Thị trường Vân Nam - Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt tăng cơ hội xuất khẩu thủy, hải sản

chế biến thủy sản

Nhằm phát huy lợi thế của tỉnh ven biên giới, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy, hải sản của người dân Trung Quốc nói chung và của tỉnh Vân Nam nói riêng, vừa qua, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã ban hành chính sách hỗ trợ đối với hoạt động nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chính sách nói trên chủ yếu hỗ trợ cho hai đối tượng:

Một là, hỗ trợ đối với doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản trong năm 2013 về giá theo kim ngạch nhập khẩu và số lượng nhập khẩu. Cụ thể, đối với mỗi 1 USD của kim ngạch nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản của doanh nghiệp được tỉnh Vân Nam hỗ trợ 0,02 CNY, đồng thời căn cứ số lượng sản phẩm thủy, hải sản nhập khẩu qua đường hàng không (theo cách tính giá của cơ quan Hải quan theo trọng lượng tịnh, không bao gồm trọng lượng của bao bì đóng gói) hỗ trợ chi phí vận chuyển 600 CNY/1 tấn.

Hai là, hỗ trợ các dự án phục vụ hoạt động nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản. Đối với các dự án xây dựng chợ bán buôn hoặc trung tâm kho vận sản phẩm thủy, hải sản do các doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam triển khai thực hiện tại sân bay Chang Shui và Khu kinh tế nằm trong khu vực cảng hàng không Chang Shui tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam sẽ được tỉnh Vân Nam hỗ trợ kinh phí thực hiện. Kinh phí hỗ trợ bao gồm: chi phí thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị (không bao gồm phương tiện vận chuyển), xây dựng hệ thống thông tin và mua sắm phần mềm... Tỷ lệ tiền hỗ trợ không vượt quá 70% đầu tư thực tế có thể hỗ trợ. Nếu dự án bao gồm cả hai loại hình như trên thì sẽ lựa chọn một trong hai loại hình có lợi thế nhất.

Chính sách trên cho thấy sự quan tâm của Chính quyền tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đối với hoạt động nhập khẩu sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh này, đồng thời, cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm thủy, hải sản của Việt Nam tận dụng và phát huy chính sách ưu đãi trong hợp tác, giao dịch với các doanh nghiệp nhập khẩu thủy, hải sản của tỉnh Vân Nam để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, qua đó, tăng cường xuất khẩu sản phẩm thủy, hải sản sang Vân Nam; đồng thời, thông qua tỉnh Vân Nam đưa mặt hàng thủy, hải sản xuất khẩu của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường khu vực Tây Nam và các địa phương khác của Trung Quốc.

Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương
Báo Công Thương, 31/12/2013
Đăng ngày: 01/01/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc