Thừa Thiên - Huế: Nuôi tôm trên cát được mùa, được giá dịp Tết

Tôm nuôi trên cát ở vùng Ngũ Điền, huyện Phong Điền vụ Tết được mùa lẫn được giá, đúng như mong đợi của người dân.

thu tôm thừa thiên huế
Thu tôm thắng lợi

Thu hoạch lãi lớn

Người dân Phong Hải, Điền Hương, huyện Phong Điền đang râm ran chuyện trúng vụ tôm dịp Tết. Hộ lãi ít thì vài trăm triệu đồng, hộ lãi cao từ 500 triệu đến một tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quân, một người dân ở TP.Huế về xã Phong Hải thuê hồ nuôi tôm từ nhiều năm nay, chưa có vụ nào ông lãi lớn như vụ tết này. Ông Quân nói: “Trước khi bắt tay nuôi tôm, tôi đã tìm hiểu, học tập kỹ thuật và kinh nghiệm ở nhiều nơi. Các khâu kỹ thuật chọn giống, chăm sóc, điều phối thức ăn, xử lý dịch bệnh...cơ bản nắm vững. Song, tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” và một số nguyên nhân khác khiến nhiều vụ nuôi lãi ít, hoặc chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Các vụ nuôi tết thì hầu như đều có lãi, dù nhiều hay ít”.

Vụ nuôi tết năm nay, hộ ông Quân nuôi 3.000m2, thu gần 14 tấn tôm, bán 1,7 tỷ đồng, trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc men, nhân công, điện nước... lãi gần 1 tỷ đồng. Ông Quân chia sẻ: “Thời tiết, nhiệt độ trong vụ tết thường rất thích hợp cho tôm phát triển, ít dịch bệnh. Tôm phát triển nhanh nên rút ngắn thời gian sinh trưởng, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh vào cuối vụ. Thời gian nuôi vụ tết chỉ 3-3,5 tháng, ngắn hơn các vụ thường, tiết kiệm được chi phí thức ăn, điện, nước... nên thường lãi cao”.

Ông Võ Thuấn ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải hồ hởi: “Khá lâu rồi mới có được vụ nuôi tôm lãi lớn, gần 600 triệu đồng. Nhiều vụ trước lãi ít, hòa vốn và thua lỗ. Vụ gần nhất thì ảnh hưởng sự cố môi trường biển, tôm mới thả vài tuần đến hơn tháng thì chết hết, ước thiệt hại trên 300 triệu đồng. May vụ này có lãi bù lại, có điều kiện tái sản suất”. Hộ ông Truyền thả nuôi hơn 1 triệu con giống trên diện tích 2.000m2. Sau hơn ba tháng nuôi, sản lượng ước hơn 10 tấn, bán được 1,4 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi một nửa. So với các vụ trong năm và nhiều vụ trước, năng suất vụ này cao gấp rưỡi đến gấp đôi.

Được giá, dễ bán

Các lái buôn và người dân đều cho biết, tôm nuôi vụ tết thường tiêu thụ mạnh, giá cao, dễ bán. Dịp tết thường diễn ra các lễ hội, tiệc cưới, liên hoan, trong đó các món ăn được chế biến từ tôm được nhiều người ưa thích... Nguồn sản phẩm được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Bà Trần Thị Bẹ, chủ đại lý thu mua tôm cho biết, nhiều năm trước, sản phẩm tôm trên cát không đủ cung ứng nhu cầu thị trường tết. Riêng năm nay, nhờ năng suất và sản lượng khá cao nên cơ bản đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Ông Nguyễn Quân, chủ hồ tôm ở Phong Hải thông tin: “Giá tôm vụ tết năm nay  khá cao. Loại tôm cỡ nhỏ bình quân 130 ngàn đồng/kg, còn loại trung bình, cỡ lớn từ 140-160 ngàn đồng/kg. Mức giá này ổn định lâu dài thì nuôi tôm không lo bị lỗ. Chỉ cần đạt sản lượng 8-10 tấn tôm/hồ 2.000m2 là có lãi từ 300 triệu đồng trở lên”.

Ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải chia sẻ: “Trong điều kiện khó khăn vì sự cố môi trường biển, nhiều vụ thua lỗ, vụ tôm tết năm nay được mùa là nguồn động viên rất lớn, giúp người dân có điều kiện tái sản xuất, bám nghề. Vụ nuôi dịp tết, toàn xã thả nuôi khoảng 60ha, trong đó có trên 80% hộ có lãi, bình quân mỗi hộ từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân đang tập trung cải tạo ao hồ, thả nuôi vụ tiếp theo”.

Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương, ông Trần Gia Duy phấn khởi: “Vì lo ngại dịch bệnh, thua lỗ nên nhiều vụ trước, người dân chỉ thả nuôi khoảng 30% diện tích ao hồ trên địa bàn. Riêng vụ tết năm nay, hầu hết bà con đều thả nuôi toàn bộ diện tích và có lãi. Mỗi hồ 2.000-3.000m2 đều đạt sản lượng từ 9-14 tấn, lãi từ 300 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Qua vụ tết này, chính quyền địa phương sẽ rút ra bài học kinh nghiệm về xử lý dịch bệnh, con giống, môi trường, thời tiết, kỹ thuật... để áp dụng vào các vụ sau”.

Yếu tố thắng lợi

Mấy năm trước tôm nuôi thường xảy ra dịch bệnh dẫn đến thua lỗ, nhiều hộ ở Phong Điền lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường vùng nuôi... Cách đây 4 năm, UBND huyện Phong Điền có chủ trương cấm nuôi đối với những vùng không tuân thủ quy hoạch, không đảm bảo các yếu tố môi trường. Các địa phương đồng tình ủng hộ, khẩn trương rà soát và triển khai quy hoạch, tổ chức lại ao nuôi hợp lý...

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, sau khi có chủ trương cấm nuôi, hầu hết các xã chấp hành tốt quy định. Tổ quản lý nuôi tôm của huyện thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản, trên địa bàn tỉnh có khoảng 650 ha nuôi chuyên tôm và trên 4.000 ha nuôi xen ghép tôm và các đối tượng khác, trong đó có khoảng 450 ha tôm chân trắng, chủ yếu tập trung ở Ngũ Điền, huyện Phong Điền. Năng suất bình quân nuôi tôm chân trắng vụ tết năm nay đạt trên 50 tấn/ha. Trên 80% hộ nuôi tôm vụ tết có lãi...

Đăng ngày 12/02/2017
Ngọc Phương

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:36 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:36 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:36 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:36 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:36 19/06/2024
Some text some message..