Thu gom, phân loại và tái sử dụng chất thải nhựa trong khai thác thủy sản

hội thảo nghề cá
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: BQL Cảng cá

Trong tháng 7, tại thành phố Quy Nhơn, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản đã phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Bình Định tổ chức hội thảo phân loại, hạn chế sử dụng và thu gom rác thải nhựa cho các tàu cá.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đến tháng 8 năm 2021, hơn 70 – 80% rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ đất liền. Phần còn lại là từ các hoạt động khai thác trên biển như ngư cụ, rác thải sinh hoạt hằng ngày,… là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm trên biển. Chỉ tính riêng tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), 100% tàu cá không có thiết bị thu gom rác thải và 100% tàu cá không đưa rác thải vào bờ.

Tại hội thảo, 20 chủ tàu cá được phổ biến về các tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của việc mang rác thải về bờ. Đồng thời hướng dẫn cách phân loại rác, thu gom rác thải,… Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản cũng đã phát thùng đựng rác và túi đựng rác cho Cảng cá Quy Nhơn và 20 chủ tàu cá được lựa chọn thực hiện mô hình. Các thùng rác được dùng để đựng các loại rác thải khó phân hủy, không tái chế được và túi lưới dùng để đựng các loại rác có thể tái chế. Các loại rác thải sẽ được được mang vào Cảng cá Quy Nhơn để tiếp tục thu gom xử lý.

Chia sẽ tại hội thảo, các chue tàu cá cho biết: từ trước đến nay tất cả các loại rác thải từ trên tàu đều thả xuống biển, hầu hết các ngư dân chưa có ý nghĩ là sẽ gom rác thải để mang vào bờ xử lý. Do vậy, việc thay đổi nhận thức của các ngư dân thì cần phải có thời gian. Theo các chủ tàu cá, trung bình mỗi chuyến đi biển (20 ngày), các tàu cá thải khoảng 240 chai nhựa, chưa kể bao nilon các loại hàng ngày đều thải xuống biển.

Sau khi tham gia hội thảo, các chủ tàu cá đã nhận thức được tầm quan trọng của việc phân loại, tái sử dụng chất thải nhựa tại nguồn trong khai thác thủy sản. Đồng thời cam kết sẽ mang rác về bờ; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bạn tàu về tác hại của rác thải; hướng dẫn cách phân loại rác, thu gom rác thải. Hi vọng với việc nâng cao nhận thức của ngư dân, cùng sự vào cuộc của cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, với các qui định bắt buộc đưa chất thải nhựa về bờ, kết hợp với các qui định về quản lý tàu cá hiện đại được triển khai trong thời gian tới thì bài toán khó về vấn đề rác thải nhựa đại dương sẽ dần được tháo gỡ.

NTN @ntn
Đăng ngày: 09/08/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc