Thử nghiệm thiết bị tạo ôxy mới trong nuôi tôm

Sở khoa học - Công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật và quản lý môi trường TP. Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng thử nghiệm thiết bị Aquablaster trong nuôi trồng thủy sản. Đây là thiết bị mới dùng để tạo ôxy và phân giải các chất hữu cơ có hại dưới đáy ao.

Thử nghiệm thiết bị tạo ôxy mới trong nuôi tôm
Thử nghiệm thiết bị Aquablaster tại cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản Liên An Lộc (huyện Phước Long). Ảnh: C.L

Thiết bị Aquablaster được thiết kế đơn giản (gồm bộ phận hình ống, các cánh và van khí), có khả năng hòa tan khí ôxy rất cao, tạo dòng đối lưu với tốc độ nước chảy mạnh làm cho các vi sinh vật trong nước hoạt động mạnh để phân giải các chất hữu cơ, nâng cao khả năng xử lý nước thải; đồng thời chia nhỏ bùn đất và các chất bẩn, giúp vi sinh vật trong nước phát huy tối đa khả năng phân giải, làm độ pH trở nên trung tính.

Mỗi thiết bị Aquablaster được gắn với máy bơm công suất hơn 120 lần/phút để bơm nước và máy thổi hơi để thổi không khí vào trong nước. Tùy theo hình dạng ao nuôi (hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…) mà lắp đặt thiết bị phù hợp để tạo dòng tuần hoàn đối lưu.

Theo đánh giá của các cơ sở nuôi tôm giống, thiết bị có khả năng cung cấp ôxy và phân giải chất thải cao, giúp việc nuôi trồng thủy sản thuận lợi hơn. Ông Liên An Lộc, chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh giống thủy sản (huyện Phước Long) chia sẻ: “Sau khi sử dụng thiết bị Aquablaster trong ao vèo, tôm nuôi phát triển khá nhanh và khỏe mạnh; chi phí cũng thấp hơn nhiều so với cách tạo ôxy trước đây”.

Trước sự phát triển của các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, khả năng ảnh hưởng về môi trường trong tương lai là không thể tránh khỏi. Với thiết bị Aquablaster qua thử nghiệm, công nghệ mới này hứa hẹn sẽ cho hiệu quả cao trong nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 02/01/2019
Chí Linh
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:31 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:31 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:31 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:31 06/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 15:31 06/06/2023