao việc khắc phục hậu quả sau đó vẫn "giẫm chân tại chỗ".

Còn phía Công ty Deep C Nga, ông Bùi Mạnh Tùng – Trưởng phòng phát triển dự án xác nhận có sự cố xảy ra trong quá trình thi công khiến thủy sản của người dân bị chết tại thôn 4, xã Tiền Phong, Quảng Yên và cho biết phía nhà thầu thi công đang thương thảo với người dân dân, đồng thời khẳng định “không có vấn đề gì”.

Tuy nhiên, ngày 24/10, thông tin với Báo NNVN, anh Lê Văn Thoại cho biết, sự việc vẫn chưa được giải quyết xong, các đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại, phía gia đình đang hoàn thiện các giấy tờ liên quan để khởi kiện Công ty Deep C Nga, Công ty H86 ra tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh để đòi quyền lợi thỏa đáng theo quy định của pháp luật.


VP Đông Bắc

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 25/10/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)