Bến Tre: Thông báo kết quả quan trắc môi trường tháng 6 năm 2018

Bến Tre: Thông báo kết quả quan trắc môi trường tháng 6 năm 2018
Ảnh minh họa: Internet

Chi cục thủy sản Tỉnh Bến Tre vừa công bố kết quả quan trắc môi trường nước ngày 26/7/2018 trong đợt thu có 10/36 mẫu giáp xác phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng, kết quả cụ thể như sau:...


Qua kết quả quan trắc cho thấy, tỷ lệ mẫu giáp xác tự nhiên phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng là 27,77% tăng so với kỳ trước (8,33%). Cụ thể: huyện Bình Đại 7,14% tương đương so với kỳ trước (7,14%) và huyện Ba Tri 10% tăng so với kỳ trước (0%), huyện Thạnh Phú 66,66% tăng so với kỳ trước (8,33%).

Nguồn nước trên các kênh, rạch tự nhiên có các thông số thủy lý, hóa phù hợp cho nuôi tôm biển. Tuy nhiên, ở một điểm thu mẫu trên địa bàn huyện Bình Đại có nồng độ oxy hòa tan (DO) thấp so với ngưỡng cho phép (≥ 4 mg/l) như rạch Mây: 3,5 mg/l.

3. Khuyến cáo    

Qua kết quả phân tích, bệnh đốm trắng xuất hiện ở các kênh rạch tự nhiên trên địa 03 huyện tăng hơn so với kỳ trước. Hiện nay, thời tiết trong giai đoạn vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí ngày chênh lệch lớn (26-340 C). Vì vậy, người nuôi tôm cần chú ý:

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi từ các nguồn nước bị nhiễm bệnh đốm trắng.

- Chú ý nâng mực nước trong ao nuôi từ 1,4-1,6m và tăng cường mở quạt nước lúc nắng nóng để tránh nhiệt độ phân tầng giữa nước tầng mặt và tầng đáy trong ao nuôi. Cần bón vôi quanh ao trước và sau mưa để duy trì hệ đệm và ổn định pH trong ao.

- Thường xuyên theo dõi kiểm tra sức khỏe tôm nuôi, cần bổ sung các chất bổ gan, men tiêu hóa, khoáng và vitamin trộn vào thức ăn, giúp cho gan tôm khỏe và tăng cường sức tiêu hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập cho tôm nuôi.

 Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

Chi cục thủy sản SNNPTNT Trà Vinh
Đăng ngày: 27/06/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios