Thu nhập cao từ nuôi cá rô đồng

Bình Phước với địa hình chủ yếu là đồi núi và các vùng đất cao thì việc đầu tư mô hình thủy sản đem lại lợi nhuận tốt thoáng nghe có vẻ không khả thi… Tuy nhiên ở huyện biên giới Lộc Ninh, một nông dân đang thực hiện khá thành công nuôi cá rô đồng thương phẩm mà lợi nhuận thu về cách xa nhiều mô hình nông nghiệp khác ở vùng đất này.

Cá rô đồng
Cá rô đồng. Ảnh: Cá Rô Đồng.

Chỉ với diện tích chưa tới 300m2, ao cá rô đồng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Vẹn ở xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh thu về hơn 4 tấn cá/năm. Cứ mỗi lần xuất bán 4 tấn cá ông Vẹn sẽ lợi nhuận khoảng 2 tấn; 2 tấn còn lại đủ cho tất cả chi phí. Với giá bán bình quân khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, 1 năm lãi tương đương từ 100-120 triệu đồng.

Ông Vẹn cho biết, so với các loại cá khác thì cá rô đồng dễ nuôi, sức đề kháng mạnh nên ít dịch bệnh, thức ăn cho cá cũng là những loại cám thông thường có sẵn trên thị trường. Môi trường sinh sống của loại cá này không kén chọn, chúng có thể sống và phát triển ở nhiều loại nước khác nhau từ nước mạch ao, hồ và cả nước giếng bơm vào bể nuôi… Đây chính là những ưu điểm khi chọn nuôi cá rô đồng thương phẩm.

Cá rô đồng nuôi ít tốn nhiều diện tích, chỉ cần 200-300m2 đất cộng với đủ nguồn nước đáp ứng quanh năm là có thể triển khai 1 mô hình cho thu nhập ổn định bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời công chăm sóc cũng rất nhàn, không tốn nhiều thời gian, chi phí đầu tư không quá cao, tương đương 50 triệu đồng cho 1 ao nuôi thương phẩm 2 tấn.


Do nuôi cá rô đồng không tốn nhiều công sức nên dù đã gần 70 tuổi nhưng đây vẫn là công việc phù hợp với ông Nguyễn Văn Vẹn, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (ảnh lớn). Những con cá rô đồng khỏe mạnh, thịt thơm ngon đang được nhiều người ưa chuộng

Hiện nay, cá rô đồng là mặt hàng bán rất "chạy" do thịt cá thơm ngon, có vị ngọt và dai. Do đó, hiện mô hình của ông Vẹn nuôi bao nhiêu cũng không đủ cung cấp cho thị trường tiêu thụ. 

"Hiện, tôi nuôi được bao nhiêu cá cũng bán hết, riêng người dân trong xã ăn thấy ngon nên cứ mỗi người mua vài ký đã không đủ cung cấp, còn các nhà hàng, thương lái họ hỏi cũng nhiều nhưng tôi chưa đủ vốn đầu tư thêm để bán. Tôi đang đào thêm ao để nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập" - ông Vẹn cho biết thêm.

Với những ưu điểm của nuôi cá rô đồng mà ông Vẹn đang triển khai thì đây chính là mô hình rất phù hợp để nhân rộng ở nhiều vùng khác trong tỉnh, nhất là những hộ nông dân ít vốn, diện tích đất không nhiều nhằm chuyển đổi vật nuôi và tạo thu nhập hiệu quả cho nông dân.

Báo Bình Phước
Đăng ngày 28/05/2021
Nguyễn Tấn
Kinh tế

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 14:51 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 14:51 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 14:51 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 14:51 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 14:51 24/09/2023