Tỉ lệ giáp xác nhiễm bệnh đốm trắng ở Bên Tre giảm mạnh

Tỉ lệ giáp xác nhiễm bệnh đốm trắng trên các kênh rạch giảm
Tỉ lệ giáp xác nhiễm bệnh đốm trắng trên các kênh rạch giảm

Kết quả quan trắc môi trường nuôi thủy sản tại Bến Tre ngày 29/5 cho thấy giáp xác nhiễm đốm trắng ngoài tự nhiên giảm nhiều chỉ còn 4/36 mẫu.

1. Kết quả quan trắc môi trường nuôi thủy sản Bến Tre ngày 30/5/2018


2. Nhận xét

Qua kết quả quan trắc cho thấy, tỷ lệ mẫu giáp xác tự nhiên phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng là 11,11% giảm so với kỳ trước (19,44%). Cụ thể: huyện Bình Đại 7,14% giảm so với kỳ trước (21,42%) và huyện Ba Tri 20% tăng so với kỳ trước (10%), huyện Thạnh Phú 8,33% giảm so với kỳ trước (25%).

Nguồn nước trên các kênh, rạch tự nhiên có các thông số thủy lý, hóa phù hợp cho nuôi tôm biển. Tuy nhiên, ở một số điểm thu mẫu trên địa bàn huyện Ba Tri có nồng độ oxy hòa tan (DO) thấp so với ngưỡng cho phép (≥ 4 mg/l) như rạch Ba Tri: 3,5 mg/l.

3. Khuyến cáo    

Qua kết quả phân tích, bệnh đốm trắng xuất hiện ở các kênh rạch tự nhiên trên địa 03 huyện giảm nhiều so với kỳ trước. Hiện nay trong giai đoạn giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí ngày đêm cao và  chênh lệch lớn (26-34o C), có các cơn mưa đầu mùa xuất hiện. Vì vậy, người nuôi tôm cần chú ý:

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi từ các nguồn nước bị nhiễm bệnh đốm trắng.

- Chú ý nâng mực nước trong ao nuôi từ 1,4-1,6m và tăng cường mở quạt nước lúc nắng nóng để tránh nhiệt độ phân tầng giữa nước tầng mặt và tầng đáy trong ao nuôi. Cần bón vôi quanh ao trước và sau mưa để duy trì hệ đệm và ổn định pH trong ao.

- Thường xuyên theo dõi kiểm tra sức khỏe tôm nuôi, cần bổ sung các chất bổ gan, men tiêu hóa, khoáng và vitamin trộn vào thức ăn, giúp cho gan tôm khỏe và tăng cường sức tiêu hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập cho tôm nuôi.

 Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

CCTS SNNVPTNT Bến Tre
Đăng ngày: 30/05/2018