Thu nhập cao từ nuôi cá rô đồng

Cá rô đồng
Cá rô đồng. Ảnh: Cá Rô Đồng.

Bình Phước với địa hình chủ yếu là đồi núi và các vùng đất cao thì việc đầu tư mô hình thủy sản đem lại lợi nhuận tốt thoáng nghe có vẻ không khả thi… Tuy nhiên ở huyện biên giới Lộc Ninh, một nông dân đang thực hiện khá thành công nuôi cá rô đồng thương phẩm mà lợi nhuận thu về cách xa nhiều mô hình nông nghiệp khác ở vùng đất này.

Chỉ với diện tích chưa tới 300m2, ao cá rô đồng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Vẹn ở xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh thu về hơn 4 tấn cá/năm. Cứ mỗi lần xuất bán 4 tấn cá ông Vẹn sẽ lợi nhuận khoảng 2 tấn; 2 tấn còn lại đủ cho tất cả chi phí. Với giá bán bình quân khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, 1 năm lãi tương đương từ 100-120 triệu đồng.

Ông Vẹn cho biết, so với các loại cá khác thì cá rô đồng dễ nuôi, sức đề kháng mạnh nên ít dịch bệnh, thức ăn cho cá cũng là những loại cám thông thường có sẵn trên thị trường. Môi trường sinh sống của loại cá này không kén chọn, chúng có thể sống và phát triển ở nhiều loại nước khác nhau từ nước mạch ao, hồ và cả nước giếng bơm vào bể nuôi… Đây chính là những ưu điểm khi chọn nuôi cá rô đồng thương phẩm.

Cá rô đồng nuôi ít tốn nhiều diện tích, chỉ cần 200-300m2 đất cộng với đủ nguồn nước đáp ứng quanh năm là có thể triển khai 1 mô hình cho thu nhập ổn định bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời công chăm sóc cũng rất nhàn, không tốn nhiều thời gian, chi phí đầu tư không quá cao, tương đương 50 triệu đồng cho 1 ao nuôi thương phẩm 2 tấn.


Do nuôi cá rô đồng không tốn nhiều công sức nên dù đã gần 70 tuổi nhưng đây vẫn là công việc phù hợp với ông Nguyễn Văn Vẹn, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (ảnh lớn). Những con cá rô đồng khỏe mạnh, thịt thơm ngon đang được nhiều người ưa chuộng

Hiện nay, cá rô đồng là mặt hàng bán rất "chạy" do thịt cá thơm ngon, có vị ngọt và dai. Do đó, hiện mô hình của ông Vẹn nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp cho thị trường tiêu thụ. 

"Hiện, tôi nuôi được bao nhiêu cá cũng bán hết, riêng người dân trong xã ăn thấy ngon nên cứ mỗi người mua vài ký đã không đủ cung cấp, còn các nhà hàng, thương lái họ hỏi cũng nhiều nhưng tôi chưa đủ vốn đầu tư thêm để bán. Tôi đang đào thêm ao để nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập" - ông Vẹn cho biết thêm.

Với những ưu điểm của nuôi cá rô đồng mà ông Vẹn đang triển khai thì đây chính là mô hình rất phù hợp để nhân rộng ở nhiều vùng khác trong tỉnh, nhất là những hộ nông dân ít vốn, diện tích đất không nhiều nhằm chuyển đổi vật nuôi và tạo thu nhập hiệu quả cho nông dân.

Nguyễn Tấn
Báo Bình Phước
Đăng ngày: 28/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc