Thủy sản Hùng Vương “đánh đu” với POR14

Từ nay đến ngày 19/4 là quãng thời gian “nín thở” với Công ty cổ phần Hùng Vương, khi chờ kết quả thuế suất thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ 14 (POR14) của Bộ Thương mại Mỹ.

Thủy sản Hùng Vương “đánh đu” với POR14
Chế biến cá tra tại thủy sản Hùng Vương. Ảnh: Internet

Hồ sơ hơn 62.000 trang

Nếu có thể xuất cá tra sang Mỹ với thuế 0% hoặc dưới 20 UScent/kg, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty cổ phần Hùng Vương đưa ra 3 khẳng định đáng chú ý:

Thứ nhất, doanh thu xuất khẩu cá tra sẽ đạt trên 300 triệu USD, góp phần đưa tổng doanh thu của Công ty có thể đạt 8.000 - 10.000 tỷ đồng trong năm nay.

Thứ hai, Hùng Vương sẽ mua lại 38% cổ phần Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng mà Công ty đã bán cho Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp - VINECO (một công ty con của Tập đoàn Vingroup), với giá 520 tỷ đồng từ năm 2018.

Thứ ba, thay vì tiếp tục kiêm chức Chủ tịch/Tổng giám đốc, ông Dương Ngọc Minh sẽ rời bộ máy quản trị Hùng Vương từ năm 2021.

Ông Dương Ngọc Minh dự tính, 80% lượng cá tra của Hùng Vương xuất sang Mỹ có thể hưởng thuế suất 0% hoặc dưới 20 UScent/kg. 20% còn lại phụ thuộc vào mối quan hệ chính trị giữa hai nước.

“Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra tại Hà Nội cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ. Nếu có mức thuế chấp nhận được là dưới 20 UScent/kg, thì chỉ cần 1 - 2 năm để Hùng Vương phục hồi, trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu Việt Nam, với trên 40% thị phần cá tra nhập vào Mỹ”, ông Dương Ngọc Minh kỳ vọng. Theo ông Minh, nếu kết quả tốt đẹp thì đây có thể trở thành bước ngoặt để định hình lại kế hoạch phát triển lâu dài cho “vua” cá tra một thời.

Chủ tịch Hùng Vương trấn an cổ đông trong buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 vừa diễn ra tại TP.HCM với khẳng định, với Hùng Vương, không có từ “phá sản” và không có từ “không cân đối được”, bởi “đến năm 2020, Hùng Vương sẽ quay về đỉnh của ngành thủy sản Việt Nam”.

Theo lời ông Minh, trong những ngày làm việc cật lực để chuẩn bị bộ hồ sơ, tài liệu cho POR14 với hơn 62.000 trang, có thời điểm lên 300 người (5 luật sư, 4 công ty kiểm toán, 1 công ty phân tích tài chính lớn nhất ở Mỹ…).

“Chúng tôi còn phải thuê 62 sinh viên ngoại ngữ để hỗ trợ dịch hồ sơ. Khi hoàn thành, hơn 62.000 trang đó phải chia thành 5 file mới có thể gửi. Thực sự là đội ngũ Hùng Vương đã tập trung hết sức”, ông Dương Ngọc Minh nói.

Cũng theo ông Minh, Công ty đã chi gần 2 triệu USD cho mọi chi phí trong đợt POR14 lần này và “nín thở” chờ kết quả được công bố vào sáng thứ Bảy (ngày 20/4/2019).

Sẽ mua lại những tài sản đã bán

Ông Minh cho biết, khi đạt được thuế suất như kỳ vọng, ông sẽ trực tiếp gặp người đứng đầu Vingroup vào đầu năm 2020 để đàm phán mua lại số cổ phần Việt Thắng đã chuyển nhượng theo thỏa thuận ban đầu đề ra.

“Tôi sẽ trả lại tiền cho Vingroup và chỉ tính theo lãi suất ngân hàng”, ông Minh nói về cổ phần Việt Thắng như tài sản được Hùng Vương cầm cố tại Vingroup để có tiền cân đối tài chính.

Chủ tịch Hùng Vương thừa nhận, Công ty đang gặp rắc rối trong mảng chăn nuôi lợn, bởi gặp trắc trở trong bài toán tài chính. Tính toán của ông Minh cho thấy, theo kế hoạch ban đầu, Công ty cần 700 tỷ đồng để đầu tư vào mảng này, trong khi hiện mới vay được 100 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty cần đến 1.200 tỷ đồng để hoàn chỉnh tất thảy mọi công đoạn trong chuỗi giá trị.

“Lẽ ra năm nay, Hùng Vương sẽ thu lợi lớn, nhưng mảng này đang gặp rắc rối. Các dự án còn dở dang, nên muốn thì cũng phải xây nhà xong mới có thể bán”, ông Minh nói.

Nếu Bộ Thương mại Mỹ giữ nguyên thuế chống bán phá giá ở mức 0% cho Hùng Vương trong kết quả cuối cùng, thì đó sẽ là “phán quyết” quan trọng nhất để “vua cá tra” có thể thực hiện mọi hứa hẹn với các cổ đông, trước mắt là mức cổ tức tối thiểu 20% cho năm 2020.

Năm 2019, Hùng Vương đưa ra kịch bản “xấu nhất” là có 120.000 tấn cá tra nguyên liệu với một nửa sản lượng được xuất khẩu. Hiện tại, Công ty đã đủ nguyên liệu sản xuất đến tháng 7/2019.

Năm 2018, Hùng Vương bắt đầu có lãi sau chuỗi ngày chật vật trong thua lỗ 2 năm liên tiếp (từ năm 2016). Nhưng theo ông Minh, không một công nhân nào đang làm việc lại không tự hào về Hùng Vương. Công ty thưởng bình quân 7,5 triệu đồng/công nhân trong đợt Tết Nguyên đán vừa rồi.

“Công ty khai Xuân từ mùng 8 tháng Tết, nhưng không công nhân nào vắng mặt. Còn công nhân như còn rừng để lấy củi, nếu không thì dù POR14 có thuận lợi đến mấy cũng không thể phục hồi. Tôi cũng rất cay đắng khi giá cá tra lên đỉnh điểm, Hùng Vương có diện tích nuôi trồng lớn nhất nước, song đã đánh mất quá nhiều cơ hội”, Chủ tịch Dương Ngọc Minh ngậm ngùi.

Kết quả POR14 tốt đẹp sẽ là cơ hội để Hùng Vương giữ niềm tin của cổ đông, của thị trường và của chính những cá nhân đưa ra cam kết này.

Báo Đầu Tư
Đăng ngày 28/02/2019
Hồng Phúc
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 09:16 18/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 12:00 07/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 11:41 06/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 21:17 22/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 21:17 22/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 21:17 22/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 21:17 22/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 21:17 22/02/2026
Some text some message..